5 dự án giao thông quan trọng quốc gia chuẩn bị trình Quốc hội

5 dự án giao thông quan trọng quốc gia chuẩn bị trình Quốc hội

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã cập nhật tiến độ thực hiện chương trình phục hồi kinh tế theo Nghị quyết 11 về các dự án giao thông quan trọng tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 vào chiều ngày 4/4.

Mục lục

Thứ trưởng cho biết tiến độ triển khai các nhiệm vụ đã bám sát các mục tiêu về thời gian mà Nghị quyết số 11/NQ-CP đề ra đối với các bộ ngành, cơ quan có liên quan.

Đối với nhóm cơ chế, chính sách đã được ban hành và đang triển khai thực hiện. Ngay sau khi ban hành Nghị quyết được ban hành, các chính sách của Bộ Tài chính liên quan đến miễn giảm thuế đã được thực hiện. Theo đó, đã có khoảng 9.000 tỷ đồng tiền thuế được miễn giảm.

thu-truong-bo-ke-hoach-va-dau-tu-01-1649127402.jpgThứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Cùng với đó là những chính sách mới được ban hành như Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 28/3 hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Hướng dẫn Bộ Tài nguyên và Môi trường liên quan đến cơ chế đặc thù về khai thác mỏ làm vật liệu thông thường phục vụ cho các dự án hạ tầng quan trọng, đặc biệt là dự án cao tốc Bắc – Nam.

Nhóm thứ hai là nhóm mà các bộ, ngành cũng đã hoàn thành nhiệm vụ theo đúng yêu cầu của Nghị quyết 11 là trình các văn bản, dự thảo các quy định pháp quy trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ xem xét quyết định. Nổi bật là dự thảo Nghị định về hướng dẫn hỗ trợ lãi suất cho vay thông qua các ngân hàng thương mại (đã được trình). Dự thảo Nghị định hướng dẫn liên quan đến cơ chế đặc thù về chỉ định thầu (đã được trình). Dự thảo Quyết định phê duyệt về hạn mức bảo lãnh phát hành trái phiếu của Ngân hàng chính sách xã hội (đã được trình).

Nhóm ba là các văn bản, thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành ban hành theo thẩm quyền cũng đang trong quá trình hoàn thiện, lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan. Trong đó có sửa đổi Thông tư số 12 năm 20216 về sử dụng quỹ phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp. Dự thảo Thông tư về trang bị máy tính bảng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em” nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng. Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến thủ tục, trình tự lãi suất cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết: “Đánh giá chung là các nhiệm vụ này đều được các bộ ngành thực hiện hết sức tích cực, bám sát tiến độ yêu cầu của Nghị quyết 11”.

du-an-giao-thong-1649127590.jpgCác dự án giao thông trọng điểm đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục.

Liên quan đến đầu tư công, Thứ trưởng Phương cho biết danh mục các dự án của chương trình phục hồi là danh mục mới, chưa có thủ tục. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các bộ ngành tổng hợp danh mục để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thông báo với các bộ, ngành địa phương để triển khai làm các thủ tục chuẩn bị đầu tư với các dự án, đặc biệt là các dự án lớn.

5 dự án quan trọng quốc gia trong lĩnh vực giao thông là 2 đường vành đai của 2 thành phố lớn và 3 dự án cao tốc của Bộ Giao thông vận tải. Những dự án này đã hoàn thành xong công tác thẩm định, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để chuẩn bị trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Chỉ khi nào dự án đầy đủ thủ tục thì mới được thực hiện giải ngân. Do vậy, công tác giải ngân vốn chương trình phục hồi hiện nay được thực hiện rất tích cực nhưng phải bảo đảm yếu tố vừa nhanh, vừa đúng quy định pháp luật vừa hiệu quả”.

Tại Nghị quyết 43 cho phép bổ sung vốn của chương trình để giải ngân trước cho các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn. Cũng trong tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ phương án phân bổ, bổ sung dự toán năm 2022 đợt 1 cho các dự án đã đầy đủ thủ tục trong kế hoạch đầu tư công trung hạn để sắp tới đây sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng thẩm quyền phân bổ cho các bộ, ngành địa phương.

Từ cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương phân bổ chi tiết cho các dự án để có thể giải ngân cho các dự án.