Bà Rịa – Vũng Tàu đặt quyết tâm mở rộng 5 tuyến đường ven biển có tổng đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng

Bà Rịa – Vũng Tàu đặt quyết tâm mở rộng 5 tuyến đường ven biển có tổng đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng

Trong giai đoạn 2021 – 2025, năm tuyến đường ven biển được mở rộng, nâng cấp sẽ có vai trò quan trọng tạo động lực phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội cho toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mục lục


Mở rộng giao thông để phát triển kinh tế

Theo Tiền phong, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một địa phương ven biển, sở hữu những ưu thế vượt trội về phát triển du lịch, dịch vụ. Trong đó, Vũng Tàu đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng đối với du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên những khu vực khác của tỉnh như các huyện Long Điền, Đất Đỏ và Xuyên Mộc lại chưa được biết đến dù sở hữu nhiều tiềm năng để trở thành các “thủ phủ du lịch” mới của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, tỉnh còn có thị xã Phú Mỹ, nơi sở hữu hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải, đây là một trong hai cảng biển có vai trò đặc biệt quan trọng của nước ta. Cảng biển này đang ngày càng được đầu tư, nâng cấp và mở rộng để trở thành cảng cửa ngõ, cảng trung chuyển quốc tế.

duong-ven-bien-ba-ria-vung-tau-04-1652087731.jpg
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu phát triển hệ thống giao thông nội tỉnh trong giai đoạn 2021 – 2025. 

Sở hữu nhiều tiềm năng là vậy nhưng sự liên kết phát triển nội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn chưa cao, chưa thể khai thác tối đa những tiềm năng, lợi thế sẵn có của từng địa phương trong tỉnh. Trong đó, tuyến giao thông kết nối các địa phương trong tỉnh như tuyến tỉnh lộ ven biển Vũng Tàu – Bình Châu (ĐT994) đã được đầu tư xây dựng từ lâu nhưng chưa đồng bộ. Sau thời gian sử dụng, đến nay nhiều đoạn đường nhỏ hẹp, ít làn xe, đi qua khu dân cư đông đúc nên thời gian di chuyển khá lâu, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển mạnh mẽ trong tương lai của tỉnh.

Do đó, để thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa, từ cuối năm 2020, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường ven biển.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh đang tập trung đầu tư các tuyến đường liên vùng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và đường vành đai 4. Đồng thời, triển khai thực hiện các dự án đường bộ nội tỉnh để kết nối đồng bộ. Các dự án này sau khi hoàn thành sẽ giúp phát huy hết các tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong tỉnh, tạo thành một chuỗi liên kết, nội lực để phát triển mạnh mẽ về du lịch, dịch vụ biển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai. Tuyến đường ven biển ĐT994 vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thống giao thông của tỉnh.

duong-ven-bien-ba-ria-vung-tau-03-1652087731.jpg
Các tuyến đường ven biển có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo ông Vinh, việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường này là hết sức cần thiết. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tập trung nguồn lực và chỉ đạo triển khai quyết liệt để các dự án sớm được xây dựng và hoàn thành, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong tương lai.

Mục tiêu của dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT994 là giảm thiểu tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường ven biển. Tuyến đường sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc lưu thông và thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế – xã hội, dịch vụ du lịch, nâng cao đời sống của người dân sống trong khu vực tuyến đường đi qua. Đồng thời, kết nối với QL55 để kết nối giữa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh lân cận, trong đó có tỉnh Bình Thuận. Dự án có chiều dài hơn 33 km (từ xã Lộc An, huyện Đất Đỏ đến QL55 thuộc xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc), kinh phí là 1.421,9 tỷ đồng.

Tháng 4/2021, dự án đường ven biển này đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu điều chỉnh quy hoạch tổng thể nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông trong dài hạn. Theo đó, quy mô tuyến đường được điều chỉnh từ hai làn xe thành sáu làn xe. Tổng chiều dài là 76,86 km, được chia thành nhiều đoạn tuyến.

Điểm đầu tuyến của dự án giao với đường 991B tại thị xã Phú Mỹ, điểm cuối tuyến giao với QL55 tại xã Bình Châu. Trên tuyến còn đầu tư bổ sung cầu mới đi song song với cầu hiện có, gồm các cầu Gò Găng, Chà Và, Cửa Lấp, Sông Ray, phù hợp với quy mô cấp đường quy hoạch…


Nâng cấp, mở rộng 5 tuyến đường ven biển

Từ cuối năm 2021 và đầu năm 2022, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã ban hành năm nghị quyết về chủ trương nâng cấp, mở rộng các đoạn tuyến thuộc tuyến đường ven biển ngay trong giai đoạn 2021-2025 với tổng mức đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng.

Một là dự án nâng cấp, mở rộng đoạn từ vòng xoay Nhà lớn Long Sơn (TP Vũng Tàu) đến QL51 và xây dựng đoạn mới từ QL51 đến cầu Cửa Lấp.

Hai là xây mới cầu Cửa Lấp 2 đoạn nối TP Vũng Tàu với huyện Long Điền và nâng cấp đoạn từ ngã ba Lò Vôi (huyện Long Điền) đến Khu du lịch Thùy Dương (huyện Long Điền và huyện Đất Đỏ).

duong-ven-bien-ba-ria-vung-tau-1652087731.jpg
Dự án xây mới cầu Cửa Lấp 2 đoạn nối TP Vũng Tàu với huyện Long Điền và nâng cấp đoạn từ ngã ba Lò Vôi (huyện Long Điền) đến khu du lịch Thùy Dương.

Ba là nâng cấp, mở rộng đoạn từ ngã ba Long Phù (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) đến cầu Sông Ray (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc), đoạn nhánh kết nối với đường tỉnh lộ 44B và các cầu trên tuyến.

Bốn là nâng cấp, mở rộng đoạn từ cầu Sông Ray đến khu nghỉ dưỡng Trung Thủy (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc).

Năm là nâng cấp, mở rộng đoạn từ khu nghỉ dưỡng Trung Thủy đến QL55 (giáp tỉnh Bình Thuận).

Ông Trần Thượng Chí, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, ⅘ dự án thuộc tuyến đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu dự kiến sẽ trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi trong quý II/2022.

Đối với đoạn tuyến nâng cấp, mở rộng từ cầu Sông Ray đến khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Trung Thủy (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) có chiều dài tuyến 21,48 km. Dự án này có liên quan đến đất rừng tự nhiên do đó phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng thì mới được phê duyệt dự án đầu tư. Hiện hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất rừng đang được các bộ, ngành lấy ý kiến thẩm định.

“Sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện dự án và UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án chuyên ngành giao thông sẽ lập tiến độ chi tiết thực hiện các bước tiếp theo”, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết.