Bất động sản nơi nào hưởng lợi từ dự án mở rộng quốc lộ 13

Bất động sản nơi nào hưởng lợi từ dự án mở rộng quốc lộ 13

Quốc lộ 13 là tuyến đường quan yếu bậc nhất cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương, có vai trò kết nối các tỉnh Tây Nguyên với TP Hồ Chí Minh. Do đó, dự án mở rộng tuyến đường này sẽ trở thành bước đệm cho kinh tế, từng lớp của tỉnh nói chung và bất động sản tại khu vực Thuận An nói riêng.

Mục lục

Dự án mở mang quốc lộ 13

Theo Báo Đầu tư, cuối tháng 4/2022, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đoạn giáp ranh TP Hồ Chí Minh đến TP Thủ Dầu Một (dài 12,6 km) vừa được UBND tỉnh Bình Dương và chủ đầu tư – Tổng công ty Becamex IDC khởi công.

Theo kế hoạch, Quốc lộ 13 sẽ được mở mang thêm 2 làn xe bên phải. Như vậy, tuyến đường đạt quy mô 8 làn xe, hướng từ TP Hồ Chí Minh đi Bình Dương, nền đường rộng 40,5 m. Tổng mức đầu tư cho dự án mở mang quốc lộ 13 là 1.367 tỷ đồng, triển khai theo hình thứ BOT. Trong quá trình mở mang quốc lộ 13 sẽ có thêm các dự án xây dựng cầu vượt, hầm chui tại các nút liên lạc lớn.

quoc-lo-13-02-1653557025.jpeg
Dự án mở mang Quốc lộ 13 có vai trò quan yếu đối với tỉnh Bình Dương.

Quốc lộ 13 là tuyến đường quan trọng bậc nhất cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương. kết nối giữa tỉnh này với các tỉnh Tây Nguyên và trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Dự án mở rộng Quốc lộ 13 đi qua địa bàn đô thị Thuận An, đây là khu vực tỉnh thành phát triển tập kết đông dân cư. Do đó, để tránh ùn tắc liên lạc, đơn vị quản lý đã phân dự án thành 3 phần. Một là đoạn từ nút giao đại lộ Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong dài 4,9 km. Hai là đoạn từ cầu Ông Bố đến đại lộ hữu hảo dài 2,9 km. Ba là đoạn từ cổng chào Vĩnh Phú đến ngã tư Ông Bố dài 4,9 km.


quyến rũ đầu tư từ lợi thế “cận lộ”

Trên thực tại, ngay sau khi dự án mở rộng Quốc lộ 13 được khởi công đã khiến thị trường

bất động sản

tại Thuận An sôi động. Theo các chuyên gia, lợi thế về hạ tầng liên lạc của các dự án khu vực xung quanh Quốc lộ 13 đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường. Trong thời kì gần nhiều dự án đã được khai triển nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đón đầu sự phát triển của hạ tầng khu vực.

Khu vực xung quanh tuyến Quốc lộ 13 đoạn đoạn qua TP Thuận An và TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã có nhiều dự án nhà ở, căn hộ thương mại… như Roxana Plaza, Marina Tower, Astral City, Chung cư Lê Phong, Habitat (3 giai đoạn), Lavita Hưng Thịnh, Happy One Vạn Xuân, C-Skyview… Trên các tuyến xương cá dọc Quốc lộ 13, nhiều dự án đang được xây dựng rần rộ.

Thị trường còn ghi nhận các nhà đầu tư từ nước ngoài vào thị trường bất động sản Thuận An. thí dụ như, Tập đoàn S P Setia (Malaysia) đang hội tụ khai triển Dự án Eco Xuân tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13. Đây là dự án tổ hợp căn hộ, nhà phố, văn phòng, shophouse, giáo dục với tổng diện tích toàn khu 10,8 ha.

quoc-lo-13-03-1653557023.jpg
Bất động sản quanh khu vực mở rộng Quốc lộ 13 có nhiều tiềm năng tăng giá.

Theo khảo sát các dự án dọc trục Quốc lộ 13 hiện có giá khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2. Dự báo, mức giá này còn đấu tăng khi Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 đẩy mạnh khai triển và hoàn tất.

Một nhà đầu tư bất động sản tại cho rằng sau khi hoàn thành dự án mở mang Quốc lộ 13 sẽ tạo đà tăng giá của các dự án xung quanh khu vực này từ 5 – 20% tùy vị trí và thương hiệu. Bởi theo nhận định của các chuyên gia giá bất động sản thường tăng trưởng tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của hạ tầng, nhất là các tuyến quốc lộ lớn.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch trung tâm thương nghiệp cấp vùng của Bình Dương sẽ được đặt tại TP Thuận An, với quy mô 5 trung tâm thương mại tỉnh thành tụ hợp ở khu vực Lái Thiêu từ hai bên đường Quốc lộ 13 tới đường Nguyễn Văn Tiết. Đây là cơ sở để phát triển hạ tầng của Thuận An theo hướng trở thành tỉnh thành trọng tâm dịch vụ – thương nghiệp.

bây chừ, Thuận An còn là khu vực tập hợp nhiều khu công nghiệp lớn trong vùng như VSIP 1, Việt Hương, Đồng An… với số lượng lớn chuyên gia, kỹ sư và lao động. Do đó các dự án xung quanh Quốc lộ 13 còn có tiềm năng đầu tư cho thuê với lợi nhuận bền vững.


Tính thanh khoản cao

Sở hữu lợi thế về vị trí và tiềm năng tăng giá đã tạo điều kiện thúc đẩy tốc độ thanh khoản của các dự án căn hộ tại TP Thuận An. Các dự án mở bán nhận được sự quan hoài của cả khách hàng ở thực và nhà đầu tư với tỷ lệ giao tế thành công cao trong các đợt mở bán.

quoc-lo-13-01-1653557023.jpg
Bất động sản tại Thuận An cuốn nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Theo Savills, việc thiếu hụt nguồn cung tại TP Hồ Chí Minh thúc đẩy người mua đẩy mạnh đầu tư tại các tỉnh vệ tinh trong đó có tỉnh Bình Dương. Hiện giá bán căn hộ làng nhàng ở Thuận An đạt gần 41 triệu đồng một m2, thấp hơn so với giá làng nhàng căn hộ hạng C tại TP Thủ Đức.

Ông Ngô Quang Phúc, giám đốc điều hành Phú Đông Group – doanh nghiệp chuyên phát triển dự án bất động sản tại Bình Dương nhận định, việc mở mang Quốc lộ 13 không chỉ tạo nền móng cho các dự án bất động sản, mà còn có ý nghĩa tạo sự gắn kết về kinh tế, lưu thông hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh với Bình Dương.

“Khi tuyến đường nối TP Hồ Chí Minh và Bình Dương thông thoáng hơn, thiên hướng giãn dân ra vùng vệ tinh của TP Hồ Chí Minh sẽ được hiện thực hóa”, ông Phúc khẳng định.

Bên cạnh mức giá hợp lý, cùng với chủ trương thực hiện dự án đường đai 3 kết nối ba tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An với TP Hồ Chí Minh, thị trường căn hộ Thuận An sẽ có thêm động lực để phát triển và vấn nhiều nhà đầu tư hơn.

Dự báo về thị trường bất động sản Bình Dương trong thời gian tới, bà Trần Thị Cẩm Tú, giám đốc điều hành Công ty cổ phần Bất động sản Eximrs nhấn mạnh, trong thời gian tới đây TP Dĩ An và TP Thuận An sẽ nhanh chóng trở nên đầu tàu kinh tế của khu vực, đón lượng lớn người lao động tại các khu công nghiệp cùng cư dân từ TP Hồ Chí Minh, bởi số lượng người dân TP Hồ Chí Minh có tâm lý muốn giãn ra ngoại thành và các thị thành vệ tinh rất lớn. Nếu “nút cổ chai” trên Quốc lộ 13, đoạn qua TP Hồ Chí Minh được tháo gỡ, các dự án bất động sản trong khu vực sẽ được khơi thông điểm nghẽn, thị trường sẽ có thêm sức bật mới.