Bất động sản Quảng Ninh “cất cánh” nhờ sở hữu tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam

Bất động sản Quảng Ninh “cất cánh” nhờ sở hữu tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam

Trong những ngày này, tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đang gấp rút thi công các hạng mục cuối cùng để đưa vào khai thác sử dụng vào quý II/2022. Dự báo sau khi hoàn thành tuyến cao tốc sẽ Mang tới nhiều dư địa phát triển cho bất động sản tại Vân Đồn, Móng cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Mục lục


Mảnh ghép cuối cùng cho tuyến cao tốc nội tỉnh 200 km

Theo Tiền Phong, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là mảnh ghép cuối cùng của trục cao tốc xương sống dọc tỉnh Quảng Ninh. Sau khi hoàn thành, địa phương này sẽ có tuyến cao tốc xuyên tỉnh Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái dài gần 200 km, và sẽ là tỉnh có tuyến đường cao tốc dài nhất Việt Nam (bằng 1/10 tổng số đường cao tốc trong cả nước).

Điểm đầu của dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái kết nối với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Điểm cuối giao với đường dẫn cầu Bắc Luân II (nối sang thành phố Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc). Tổng chiều dài tuyến đường gần 80,2 km, quy mô 4 làn xe ô tô, vận tốc tối đa là 120 km/h.

cao-toc-van-don-mong-cai-01-1652321526.jpg
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là mảnh ghép cuối cùng của trục cao tốc xương sống dọc tỉnh Quảng Ninh.

Hiện tại, tuyến cao tốc đang bước vào giai đoạn thi công cuối cùng để sớm đưa vào khai thác. Dự kiến ngày 30/6/2022, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái chính thức đi vào hoạt động. Ông Vũ Văn Khánh, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Quản lý dự án) tỉnh Quảng Ninh cho biết, để có được tuyến đường như ngày hôm nay, ban lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều năm trăn trở và mạnh dạn xin Chính phủ các chủ trương đột phá về thể chế.

Ông Khánh nói: “Nếu không có cơ chế đột phá, gỡ được “điểm nghẽn” chính sách thì không thể thu hút nhà đầu tư thực hiện dự án chưa có tiền lệ ở Việt Nam này”.

Trước đây, nếu từ TP Hạ Long đi Hà Nội ô tô sẽ phải mất gần 4 giờ; còn đi Hải Phòng sẽ mất 1,5 giờ; di chuyển đến các trung tâm kinh tế, chính trị trong tỉnh Quảng Ninh cũng không thuận lợi. Những hạn chế về hạ tầng giao thông đã trở thành rào cản phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Thời điểm đó, nguồn vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông là một “bài toán” khó đối với tỉnh này. Bởi cân đối thu – chi ngân sách mỗi năm Quảng Ninh chỉ dành tối đa được khoảng 1.000 – 2.000 tỷ đồng phát triển giao thông. Như vậy, tỉnh Quảng Ninh phải mất tới 30 năm nữa để có được hệ thống giao thông đồng bộ.

““Nút thắt” được gỡ khi năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương đầu tư tuyến đường Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái theo các hình thức BOT, PPP… Quảng Ninh được vận dụng cơ chế sử dụng ngân sách Nhà nước để đầu tư đường cao tốc”, ông Khánh nhớ lại.

Từ đó, tỉnh Quảng Ninh khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành đề xuất và triển khai ngay dự án cao tốc từ Hải Phòng – Hạ Long – Quảng Ninh bằng các hình thức BOT, PPP.

cao-toc-van-don-mong-cai-02-1652321526.jpg
Cầu vượt biển Vân Tiên là một trong 32 cầu được xây dựng trên tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. 

Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng có chiều dài 25 km chia thành các dự án với hình thức đầu tư khác nhau. Dự án cầu Bạch Đằng dài 5,4 km được đầu tư theo hình thức BOT. Tuyến đường còn lại dài 19,8 km từ nguồn ngân sách của tỉnh Quảng Ninh.

Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn dài 59,6 km, nhà đầu tư làm tuyến dài 53km, ngân sách tỉnh đầu tư đoạn 6,9 km.

Còn dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái ban đầu được đầu tư theo hình thức BOT. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã đề xuất với tỉnh Quảng Ninh để địa phương trình Thủ tướng chấp thuận phương án điều chỉnh tách tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thành 2 dự án với 2 mô hình đầu tư khác biệt.

Một là đoạn Vân Đồn – Tiên Yên dài 16,08km, có tổng vốn là 3.658 tỷ đồng, đầu tư bằng ngân sách. Hai là đoạn cao tốc Tiên Yên – Móng Cái dài 63,26km, có tổng vốn đầu tư 9.113 tỷ đồng và triển khai theo hình thức BOT, ngân sách tỉnh chỉ hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình phụ trợ khoảng 490 tỷ đồng. Tổng vốn cho 2 dự án này gần 13.000 tỷ đồng.

Ông Vũ Văn Khánh khẳng định: “Tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã xác lập nhiều kỷ lục mới của tỉnh Quảng Ninh, đó là tốc độ giải phóng mặt bằng, triển khai các gói thầu xây dựng với thời gian ngắn nhất”.

Do đó, sau hơn 3 năm triển khai trong bối cảnh chịu nhiều rào cản do dịch bệnh, đến nay, tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã cơ bản hoàn thiện.


“Cú hích” phát triển bất động sản

Theo các chuyên gia, sau khi dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành, dự án sẽ góp phần hoàn thiện tuyến đường cao tốc kéo dài từ Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Móng Cái tạo thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam hiện nay. Thời gian di chuyển từ Vân Đồn tới Móng Cái được rút ngắn còn 50 phút thay vì 2 giờ như trước kia. Thời gian từ Hà Nội đi Móng Cái còn khoảng 3 giờ thay cho 6 giờ như trước đây.

cao-toc-van-don-mong-cai-04-1652321526.jpg
Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đang thực hiện những giai đoạn thi công cuối cùng.

Tuyến đường bộ này có vai trò kết nối các tỉnh phía Bắc của nước ta với các nước trong khu vực ASEAN và Trung Quốc. Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương, vận tải hàng hóa bằng đường bộ, đường biển, đặc biệt là giao thương quốc tế qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Điều này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội toàn tỉnh Quảng Ninh, đóng góp trực tiếp vào mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Những dự án hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện đã trở thành “thỏi nam châm” hút các nhà đầu tư tới Quảng Ninh nói chung và Vân Đồn, Móng Cái nói riêng.

Giá đất nền hiện nay tại khu vực hành lang kinh tế cửa khẩu Móng Cái chỉ từ 30 – 36 triệu đồng/m2, khu vực trung tâm thành phố dao động 45 – 80 triệu đồng/m2 tùy vào vị trí. Đây được xem là mức giá khá “mềm”, chỉ bằng 30% – 55% so với bất động sản tại các khu vực cửa khẩu khác và so với mặt bằng chung tại Cẩm Phả, Vân Đồn hay Hạ Long.

Có thể thấy giá đất nền tại Móng Cái đang nằm ở chân sóng. Do đó, sau khi cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành, dự báo giá đất tại Móng Cái có thể ngay lập tức bùng nổ. Thời điểm này, khi dự án đang đi vào những giai đoạn thi công cuối cùng là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư “xuống tiền”.

cao-toc-van-don-mong-cai-03-1652321526.jpg
Những dự án hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện đã trở thành “thỏi nam châm” hút các nhà đầu tư tới Quảng Ninh.

Một nhà đầu tư cá mập cho biết, có ba giai đoạn để bất động sản tăng giá đột biến. Một là trước khi hạ tầng khởi công. Hai là trước khi hạ tầng hoàn thành đưa vào khai thác. Ba là sau thời điểm hoàn thành đưa vào khai thác 6-12 tháng là khoảng thời gian lý tưởng để chốt giao dịch. Sau những thời điểm này, thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ở nhịp bền vững, ổn định nếu công trình chứng minh được hiệu quả đối với đời sống, kinh tế, du lịch của địa phương.

Do đó, từ đầu năm 2022, nhiều dự án nghỉ dưỡng và tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ đã được phát triển tại Vân Đồn. Trong đó có nhiều dự án có vốn lớn như tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp, sân golf và khu dân cư Monbay Vân Đồn; Khu tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ giải trí, chợ đêm Vân Đồn; Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Phượng Hoàng 1; Khu du lịch nghỉ dưỡng White Pearl;…

Còn đối với Móng Cái có nhiều dự báo cho thấy bất động sản địa phương này sẽ bứt phá và tăng nhiệt trong thời gian tới, cùng với sự hiện diện của loạt dự án quy mô đến từ các “ông lớn” bất động sản như Vingroup, Sun Group, Ecopark, Hải Phát, Vinaconex,…