Các dự án công nghệ cao đang “hút” vốn FDI

Các dự án công nghệ cao đang “hút” vốn FDI

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã tăng 25,2% trong năm 2021, đạt mức 38,85 tỷ USD. Trong đó dự án công nghệ cao được mở mang với quy mô lớn.

Mục lục


Nở rộ dự án FDI công nghệ cao

Theo baodautu.vn, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, thời kì qua các dự án công nghệ cao có vốn FDI đã được mở mang với quy mô lớn. Các dự án tụ hội trong một số lĩnh vực như: sản xuất, chế tác, điện tử…

Có thể kể tới một số dự án tiêu biểu như: Samsung (Thái Nguyên) tăng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD; Dự án nhà máy chế tạo điện tử, công cụ thiết bị mạng và sản phẩm âm thanh đa dụng cụ tại Bắc Ninh, Nghệ An và Hải Phòng. Trong đó dự án tại Bắc Ninh tăng gần 306 triệu USD, dự án tại Nghệ An tăng 260 triệu USD và ở Hải Phòng tăng 127 triệu USD; Dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử (Phú Thọ) tăng 163 triệu USD…

du-an-fdi-03-1654012902.jpg
thời gian qua các dự án công nghệ cao có vốn FDI đã được mở rộng với quy mô lớn.

Theo mỏng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, năm 2021, tổng vốn FDI đã đạt 38,85 tỷ USD, tăng tới 25,2% so với năm 2020. Đây là một kết quả rất tích cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 năm ngoái khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Đáng để ý, trong số các dự án FDI có tổng mức đầu tư tỷ USD, thì lĩnh vực công nghệ cao góp mặt với một dự án đạt mức vốn hơn 3 tỷ USD. Do đó, có thể thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài đã dành sự quan hoài tới Việt Nam khi đầu tư thẳng tay, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Đối với các “ông lớn” công nghệ như: Intel, Apple, Google, đều khẳng định mong muốn cộng tác, đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. CEO của Apple, ông Tim Cook cho biết mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Nếu kế hoạch được triển khai, hàng loạt nhà sản xuất, gia công tên tuổi như Foxconn, Winston hay Goertek sẽ nối đầu tư, mở rộng quy mô tại nước ta. Trong khi đó, tập đoàn Intel đã hoàn thành đầu tư tuổi I và đang bước vào tuổi II tại Việt Nam.


Sự lạc quan của các nhà đầu tư

Theo số liệu mới được ban bố, tính chung 5 tháng đầu năm 2022, lượng vốn FDI đã đạt gần 12 tỷ USD. Nếu xét về tổng vốn thì 5 tháng đầu năm nay chỉ bằng 83,7% so với cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, sự thiếu hụt này cốt tử do năm ngoái số lượng dự án có vốn đầu tư “khủng” nhiều. Bởi, vốn điều chỉnh và góp vốn, cổ phần đều có khuynh hướng tăng cao. Trong đó, vốn đăng ký mới đạt 4,12 tỷ USD, vốn điều chỉnh đạt 5,61 tỷ USD và vốn góp, cổ phần đạt 1,98 tỷ USD.

du-an-fdi-01-1654012902.jpg
Việt Nam có những lợi thế về nhân lực lôi cuốn các doanh nghiệp FDI.

Điều này là do các chính sách về kinh tế vĩ mô được cải thiện, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát linh hoạt, hiệu quả, đã mang tới niềm tin cho nhà đầu tư. Như vậy có thể thấy vốn FDI vẫn đang giữ đà tích cực. Cục Đầu tư nước ngoài nhận định, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư và nền kinh tế Việt Nam, từ đó đưa ra các quyết định mở mang đầu tư dự án hiện hữu.

Theo Tổng giám đốc tổ hợp khu công nghiệp DEEP C, ông Bruno Jaspaert, “mặc dù Trung Quốc là công xưởng của thế giới tuy nhiên Việt Nam là một quốc gia có nhiều lợi thế, vị trí tốt, có thể trở thành người thắng cuộc trong việc đón dòng vốn chuyển dịch khỏi Trung Quốc”.

Còn Phó chủ toạ Quỹ Warburg Pincus (Singapore) cho rằng ASEAN là khu vực tốt để đầu tư và Việt Nam là một điểm đến lý tưởng trong khi một số nơi trên thế giới còn găng.

Như vậy, có thể khẳng định Việt Nam đang là một sự chọn lựa để các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn. Vấn đề là chúng ta cần đấu tạo sự thuận lợi về mặt thủ tục, địa điểm, các ưu đãi… để có thể đón được nguồn vốn có chất lượng, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường.


Đón nhịp trước đà số hóa

thời kì qua, các địa phương đã rất chú trọng đến công tác vấn FDI bằng nhiều hình thức khác nhau. Tại tỉnh Bình Dương, ngay từ đầu năm tỉnh này đã ký kết thoả thuận hiệp tác chiến lược với quận Gangnam – Seoul (Hàn Quốc) nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thúc đẩy đầu tư với các doanh nghiệp từ xứ sở kim chi.

du-an-fdi-04-1654012902.jpg
Khu công nghệ cao Hòa Lạc hẹn là điểm “dừng chân” cho các dự án FDI trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tại tỉnh Đồng Nai, FDI trong lĩnh vực công nghệ cao được dự báo sẽ khởi sắc trong năm nay. dự trù tỉnh này sẽ cuốn được hơn 1 tỷ USD vốn FDI ở lĩnh vực này. Trong đó, tỉnh tụ tập vào các dự án có chiều sâu, mũi nhọn như: điện tử, cơ khí, chế tạo, các dự án có tỷ lệ nội địa hóa cao… tiêu biểu như vừa qua, một dự án về sản xuất linh kiện ô tô của Mỹ đã nâng vốn đầu tư thêm 50 triệu USD. Theo nhận định của ông Robert Greenan, quyền Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, thời gian tới, Đồng Nai sẽ là điểm đến của nhiều doanh nghiệp Mỹ nhờ việc rút ngắn thời kì tải cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ.

Với những “cửa sáng” như trên, có thể thấy FDI thời gian tới sẽ tiếp kiến là một động lực của nền kinh tế. chẳng những vậy, chúng ta có thể chớp nhịp để bắt kịp đà số hóa hiện đang là thiên hướng của nhiều nền kinh tế.

Với lĩnh vực công nghệ cao, các chuyên gia dự báo, quy mô nền kinh tế số của Việt Nam có thể đạt tới 52 tỷ USD vào năm 2025. Do đó, lĩnh vực này được xem là trọng tâm của các nhà đầu tư nước ngoài và việc đón những dòng vốn tỷ USD sẽ không còn xa lạ.

du-an-fdi-05-1654013077.jpg
Hiện nay tại Việt Nam có nhiều dự án FDI công nghệ cao từ các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Mặt khác, thị trường Việt Nam rất lớn, với quy mô dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ người trẻ cao, do đó động lực từ tiêu dùng trong nước sẽ thúc đẩy nguồn vốn FDI mở mang hơn nữa để tiếp cận người tiêu dùng, từ đó cũng có thể đổi thay chiến lược đầu tư theo chiều hướng tích cực khi tiến sâu hơn vào công nghệ cao.

Với việc các nhà đầu tư kiêng kị “cứ điểm” đầu tư mới ngoài Trung Quốc, cộng thêm dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, môi trường đầu tư ngày một thông thoáng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao vẫn luôn có cái nhìn lạc quan về môi trường đầu tư ở Việt Nam với vị thế là trọng điểm sinh sản trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Không những vậy, mục tiêu của Việt Nam đến năm 2025 có 70.000 công ty công nghệ số với 1,2 triệu nhân lực, cũng là nguyên tố quyến rũ cho dòng vốn ngoại tiếp kiến đổ vào lĩnh vực này.

du-an-fdi-06-1654013414.jpg
Nhiều doanh nghiệp FDI lựa chọn Việt Nam để phát triển các trọng tâm công nghệ hàng đầu.

Cần ghi nhận có những doanh nghiệp FDI đang chớp thời cơ trước đà số hoá ở Việt Nam, cũng như tái khẳng định vị thế trọng điểm sản xuất của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Điển hình như Công ty Công nghệ Phần mềm Toàn cầu Bosch (BGSV) dự kiến trong tháng 2 tới sẽ thành lập thêm một trọng điểm phát triển công nghệ cao tại Hà Nội. Đây sẽ là trung tâm thứ 2 của doanh nghiệp này ở Việt Nam với cùng đích phát triển thành trung tâm công nghệ hàng đầu với tổng cộng 6.000 kỹ sư.

BGSV cũng là tên gọi kể từ tháng 1/2022 của trọng tâm nghiên cứu & phát triển (R&D) Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp Bosch tại Việt Nam, nằm trong chiến lược mở rộng quy mô, thích nghi với sự thay đổi không ngừng của thị trường, nhằm đấu đóng vai trò chủ đạo trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp phần mềm hàng đầu thế giới.

san sẻ về chiến lược mở rộng hoạt động tại Việt Nam, ông Dattatreya Gaur, Giám đốc điều hành Công ty Công nghệ Phần mềm Toàn cầu Bosch (của Đức) cho biết: “Đây là thời cơ tuyệt để tận dụng sự hiện diện toàn cầu nhằm phục vụ nhu cầu số hóa ngày càng thiết yếu trong lĩnh vực công nghệ”.