Các dự án xây dựng dọc đường biển TP Nha Trang sẽ bị hạn chế chiều cao

Các dự án xây dựng dọc đường biển TP Nha Trang sẽ bị hạn chế chiều cao

Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh vừa ký ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040.

Mục lục

Giới hạn số tầng của các dự án xây dựng

Theo Zing, việc quy hoạch phát triển nhà cao tầng ở các vị trí mới đối với khu vực dọc đường biển Trần Phú – Phạm Văn Đồng sẽ bị hạn chế chiều cao. Động thái trên được thực hiện sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040.

Đối với khu vực dọc đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng (TP Nha Trang), Ban Chấp hành Tỉnh ủy Khánh Hòa thống nhất chia làm 2 nhóm hệ thống công trình điểm nhấn. Một là công trình điểm nhấn về chiều cao. Hai là công trình điểm nhấn có giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc, giá trị cảnh quan đặc sắc.

quy-hoach-nha-trang-02-1650454672.jpg
Tuyến đường Trần Phú (TP Nha Trang) là một trong những tuyến đường biển đẹp nhất Việt Nam. 

Về các công trình ở khu vực này, Bí thư Khánh Hòa lưu ý hạn chế việc quy hoạch phát triển nhà cao tầng ở các vị trí mới khu vực dọc đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất một số vị trí công trình điểm nhấn cho phù hợp. Nếu không thống nhất được vị trí công trình điểm nhấn cụ thể nên định hướng ở khu vực cụ thể để làm cơ sở lập quy hoạch xây dựng phân khu, quy hoạch chi tiết sau này.

Liên quan đến các dự án dọc hai trục đường ven biển trên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa cũng thống nhất không quy hoạch một số vị trí lấn biển để triển khai dự án từ khu vực Hồ Tiên đến khu Quân cảng Hải quân. Chỉ cho phép cải tạo bãi tắm phục vụ Nhân dân và du khách tại khu vực này. Tuy nhiên phải đảm bảo yếu tố về môi trường, biến đổi khí hậu theo đúng quy định. Cho phép giữ nguyên đối với những dự án đã triển khai xây dựng theo đúng quy định pháp luật.

Giữ lại ga hành khách Nha Trang

Trong đồ án quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 mới được ban hành nêu rõ sẽ giữ lại ga hành khách Nha Trang và di dời ga hàng hóa. Việc di dời ga Nha Trang sẽ thực hiện theo Quyết định số 1769/QĐ-TTg, ngày 19/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, duy trì ga hành khách Nha Trang, xây dựng mới ga hàng hóa tại xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang thay thế ga hàng hóa hiện nay (ga Nha Trang).

quy-hoach-nha-trang-05-1650454672.jpg
Ga hành khách Nha Trang sẽ được giữ lại. 

Giai đoạn sau năm 2030, khu vực ga Nha Trang sẽ ưu tiên quy hoạch không gian bảo tàng, công viên, đường đi bộ, công trình phục vụ mục đích công cộng (chiếm tối thiểu 60% tổng diện tích khu vực ga được chuyển đổi), kết hợp với cung cấp thương mại, dịch vụ (hạn chế tối đa nhà cao tầng) và bố trí tái định cư tại chỗ cho người dân bị ảnh hưởng trong vùng quy hoạch.

Tăng cường hệ thống giao thông 

Trong kết luận mới được ban hành này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hoà cũng thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh kết nối đường Võ Nguyên Giáp (TP Nha Trang) với trục đường chính khu vực sân bay Nha Trang cũ bằng một trục đường có hướng tuyến thẳng. Kết nối tuyến đường qua Khu đô thị An Viên (vòng qua núi Hòn Rớ) với đường Nguyễn Tất Thành của TP Nha Trang, mở rộng đường Nguyễn Tất Thành và bổ sung quy hoạch tuyến đường hầm xuyên qua núi Cù Hin để định hướng phát triển hạ tầng giao thông kết nối TP Nha Trang và huyện Cam Lâm trong tương lai.

Bổ sung quy hoạch kết nối giao thông từ Tháp Bà Ponagar (TP. Nha Trang) đến Am Chúa (huyện Diên Khánh).

quy-hoach-nha-trang-04-1650454672.jpg
Tháp bà Ponagar. 

Đối với khu vực đồi núi trên địa bàn TP Nha Trang và khu vực núi Cù Hin sẽ không xây dựng công trình ở những khu vực có nguy cơ sạt lở. Còn đối với khu vực không có nguy cơ sạt lở, thống nhất không quy hoạch đất ở mà chỉ quy hoạch đất thương mại, dịch vụ đối với các dự án mới, theo hướng thân thiện môi trường, hài hòa với thiên nhiên, đảm bảo mật độ xây dựng tối đa không quá 10% và tổ chức kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

Thống nhất giữ nguyên hiện trạng đối với những dự án đã triển khai xây dựng theo đúng quy định pháp luật. Vận động chủ đầu tư giảm mật độ xây dựng đối với những dự án đã lựa chọn, chấp thuận nhà đầu tư theo đúng trình tự, quy định pháp luật nhưng chưa triển khai xây dựng. Điều này nhằm đảm bảo sự hài hòa giữa các dự án với không gian, cảnh quan thiên nhiên trong khu vực.

Đề án quy hoạch công viên sinh thái rừng ngập mặn trên sông Quán Trường cũng được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa đồng ý. Tuy nhiên, việc quy hoạch này phải đảm bảo cảnh quan sinh thái và không làm ảnh hưởng đến chức năng thoát lũ, dẫn nước của sông Quán Trường.

quy-hoach-nha-trang-03-1650454672.jpg
Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang một trong những công trình kiến trúc độc đáo của thành phố biển Nha Trang. 

Về hệ thống đường sông của TP Nha Trang, từ nay đến năm 2040 sẽ bổ sung quy hoạch và giải pháp khơi thông dòng chảy các con sông gắn với quy hoạch kết nối các tuyến giao thông thủy nội địa nhằm phục vụ hiệu quả việc tiêu thoát lũ, phát triển du lịch sinh thái. Quỹ đất 2 bên sông cũng sẽ được nghiên cứu phát triển phù hợp với quy định pháp luật và tình hình thực tế của địa phương.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa cũng thống nhất rà soát, bổ sung thêm các quỹ đất để bố trí công viên, các công trình văn hóa, khu vui chơi giải trí và khu phục vụ cộng đồng. Đồng thời quy hoạch, bố trí quỹ đất nhà ở xã hội, quỹ đất phục vụ tái định cư bảo đảm đầy đủ hạ tầng để đáp ứng nhu cầu của đối tượng nhà ở xã hội, tái định cư, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của TP Nha Trang.

Với những thông tin quy hoạch cụ trên, cho thấy từ nay tới năm 2040, tỉnh Khánh Hòa sẽ đẩy mạnh công tác quy hoạch trên toàn địa bàn tỉnh nói chung và TP Nha Trang nói riêng. Điều này sẽ tạo điều kiện định hướng và thu hút các nhà đầu tư đến với một trong những tỉnh ven biển có tốc độ phát triển nhanh nhất cả nước.