Cần Thơ đặt mục tiêu vươn ra thế giới với dự án thành phố sân bay rộng 10.000 ha

Cần Thơ đặt mục tiêu vươn ra thế giới với dự án thành phố sân bay rộng 10.000 ha

Cần Thơ sở hữu Cảng hàng không quốc tế nhưng lại không có biển hay cửa khẩu do đó, UBND TP Cần Thơ đang quy hoạch thị thành sân bay với quy mô 10.000 ha.

Mục lục

Tại buổi làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam vào ngày 22/3, ông Trần Việt Trường, chủ toạ UBND TP Cần Thơ đã thông báo về quy hoạch đô thị phi trường tại địa phương.

“Cần Thơ không có biển cũng như cửa khẩu, bởi vậy địa phương không tụ tập thực hiện phát triển những loại hình kinh tế này. Cần Thơ có sân bay quốc tế nên quy hoạch có thành thị sân bay 10.000 ha để vươn ra thế giới”, ông Trường nói.

Theo đó, trong đô thị phi trường sẽ xây dựng trọng điểm liên kết, sinh sản, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 2.000 ha. trung tâm liên kết này là một trong sáu nội dung chính sách tại Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về thử nghiệm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

thanh-pho-san-bay-can-tho-1648119937.jpg
Cảnh hàng không quốc tế Cần Thơ.

Tại trọng điểm kết liên này Cần Thơ sẽ ưu tiên xây dựng hệ thống logistics hàng không, cảng sông và hệ thống kho trọng tâm để bảo quản các sản phẩm nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long.

song song, sẽ mở rộng trường bay với các hệ thống liên quan nhằm tạo con đường nông sản giữa các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long và TP Cần Thơ. Từ đó, xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm mang thương hiệu Việt ra thế giới.

Trước đó, vào tháng 2/2022, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã thống nhất đề xuất quy hoạch mở mang Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ về phía Nam. Sở Giao thông vận chuyển đã tham mưu với UBND TP Cần Thơ có quan điểm gửi Bộ Giao thông chuyển vận tổng hợp đưa vào quy hoạch chung của Bộ liên lạc chuyên chở để hợp nhất quy hoạch, hạp với quy hoạch tích hợp, quy hoạch chung tỉnh thành TP Cần Thơ.

Với đích vươn ra thế giới, TP Cần Thơ mong muốn được hiệp tác nhiều hơn nữa với các nước trong khối EU. thị thành sẽ đẩy mạnh tụ tập hợp tác trong lĩnh vực chế biến, sinh sản và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cũng như cộng tác sản xuất các phụ kiện, linh kiện để phục vụ lại cho đô thị phi trường này.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước châu u của Cần Thơ đạt 125,92 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu đốn là gạo, thủy hải sản, nông sản và nông phẩm chế biến, may mặc, dược phẩm, thuốc thú y, thủ công mỹ nghệ và một số mặt hàng khác (da thuộc, máy móc thiết bị). Kim ngạch nhập cảng của Cần Thơ đạt 14,45 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu đốn là vật liệu dược, nông dược, thuốc thú y, vải và một số mặt hàng khác (lông vũ, da thuộc, xe các loại…).

Với những con số ấn tượng trên, châu Âu là một trong những thị trường mà Cần Thơ muốn khai phá sâu hơn nữa. Do đó, sau khi hoàn tất thành thị trường bay với quy mô hơn 10.000 ha sẽ giúp Cần Thơ thuận lợi hơn trong việc tăng kim ngạch xuất nhập cảng với thị trường EU.

Tại buổi làm việc, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ EU tại Việt Nam cho biết mong muốn tìm hiểu nhịp cộng tác đầu tư với TP Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, năng lượng sạch và hạ tầng Giao thông.