Cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật về đất quy hoạch giao thông

Cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật về đất quy hoạch giao thông

Đất quy hoạch luôn là một phạm trù vấn đề làm khó người dân. Đã có rất nhiều hộ gia đình sau một thời kì dài gắn bó với mảnh đất của mình thì bỗng một ngày phải “nín thinh” đứng nhìn mảnh đất đó bị thu hồi do dính quy hoạch mà “lực bất tòng tâm” không biết làm gì. Trong số đó, đất quy hoạch giao thông với những quy định pháp lý can hệ cũng là điều mà mọi người cần nắm để có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có vấn đề xảy ra.

Mục lục


Định nghĩa đất quy hoạch giao thông

cứ Điều 3 Luật Đất đai 2013: “Quy hoạch dùng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – tầng lớp, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích nghi biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – từng lớp và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định”.

Theo đó, có nhiều loại quy hoạch như: Quy hoạch đất cây xanh, quy hoạch đất giao thông, quy hoạch đất giáo dục, quy hoạch đất khu công nghiệp, quy hoạch đất tha ma, quy hoạch đất khoáng sản,…

dat-quy-hoach-giao-thong1-1652266893.jpg
Đất quy hoạch giao thông là gì?

Quy hoạch đất liên lạc là việc khoanh vùng cho một vùng đất có mục đích sử dụng là giao thông.

Cũng như lộ giới, quy hoạch đất giao thông là một trong số các vấn đề ít ai để ý đến nhưng nó thực sự quan yếu khi ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sở hữu đất. Thế nên sẽ rất cấp thiết đối với mỗi người dân, đặc biệt là người dân ở thành thị lớn trong việc tìm hiểu và nắm bắt những quy định hiện hành liên quan đến quy hoạch đất liên lạc.


Quy định của luật pháp về đất quy hoạch giao thôngQuy định việc cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất

Quy định cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ) sẽ chia ra những trường hợp sau:

  • Đất giao thông nằm trong kế hoạch nhưng chưa có quyết định sử dụng của cơ quan có thẩm quyền sẽ được cấp sổ đỏ.
  • Đất đã nằm trong kế hoạch sử dụng, đã xác định cụ thể thời gian sẽ không được cấp sổ đỏ.
dat-quy-hoach-giao-thong2-1652266955.jpg
Hình ảnh minh họa cho lược đồ thửa đất có hạn chế quyền sử dụng đấtĐược xây dựng nhà ở trên đất giao thông không?

Điểm 2.5.5, Mục 2.2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 28/2014/TT-BTNMT quy định rõ ràng về đất phi nông nghiệp.

Đất giao thông thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Thế nên, không thể thực hành việc xây dựng nhà ở. phải có nhu cầu xây nhà ở thì việc trước hết cần thực làm đối với người sở hữu đất là thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ phi nông nghiệp sang thổ cư theo như quy định của pháp luật.Quy định về mua bán, chuyển nhượng đất quy hoạch giao thông

Căn cứ Điều 49 Luật Đất đai 2013 thì đất phi nông nghiệp thuộc quy hoạch giả dụ chưa có quyết định sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn có thể thực hiện việc tặng, cho, thuê, mua bán, kế thừa hay chuyển nhượng.

Quy định về việc đền bù thu hồi đất

Chủ sở hữu đất sẽ nhận được bồi thường trong trường hợp quốc gia tiến hành thu hồi đất để sử dụng làm đất liên lạc.

Quy định đền bù như sau:

  • Giao đất có cùng mục đích sử dụng đối với loại đất đã thu hồi.
  • bồi thường bằng tiền mặt theo giá đất cụ thể được Ủy ban quần chúng. # nơi cấp đất quy định.
dat-quy-hoach-giao-thong3-1652266995.jpg
Người dân sẽ nhận được sự đền bù như thế nào khi quốc gia đưa ra quyết định thu hồi đấtCách xác định đất thuộc quy hoạch liên lạc không?

Việc nhận biết đâu là đất thuộc quy hoạch giao thông là điều không phải ai cũng biết. Và việc quy hoạch sẽ khác nhau tại mỗi địa phương. Bên cạnh đó, việc quy hoạch có thể đổi thay theo thời gian, vậy nên nếu muốn xác định đất có thuộc quy hoạch liên lạc hay không thì bạn có thể tìm hiểu qua:Kiểm tra quy hoạch dựa theo thông tin có trên sổ đỏ hoặc sổ hồng

Đối với đất đã được cấp giấy chứng thực quyền dùng đất thì thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp ở ngay trên giấy chứng thực quyền sử dụng. Bạn có thể xem ở trên sổ hồng và tại đó sẽ cung cấp cho bạn biết lô đất này thuộc diện quy hoạch gì.

dat-quy-hoach-giao-thong4-1652267022.jpg
Người dân có thể Kiểm tra thông tin quy hoạch dựa theo thông tin có trên sổ đỏ hoặc sổ hồngrà soát thông báo phê chuẩn công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương

Những công ty nhà đất,

bất động sản

tại địa phương sẽ nắm được quy hoạch tại địa phương đó nên việc tham khảo phê chuẩn những công ty nhà đất này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được thông tin đất có thuộc quy hoạch giao thông hay không.rà quy hoạch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Các cơ quan quốc gia tại địa phương có thể kể đến như Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện thường sẽ nắm được những kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất. Bởi lẽ đây là cơ quan quốc gia có nhiệm vụ quản lý đất đai tại địa phương bởi thế đất có nằm trong lộ giới hay có thuộc quy hoạch đất liên lạc không thì họ sẽ là người tận tường hơn ai cả.

Những lưu ý cần biết khi mua đất thuộc diện quy hoạch

Có bị hạn chế quyền khi mua đất thuộc diện quy hoạch?

Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định, đối với trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch dùng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất sẽ được tiếp tục sử dụng và được thực hiện những quyền của người sử dụng đất theo quy định của luật pháp.

Đối với trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển đổi mục đích dùng đất cũng như tiến hành thu hồi đất theo kế hoạch để được tiếp kiến thực hiện các quyền của người dùng đất, nhưng không được xây dựng mới công trình, nhà ở hay trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu về tái hiện, tu bổ nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo như quy định của luật pháp.

dat-quy-hoach-giao-thong5-1652267067.jpg
Mảnh đất dính quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng mảnh đất đó sẽ bị hạn chế quyền

Thế nên có thể hiểu rằng, khi tiến hành mua đất nằm trong quy hoạch, người mua cần để ý xem đối với mảnh đất nằm trong quy hoạch đó đã có kế hoạch dùng đất hàng năm hay chưa. Nếu đã có kế hoạch dùng đất hàng năm của cấp huyện nơi có đất ở, thì sẽ bị hạn chế đối với quyền của người dùng đất.kì hạn thu hồi đất

Khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định, diện tích đất ghi trong kế hoạch dùng đất hàng năm cấp huyện đã được ban bố việc phải thu hồi để thực hiện dự án mà sau 3 năm vẫn chưa có quyết định thu hồi đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ duyệt y kế hoạch dùng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và ban bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi đất đối với phần diện tích ghi trong kế hoạch dùng đất.Mua đất thuộc diện quy hoạch thì có được đền bù sau này không?

cứ quy định tại Điều 75 Luật đất đai 2013, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất không phải là đất thuê phải trả tiền thuê đất hàng năm, có giấy chứng nhận quyền dùng đất, giấy chứng thực quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có giấy chứng thực hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy chứng thực quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp,…

nếu người mua đất thuộc một trong những trường hợp trên thì khi nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi hoàn.

dat-quy-hoach-giao-thong6-1652267104.jpg
Có rất nhiều trường hợp nhà đất thuộc diện quy hoạch liên lạc mà người dân không biết hoặc biết nhưng không biết những quy định can dựKhi đất bị thu hồi, người dùng đất sẽ được bồi hoàn như thế nào?

cứ Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013, việc bồi hoàn sẽ được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích dùng đối với loại đất thu hồi, nếu không có đất để đền bù thì sẽ được bồi hoàn bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi đó do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm ra quyết định thu hồi đất. cá nhân chủ nghĩa, hộ gia đình được đền bù theo diện tích bị thu hồi nhân với giá đất đối với loại đất thu hồi.

Khoản 2 Điều 9 Nghị định 47/2014/NĐ-CP đã quy định về bồi thường tương trợ tái định cư khi tiến hành thu hồi đất, phần giá trị tài sản gắn liền với đất khi bị thu hồi sẽ được đền bù như sau:


Tgt = G1 – G1/T x T1

Trong đó:

  • Tgt: Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại;
  • G1: Giá trị xây mới nhà, công trình bị thiệt hại có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương do Bộ quản lý chuyên ngành ban hành;
  • T: thời gian khấu hao vận dụng đối với nhà, công trình bị thiệt hại;
  • T1: thời kì mà nhà, công trình bị thiệt hại đã qua dùng.

thông báo về đất quy hoạch giao thông không phải ai cũng nắm và hiểu được một cách kỹ càng. Việc quy hoạch lại khác nhau ở mỗi địa phương và có thể thay đổi theo thời gian, vậy nên bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích cấp thiết để tương trợ cho quá trình tìm hiểu thông tin liên tưởng đến quy hoạch này.