Đất nền đang cao so mang giá trị thực? Vì sao giá nhà tăng

Đất nền đang cao so mang giá trị thực? Vì sao giá nhà tăng

Đất nền đang cao so mang giá trị thực? Vì sao giá nhà tăng. Chuyên gia bất động sản cho biết, giá nhà ở, đất nền đang cao so mang giá trị thực. Cũng như mức thu nhập của đại phòng ban người dân.

Nhà ở đang thiếu nguồn cung đất nền

Trong báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng về thông báo nhà ở và thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm nay. Thị trường bất động sản đang thiếu nguồn cung ở đa số những phân khúc. Giá nhà đất tăng cao so sở hữu thu nhập của người dân.

Bộ Xây dựng cho biết thêm, giá nhà bình quân ở trên thị trường bất động sản hiện nay. Hầu như không mang dự án nhà ở thương nghiệp nào có tầm giá dưới 25 triệu đồng/m2. Tại khu vực trung tâm những tỉnh thành lớn.

Nhà ở đang thiếu nguồn cung đất nền
Nhà ở đang thiếu nguồn cung đất nền

Theo khảo sát của chúng tôi, nhà chung cư trên địa bàn 2 thành phố lớn nhất cả nước là TP. Hà Nội và TP.HCM đều có giá thành trong khoảng giá 25 – 30 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, tầm giá nhà chung cư này đều ở xa nội đô. Sở hữu bán kính từ 25 – 30km, về những vùng ngoại ô hoặc sang hẳn những tỉnh lân cận. Tại các vùng này, giá cả đất không bị tính là đất đô thị. Số lượng với dự án rộng rãi hơn nội đô và đang tạo ra sự khó khăn cho các nhà đầu tư nhất định.

Các chuyên gia bất động sản về đất nền

Các chuyên gia bất động sản nhận định rằng, thực tế giá nhà tăng cao là do nguồn cung những dự án. Thuộc các phân khúc ra thị trường không nhiều, trong lúc nhu cầu nhà ở càng ngày càng tăng cao. Dẫn tới việc những siêu thị bất động sản với tâm lý giữ giá cao.

Trao đổi có PV Dân Việt, ông Nguyễn Quyết Thắng, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển thương nghiệp Thành Nam. (Thành Nam Land) cho biết: “Hiện nay. Thị trường đất nền vùng ven 1 số đô thị to như Hà Nội. TP.HCM khởi đầu tăng cả về giao dịch, về thanh khoản lẫn giá bán. Nhất là những khu vực chuẩn bị mang dự án hạ tầng”.

Ông Thắng nhận định: “Giá nhà đất đang cao so mang giá trị thực. Cũng như mức thu nhập của đại phòng ban người dân”.

Nói về giá nhà nâng cao cao, ông Thắng cho hay: “Giá nhà đất thường ngày sẽ bao gồm những chi phí: Tiền đất, tiền xây dựng, giá thành bán hàng, vận hành quản lý, lãi vay ngân hàng tiền và lãi định mức của chủ đầu tư. Trong đó, lãi định mức sẽ do chủ đầu tư đưa ra khoảng 10 – 20% tổng vốn đầu tư.

Các chuyên gia bất động sản về đất nền
Các chuyên gia bất động sản về đất nền

Khuyến khích các nhà đầu tư dự án nhà ở đất nền

Cũng theo báo cáo thị trường 4 tháng qua của tinnhadat.org, thị trường bất động sản tại TP.Hà Nội. Đang được sử dụng rộng rãi tới phân khúc cho thuê và ổn định ở phân khúc bán.

Nhìn chung, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận chừng độ sử dụng rộng rãi tăng 2% so với cuối năm 2021 và nâng cao 33% so mang cùng kỳ năm 2019. Riêng phân khúc bất động sản bán giảm 1% chừng độ quan tâm. Trong lúc bất động sản cho thuê ghi nhận mức tăng 19% so có cộng kỳ.

Khuyến khích các nhà đầu tư dự án nhà ở đất nền
Khuyến khích các nhà đầu tư dự án nhà ở đất nền

Giá cả đất nền

Phân khúc của căn hộ chung cư giá bán và cho thuê đều thiết lập mặt bằng mới từ đầu năm đến nay. Mặt bằng giá rao bán chung cư phân khúc cao cấp nâng cao 5%. Từ 46 triệu đồng/m2 lên 48 triệu đồng/m2. Phân khúc trung cấp nâng cao 7%, từ 33 triệu đồng/m2 lên 35 triệu đồng/m2. Phân khúc bình dân tăng 8%, từ 24 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá thuê chung cư cũng ghi nhận mức tăng. Phân khúc cao cấp có giá thuê tăng 4%, từ 14,4 triệu đồng/m2 lên 14,9 triệu đồng/m2. Phân khúc trung cấp nâng cao 3% từ 10,7 triệu đồng/m2 lên 11,1 triệu đồng/m2. Phân khúc bình dân nâng cao 7% từ 8,6 triệu đồng/m2 lên mức 9,2 triệu đồng/m2…

Theo ông Nguyễn Đính Thiện, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, nội hàm thị trường bất động sản vẫn đang rất thấp buộc phải bí quyết giải quyết “bong bóng” bất động sản là túa gỡ các rào cản quy định pháp luật để thị trường với thêm rộng rãi nguồn cung.

Thực tế việc nâng cao giá bán nhà ở, đất nền còn tới từ nguyên nhân thủ tục đầu tư kéo dài quá lâu, buộc chủ đầu tư bắt buộc tăng tầm giá để bảo đảm lợi nhuận. Nếu dự án nhà ở thương mại được triển khai thực hành trót lọt trong ba năm, thì chi phí quản lý nhà hàng thường chiếm khoảng 5%/giá thành.

Ngoài ra, giá thành của 1 dự án còn bao gồm các mức giá “không tên” thường được các chủ đầu tư dự án nhà ở thương nghiệp tính vào trong khoản giá tiền dự phòng.

Lời kết

Các chuyên gia cho rằng, đã đến khi chúng ta phải sớm khai triển đề án tăng trưởng nhà ở thương mại giá rẻ với những cơ chế, chính sách ưu đãi về tiền tiêu dùng đất, thuế, tín dụng, để khuyến khích các siêu thị đầu tư những dự án nhà ở thương nghiệp với mức giá căn hộ không quá 20 triệu đồng/m2 ở các tỉnh và không quá 22-25 triệu đồng/m2 ở các tỉnh thành, đô thị đặc biệt.