Đất quy hoạch giao thông có được đền bù không? Điều kiện được hưởng đền bù như thế nào?

Đất quy hoạch giao thông có được đền bù không? Điều kiện được hưởng đền bù như thế nào?

Sử dụng và quản lý đất đai là một vấn đề chưa bao giờ dễ dàng, khiến người dân luôn rơi vào hoàn cảnh đi tìm lời giải cho những thắc mắc của mình. Hiểu được tâm lý lo lắng trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai, cụ thể là đất quy hoạch giao thông, bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin quy định liên quan đến nhóm đất này, và trả lời cho câu hỏi “Đất quy hoạch giao thông có được đền bù không?”, hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Mục lục


Định nghĩa đất quy hoạch giao thông

Đất giao thông hay còn được gọi là DGT, đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Nhà nước cho phép xây dựng những công trình giao thông như đường đắt, đường bộ, tàu thủy; những công trình phục vụ hoạt động đi lại, di chuyển của người dân,… trên diện tích đất này.

Đất giao thông DGT không bao gồm những công trình giao thông ngầm ở dưới lòng đất hay trên không. Nếu như những công trình không gây ảnh hưởng đến đất giao thông trên bản đồ địa chính, hoặc không cần thiết phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì không được xem là đất giao thông DTG.

dat-quy-hoach-giao-thong-co-duoc-den-bu-khong1-1651029746.png
Đất quy hoạch giao thông là gì?

Đất quy hoạch giao thông hay quy hoạch đất giao thông là vùng đất đã được khoanh vùng cho mục đích sử dụng là giao thôn

Quy hoạch đất giao thông cũng như lộ giới đều là một trong số các vấn đề ít ai để tâm tới nhưng nó thực sự quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sở hữu đất. Thế nên việc tìm hiểu và nắm bắt những quy định hiện hành liên quan đến đất quy hoạch giao thông là điều cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là những người dân tại các thành phố lớn.


Cách nhận biết đất có thuộc quy hoạch giao thông hay không?

Việc để biết liệu rằng một mảnh đất nào đó có thuộc đất quy hoạch giao thông hay không là điều mà không phải ai cũng nắm. Và ở mỗi địa phương thì việc quy hoạch lại có sự khác nhau. Bên cạnh đó, quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian nên nếu như muốn xác định xem mảnh đất đó có thuộc quy hoạch giao thông hay không, bạn có thể tìm hiểu thông qua:

dat-quy-hoach-giao-thong-co-duoc-den-bu-khong2-1651029767.png
Hình ảnh minh họa cho đất quy hoạch giao thôngCăn cứ theo thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng

Đối với mảnh đất đã có sổ thì ngay trên giấy chứng nhận quyền sử dụng sẽ ghi trực tiếp thông tin về việc quy hoạch. Bạn có thể căn cứ thông tin ghi trên sổ hồng, cụ thể là nội dung ghi rõ lô đất đó thuộc diện quy hoạch gì.Kiểm tra thông tin thông qua công ty nhà đất, dịch vụ tại địa phương

Việc quy hoạch ở địa phương sẽ được nắm bởi những công ty nhà đất,

bất động sản

tại địa phương nên chắc chắn việc tham khảo thông qua những công ty nhà đất đó sẽ giúp bạn nắm được thông tin đất có thuộc quy hoạch giao thông hay không một cách dễ dàng và nhanh chóng.Kiểm tra quy hoạch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Những kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất là những nội dung mà các cơ quan nhà nước tại địa phương như Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện) nắm được. Bởi lẽ đây là cơ quan nhà nước có nhiệm vụ quản lý đất đai tại địa phương cho nên việc đất thuộc lộ giới hay thuộc quy hoạch giao thông hay không thì đối tượng trên sẽ hiểu rõ hơn ai hết.


Điều kiện được hưởng đền bù đất

Căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện để hộ gia đình, cá nhân được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

“Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

dat-quy-hoach-giao-thong-co-duoc-den-bu-khong3-1651029809.png
Sẽ được Nhà nước bồi thường đất nếu như đáp ứng đủ các điều kiện để được bồi thường

Từ quy định trên thì những chủ thể đáp ứng đủ điều kiện để được bồi thường sau khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế thì Nhà nước sẽ tiến hành bồi thường dựa trên giá đất ở thời điểm thu hồi cũng như những chi phí khác mà người sử dụng đất đã phải bỏ ra.


Quy định liên quan về đất quy hoạch giao thôngĐất quy hoạch giao thông có được đền bù không?

Chủ sở hữu sẽ được bồi thường nếu như nằm trong 2 trường hợp sau:

Giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi

Chấp nhận được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể hiện hành tại ủy ban nơi có đất.Quy định về vấn đề sổ đỏ, chuyển nhượng đất giao thông

Căn cứ Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể về vấn đề cấp sổ đỏ, chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất giao thông DGT. Cụ thể thì nếu như đất chưa có quyết định sử dụng của nhà nước, của các cơ quan có thẩm quyền thì người sở hữu đất có thể được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất. Thủ tục thực hiện phải theo đúng quy trình, được cơ quan các cấp chứng nhận và chấp thuận.

Vậy, liệu rằng người sở hữu đất giao thông DGT sẽ được mua bán, chuyển nhượng đất khi có nhu cầu? Căn cứ theo Điều 49 Luật Đất đai 2013 nói trên, thì: Nếu như đất chưa có quyết định sử dụng của cơ quan có thẩm quyền thì người sở hữu đất có thể thực hiện những hình thức chuyển nhượng như là: tặng, cho, thuê, mua bán, thừa kế,…

dat-quy-hoach-giao-thong-co-duoc-den-bu-khong4-1651029848.png
Có được mua bán, chuyển nhượng đất giao thông hay không?Có được phép xây dựng nhà ở trên đất giao thông DGT?

Thắc mắc này rất phổ biến xảy ra với nhiều nhóm đất chứ không phải với mỗi đất giao thông. Theo đó, điểm 2.2.5, Mục 2.2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 28/2014/TT-BTNMT đã quy định rõ, đất giao thông thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Thế nên, người dân sẽ không được phép xây dựng nhà ở trên diện tích đất giao thông.

Đối với trường hợp mà muốn sử dụng vào mục đích khác ngoài những công trình đã được nêu ở phần khái niệm thì người dân sẽ phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Sau đó phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền đã thì mới được phép thi công.

Bài viết trên đây đã gửi đến bạn những thông tin quy định liên quan đến đất quy hoạch giao thông, mong rằng bạn đã có cho mình câu trả lời và sáng tỏ trong vấn đề về việc “Đất quy hoạch giao thông có được đền bù không?”.