Đầu tư 5.500 tỷ đồng xây dựng thêm 6,7 km của cao tốc Đại lộ Thăng Long

Đầu tư 5.500 tỷ đồng xây dựng thêm 6,7 km của cao tốc Đại lộ Thăng Long

Bộ Giao thông Vận tải đã đồng thuận với UBND TP Hà Nội về đề xuất đầu tư 5.500 tỷ đồng xây dựng thêm 6,7 km Đại lộ Thăng Long, đoạn nối từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình.

Mục lục

Theo Báo Giao thông, trong báo cáo nghiên cứu khả thi dự án của Sở Giao thông vận tải Hà Nội xây dựng, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối Quốc lộ 21 đến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình có tổng chiều dài toàn tuyến là khoảng 6,7 km.

Điểm đầu của dự án (Km0+00) giao cao tốc Đại lộ Thăng Long với quốc lộ 21. Điểm cuối của dự án (Km6+700) giao với điểm đầu đường cao tốc Hà Nội – Hòa Bình. Theo kế hoạch, dự án sẽ xây dựng đường cao tốc đô thị với quy mô 6 làn xe cao tốc, 2 bên có đường song hành và mối bên sẽ có 2 làn xe cơ giới. Bên cạnh đó, xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chiếu sáng, tổ chức giao thông… đảm bảo theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Theo báo cáo, dự kiến tổng mức đầu tư dự án này là 5.500 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn từ ngân sách Trung ương là 2.000 tỷ đồng, phần còn lại TP Hà Nội sẽ bố trí ngân sách để hoàn thành dự án. Dự kiến thời gian thực hiện dự án là 2022 – 2026.

dai-lo-thang-long-01-1652783231.jpg
Đại lộ Thăng Long. 

Ngày 12/5, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội về góp ý dự án đoạn nối từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình. Theo đó, Bộ cho biết nếu đối chiếu với Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì Bộ Giao thông Vận tải và cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ không có trách nhiệm thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án như đề xuất của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Bộ cho biết, Đại lộ Thăng Long có chiều dài khoảng 30 km, đây là tuyến đường cao tốc hướng tâm phía Tây, kết nối trung tâm Hà Nội với Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc. Từ tháng 10/2010, tuyến đường đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác, với quy mô 6 làn xe cao tốc và đường song hành hai bên.

Còn đối với đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình có chiều dài khoảng 26 km. Từ tháng 10/2018, tuyến đường này đã hoàn thành đầu tư và đưa vào khai thác, với quy mô 2 làn xe cơ giới, vận tốc là 80 km/h.

Theo Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đường cao tốc Đại lộ Thăng Long là một phần của tuyến cao tốc Hà Nội – Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên.

Vì vậy, việc đầu tư xây dựng Đại lộ Thăng Long đoạn nối quốc lộ 21 đến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình sẽ giúp thông suốt tuyến cao tốc giữa Hà Nội và Hòa Bình.

dai-lo-thang-long-02-1652783231.jpg
Hình ảnh dự kiến về Dự án cao tốc nối từ đại lộ Thăng Long đến đường Hòa Lạc – Hòa Bình (Ảnh: Google Maps).

Trong khi đó, đoạn tuyến nối từ Đại lộ Thăng Long đến đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình dài khoảng 6,7 km hiện nay là đường bê tông nhựa đã xuống cấp có bề rộng mặt đường là 12 m, mật độ giao thông trên tuyến cao. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng việc nghiên cứu xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối quốc lộ 21 đến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình là cần thiết.

Theo nội dung báo cáo nghiên cứu khả thi do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất, dự án phù hợp với quy hoạch được Thủ tướng quyết định phê duyệt gồm: Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch tổng thể phát triển xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; quy hoạch Giao thông Vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc…

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị các cơ quan thẩm định cần kiểm tra, rà soát hồ sơ của dự án trên nhằm đảm bảo phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Tại vị trí kết nối của điểm đầu dự án với cao tốc Đại lộ Thăng Long thông qua nút giao hoa thị đã được đầu tư hoàn chỉnh. Còn tại điểm cuối của dự án với đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình theo hình thức vuốt nối vào tuyến đường hiện hữu. Vì vậy, việc xây dựng đoạn nối từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình không phát sinh điểm đấu nối mới.

Điểm cuối của dự án sẽ kết nối với điểm đầu của đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình nên sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới phương án tài chính của dự án BOT. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải vẫn đề nghị các cơ quan thẩm định kiểm tra, rà soát thủ tục lấy ý kiến thỏa thuận của chủ đầu tư với doanh nghiệp dự án BOT về ảnh hưởng của dự án liên quan.