Đến năm 2030, TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc thành phố

Đến năm 2030, TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc thành phố

Huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi có định hướng phát triển lên tỉnh thành trực thuộc TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, huyện Nhà Bè và Hóc Môn phấn đấu lên quận.

Mục lục

Đưa các huyện cửa ngõ lên quận hoặc đô thị

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch về xây dựng Đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận (hoặc tỉnh thành thuộc TP Hồ Chí Minh) giai đoạn 2021 – 2030, gồm Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ.

Cụ thể, đến trước năm 2025, 3 huyện gồm Hóc Môn, Bình Chánh và Nhà Bè sẽ thành quận (hoặc thị thành). Trong tuổi tiếp theo từ 2025 – 2030, các huyện Củ Chi và Cần Giờ “lên” quận (hoặc thị thành). Trong đó, ba huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi đều định hướng phát triển “lên thẳng” thành phố trong giai đoạn tới.

Đề án này là tiền đề, cơ sở để chuyển một số huyện thành quận (hoặc thị thành thuộc TP Hồ Chí Minh) giai đoạn 2021 – 2030 nhằm thực hiện Chương trình đột phá đổi mới quản lý thị thành (4 chương trình phát triển đô thị 2020 – 2025/2030) đã được Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra.

huyen-len-thanh-pho-01-1646999773.jpg
Một khu vực tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Về vị trí địa lý, 5 huyện trên có vị trí tại các cửa ngõ của TP Hồ Chí Minh tiếp giáp, kết nối thành thị với các tỉnh Miền Tây Nam bộ (Bình Chánh, Nhà Bè) và Miền Đông Nam bộ (Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ). Các địa phương này đang có tốc độ phát triển nhanh về kinh tế – tầng lớp, về hạ tầng, cũng như tốc độ tỉnh thành hóa nhanh.

Nhằm thực hiện việc đưa các huyện lên quận hoặc thị thành trực thuộc thành thị, TP Hồ Chí Minh đã xây dựng các giải pháp cụ thể. Đó là 5 đề án nhánh về phát triển, đồng thời cắt cử từng sở, ngành thực hiện.

Một là phát triển kinh tế thành phố, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư. Hai là phát triển văn hóa thành phố, giao Sở Văn hóa và Thể thao. Ba là phát triển hạ tầng thành thị, giao Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Bốn là phát triển con người tỉnh thành, giao Viện nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh. Năm là quản lý nhà nước, giao Sở Nội vụ.

Không những vậy, TP Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên ngân sách tổ chức lập, soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch. Đặc biệt là các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu thành thị, quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, quy hoạch chi tiết các khu đô thị mới.

đồng thời, tạo điều kiện huy động nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp phát triển các khu thành phố, khu công nghiệp, khu du lịch, khu thương nghiệp,…


3 huyện lên thẳng thành thị thích hợp với đặc điểm của từng địa phương

Huyện Bình Chánh là một trong năm huyện đặt đích chuyển thẳng lên tỉnh thành vào năm 2025. Bởi theo ông Trần Văn Nam, bí thơ Huyện ủy huyện Bình Chánh, mô hình quyền địa phương theo đơn vị hành chính huyện/xã hiện không còn hiệp tốc độ tỉnh thành hóa và sự phát triển kinh tế – xã hội của Bình Chánh.

Bên cạnh đó, nếu huyện chỉ lên quận thì quơ đơn vị hành chính là xã ngày nay phải chuyển thành phường. Trong khi đó, huyện Bình Chánh có một số xã vẫn còn nông nghiệp là chính, đặc biệt xã Bình Lợi là thuần nông. Do đó, mô hình thành phố thuộc tỉnh thành, có cả phường và xã sẽ hạp với đặc điểm và điều kiện của Bình Chánh.

Hiện Bình Chánh đang thẩm tra các tiêu chí để lên quận hoặc tỉnh thành theo chỉ đạo của thị thành theo quy định tại quyết nghị số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại tỉnh thành.

Huyện Bình Chánh có diện tích là 253 km2, song song là huyện có diện tích lớn thứ 3 của TP Hồ Chí Minh. giờ, huyện này có dân số khoảng 711.200 người, huyện đã đạt 26/30 tiêu chí lên quận hoặc thành phố trực thuộc thị thành.

huyen-len-thanh-pho-03-1647000039.jpg
Một khu vực tại Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Tại huyện Củ Chi, lãnh đạo huyện cũng cho biết, sẽ phát triển địa phương này theo hướng thị thành sinh thái và “lên thẳng” đô thị trực thuộc TP Hồ Chí Minh mà không lên quận. Ông Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Huyện ủy huyện Củ Chi cho biết, huyện này sẽ định hướng phát triển trọng điểm logistics, xây dựng hồ phát triển phong cảnh, hình thành các khu dưỡng lão 5 sao…

hiện, đất tại Củ Chi chủ yếu là đất nông nghiệp, hạ tầng giao thông còn kém phát triển. Các trục đường chính như quốc lộ 22, tỉnh lộ 8, tỉnh lộ 15… hiện đã quá tải. Tuy nhiên, dù định hướng phát triển lên đô thị nhưng Củ Chi không bỏ đất nông nghiệp. “Nguồn lực đất đai kết hợp với nguồn lực huy động bên ngoài để phát triển theo hướng thành thị sáng ý, thị thành sinh thái, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp công nghệ cao”, ông Thắng nói.

bây chừ, huyện Củ Chi có diện tích 435 km2; dân số hiện tại là 468.200 người. Huyện này đã đạt 23/30 tiêu chí lên quận hoặc thành phố trực thuộc tỉnh thành.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2022, trong buổi làm việc với huyện Củ Chi, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ toạ Ủy ban quần chúng. # TP Hồ Chí Minh đã lưu ý, phải nhanh chóng triển khai cao tốc An Sương đi Mộc Bài, đường đai 3 sớm kết nối Củ Chi, Hóc Môn với phía đông TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. đồng thời giao hội tháo gỡ những vướng mắc các dự án quy hoạch trên địa bàn huyện, đặc biệt là khu thành thị Tây Bắc – Củ Chi, thảo cầm viên Sài Gòn để sớm đi vào hoạt động.

huyen-len-thanh-pho-02-1646999772.jpg
Bến phà Bình Khánh kết nối giao thông giữa huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè.

Tại huyện Cần Giờ, đến năm 2030, huyện này sẽ phát triển trở nên tỉnh thành nghỉ dưỡng sinh thái – du lịch. bây giờ, huyện đang kết hợp các sở ngành xây dựng đề án, kết nạp ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học để hoàn thiện, xác định lộ trình đầu tư. Huyện Cần Giờ có diện tích 705,2 km2, dân số hiện giờ là 73.270 người. Huyện này đã đạt 19/30 tiêu chí lên quận hoặc thị thành trực thuộc thị thành.

TP Hồ Chí Minh có diện tích hơn 2.060 km2, dân số 8.993 triệu dân (tháng 01/2019), có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm một thành phố (Thủ Đức), 16 quận và 5 huyện. thành thị nhiều lần tách nhập, chuyển đổi đơn vị hành chính, gần đây nhất là sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Đức thành TP Thủ Đức vào năm 2020.