Điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương theo hướng đô thị ven sông

Điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương theo hướng đô thị ven sông

Theo thưa phương án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040, thành thị sẽ kế thừa 03 mục tiêu của quy hoạch cũ và 2 mục tiêu mới.

Mục lục

TP Hải Dương thành thị thành ven sông

Mới đây, UBND tỉnh Hải Dương vừa tổ chức cuộc họp mỏng và xin quan điểm về phương án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040 làm cơ sở hoàn thiện trình Bộ Xây dựng giám định và Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt.

TP Hải Dương được xác định là đô thị trung tâm cấp vùng, với định hướng phát triển công nghiệp nhẹ, kỹ thuật cao và tương trợ phát triển các loại công nghiệp chế biến của vùng Nam và Đông Nam của Đồng bằng Sông Hồng.

Trong thời kì thực hiện nhiều năm qua đã xuất hiện các bất cập, hạn chế, do đó cần được nghiên cứu, xem xét, điều chỉnh.

tp-hai-duong-02-1647425083.jpg
Định hướng đến năm 2040, phát triển TP Hải Dương thành tỉnh thành ven sông.

vì thế, trong lần điều chỉnh quy hoạch này, phạm vi quy hoạch là tất ranh giới hành chính TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, được điều chỉnh theo quyết nghị số 788 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/10/2019, về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương, bao gồm 19 phường và 06 xã và có tổng diện tích tự nhiên là 111,64 km2.

Trong lần lập quy hoạch này đặt mục tiêu phát triển TP Hải Dương với vị thế và khuynh hướng phát triển mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa. Đồng thời phá hoang và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, di sản văn hoá, bản sắc con người địa phương để phát triển nhanh và bền vững.

Trong đó tập hợp đầu tư xây dựng hoàn thiện các tiêu chí thành thị loại I. Đưa TP Hải Dương thành tỉnh thành văn minh, xanh, thân thiện với môi trường. thành thị sẽ có hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, từng lớp đồng bộ, đương đại, có mạng lưới dịch vụ hoàn thiện, quyến rũ nhà đầu tư, cuốn lực lượng cần lao và chủ động ứng phó biến đổi khí hậu.

Dựa vào đó làm cơ sở pháp lý để triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu chức năng và các dự án đầu tư xây dựng.

Như vậy, theo vắng phương án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040. thành phố sẽ kế thừa 03 mục tiêu của quy hoạch cũ gồm đô thị năng động; tỉnh thành văn hóa – lịch sử; đô thị sống khỏe.

Và bổ sung thêm 02 mục tiêu là tỉnh thành xanh, thông minh và tỉnh thành sẵn sàng đối phó với biến đổi khí hậu.

Như vậy, TP Hải Dương được định hướng phát triển từ tỉnh thành trung tâm hiện hữu xuống phía Nam sông Sặt và phía Tây sông thanh bình là khu vực phát triển các khu tỉnh thành tổng hợp, bao gồm các chức năng chính về phát triển dân cư thành thị, giáo dục, dịch vụ thương mại, trung chuyển dắt mối liên lạc.

Về phía Bắc và Đông tỉnh thành sẽ phát triển tỉnh thành sinh thái và hệ sinh thái nông nghiệp phối hợp với du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng ven sông, du lịch nông nghiệp.


Phát triển hệ thống liên lạc theo hướng liên kết vùng

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng TP Hải Dương có các điều kiện để trở thành mai mối, trọng điểm về thương nghiệp nông sản và trọng điểm logistic. Do đó, cần đẩy nhanh việc di dời nhà máy, xí nghiệp ra khỏi trung tâm đô thị để tạo không gian cho phát triển đô thị.

Về hệ thống liên lạc, TP Hải Dương cần phát triển theo hướng tăng kết nối liên vùng, đặc biệt là với tuyến đường đai 5 của Hà Nội sắp được khai triển.

Về phương án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương, ông Lưu Văn Bản, Phó chủ toạ túc trực UBND tỉnh Hải Dương cho biết, việc khẩn hoang tiềm năng, lợi thế của sông yên bình, sông Sặt sẽ là điểm nhấn trong phát triển kinh tế – từng lớp của tỉnh thành trong thời kì tới.

tp-hai-duong-01-1647425082.jpg
TP Hải Dương đặc biệt chú trọng đến khai khẩn tiềm năng của sông thăng bình và sông Sặt.

Bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch – Kiến trúc, Bộ Xây dựng cho rằng Hải Dương cần làm rõ hơn về việc khai thác hiệu quả sông Sặt và sông thái hoà. Bên cạnh đó cần đưa ra các yêu cầu về thiết kế đô thị đối với từng khu vực và cân nhắc về việc phát triển hệ thống liên lạc đường sắt.

Về văn hóa, TP Hải Dương cần đánh giá đúng tầm và quan hoài để có những công trình, không gian bảo tồn, phát triển những nét đặc sắc của văn hóa xứ Đông.

Phương án chuyển di những công trình không hiệp ra khỏi khu vực nội thành có thể được tính đến. Nhằm tạo kiến trúc cảnh quan, không gian phong cảnh sáng ý, hiện đại.

TP Hải Dương đã được công nhận đạt tiêu chí thị thành loại I vào năm 2019, tuy nhiên vẫn còn những bất cập về hạ tầng giao thông, thiết chế văn hóa, xử lý nước thải tại. vì thế, trong phương án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương lần này cần phải nhìn thẳng vào những hạn chế, vướng mắc đang còn hiện hữu để có xem hợp lý, lâu dài. Các nội dung điều chỉnh phải bám sát cơ sở thực tại, định hướng phát triển, miêu tả tầm nhìn chiến lược.

Định hướng phát triển phải đặt trong tổng thể không gian thành thị và giá trị cốt lõi là tính văn hóa bản địa, từ đó nâng cao thương hiệu đô thị. Phương án điều chỉnh quy hoạch phải khớp với quy hoạch về đất đai, hạp với hệ thống pháp lý hiện hành.

Phó Chủ tịch túc trực UBND tỉnh Hải Dương đề nghị TP Hải Dương cần rà soát lại quỹ đất, đánh giá thực trạng dùng đất để có phương án bố trí, dùng đất hiệu quả. Dựa trên nền tảng cấu trúc sẵn có để thực hành quy hoạch mang tính kế thừa cao.

song song, xác định nguồn lực triển khai thực hiện, kinh phí đầu tư, thực hành quy hoạch cần được hoạch định từ khi làm quy hoạch để tránh lúng túng, tiêu cực.

Trước đó, theo Quyết định số 1941 (ngày 18/11/2021) thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2040. phạm vi vơ ranh giới hành chính của thị thành, gồm 19 phường và 06 xã, có diện tích tự nhiên 111,68 km2. đô thị sẽ là làm mối giao thông quan yếu trong vùng đồng bằng sông Hồng, làm mối kết nối quan trọng giữa Thủ đô Hà Nội, TP. Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh…

Đến năm 2030 dự định có 595.000 người dân. Đến năm 2040, dân số có khoảng 669.000 người.

Đến năm 2030, có khoảng 5.500-6.500ha đất xây dựng. Trong đó, đất dân dụng khoảng 3.500-4.000ha, đất ngoài dân dụng khoảng 2.000-2.500ha.

Đến năm 2040, có khoảng 7000-8.000ha đất xây dựng. Trong đó, đất dân dụng khoảng 4.200-4.700ha, đất ngoài dân dụng khoảng 2.700-3.200ha.