Dự án đường nối cảng Liên Chiểu đến đường tránh Nam Hải Vân có mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng

Dự án đường nối cảng Liên Chiểu đến đường tránh Nam Hải Vân có mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng

Trong 1.203 tỷ đồng đầu tư cho dự án đường ven biển, có 500 tỷ đồng từ vốn trung ương, phần còn lại là ngân sách của TP Đà Nẵng.

Mục lục

Dự án đường nối ven biển

Tại kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu đã biểu quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu đến đường tránh Nam Hải Vân.

Đây là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp 1. Tổng diện tích dùng đất cho dự án là 23,5 ha. Dự án đường ven biển này do Ban Quản lý các dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án thực hành từ năm 2021 đến năm 2025.

cang-lien-chieu-01-1647340696.jpg
Dự án đường ven biển nối cảng Liên Chiểu đến đường tránh Nam Hải Vân dài khoảng 2,95km. Ảnh minh họa.

Tuyến đường kết nối từ đường nội bộ của cảng Liên Chiểu đến đường tránh Nam Hải Vân có tổng chiều dài khoảng 2,95 km, bao gồm nhánh ra nút giao cuối tuyến dài khoảng 700 m, mặt cắt ngang 30m. Dự án có quy mô sáu làn xe.

Dự án cũng có hai nút giao khác mức bằng cầu vượt, bao gồm: nút giao đầu tuyến với Quốc lộ 1(cũ) và đường sắt Bắc-Nam, nút giao còn lại là ở cuối tuyến với đường tránh Nam Hải Vân, cầu qua kênh theo quy hoạch, mở rộng cầu Liên Chiểu(cũ) và đường dẫn hai đầu cầu.

Trong hợp phần dự án này, đường vào Suối Lương sẽ được xây dựng hầm chui. song song sẽ mở mang đường Nguyễn Văn Cừ đoạn từ vựng trí cách đầu cầu Liên Chiểu khoảng 200m về phía trọng tâm TP Đà Nẵng. Đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thoát nước có khẩu độ cống ăn nhập với thiết kế có tính đến các yếu tố về thủy văn, thủy lực trong khu vực.

Theo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, dự án đường ven biển này có ý nghĩa quan yếu nhằm tạo tuyến đường vận chuyển độc lập, kết nối đường nội bộ cảng Liên Chiểu đi đường tránh Nam Hải Vân, đây là tuyến đường trung tâm dùng vốn đầu tư công của thành phố giai đoạn 2021-2025.


Cảng đặc biệt nhà nước

Trước đó, UBND tỉnh thành Đà Nẵng sẽ hoàn thành công tác đấu thầu và khởi công các gói thầu dự án đầu tư cảng Liên Chiểu trong tháng 9/2022.

Theo định hướng đề ra Cảng Liên Chiểu sẽ là cảng biển đặc biệt Quốc gia. Là cảng biển của cả miền Trung chứ không phải chỉ riêng Đà Nẵng và ngày mai sẽ là một trong ba cảng biển lớn nhất của cả nước. Phía Bắc có cảng Lạch Huyện (TP Hải Phòng), phía Nam có cảng Cái Mép – Thị Vải (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và miền Trung phải là cảng Liên Chiểu.

cang-lien-chieu-02-1647340696.jpg
Theo định hướng đề ra Cảng Liên Chiểu sẽ là cảng biển đặc biệt nhà nước. Ảnh minh họa.

Trong quá trình khai triển dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, TP Đà Nẵng sẽ tiếp chuyện tham khảo kinh nghiệm xây dựng cảng ở một số địa phương, đề xuất hình thức đầu tư dự án bến phát động để làm cơ sở triển khai các bước kêu gọi đầu tư. Đẩy mạnh thúc đẩy với các hãng tàu lớn thuộc nhóm 10 hoặc 15 hãng tàu lớn nhất thế giới dự đầu tư xây dựng và khẩn hoang hạ tầng tại cảng Liên Chiểu.

Dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu (phần cơ sở hạ tầng dùng chung) đã được Thủ tướng Chính phủ ưng chuẩn chủ trương đầu tư vào tháng 3/2021. UBND đô thị Đà Nẵng cũng đã bố trí vốn trung ương 200 tỷ đồng.

Theo ưng chuẩn chủ trương đầu tư dự án xây dựng bến cảng Liên Chiểu – phần cơ sở hạ tầng dùng chung sẽ góp phần tạo cơ sở phát triển cảng biển tại khu vực Liên Chiểu. Trong đó, giai đoạn đầu cảng sẽ đáp ứng lượng hàng hóa phê chuẩn đến 5 triệu tấn/năm.

Dự kiến tổng mức đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu là 3.426 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 – 2025 tương trợ dự án là 2.994,59 tỷ đồng gồm vốn ngân sách trung ương tương trợ dự án kết nối, có tác động liên vùng mang ý nghĩa xúc tiến phát triển kinh tế – tầng lớp nhanh, vững bền là 2.000 tỷ đồng và vốn ngân sách trung ương bổ sung có đích cho địa phương và được phân bổ theo ngành, lĩnh vực là 994,59 tỉ đồng. Còn lại sử dụng vốn ngân sách địa phương của Đà Nẵng.

Các hạng mục chính gồm kè chắn sóng, đê chắn sóng, luồng tàu, hạ tầng kỹ thuật kết nối có khả năng kết nạp tàu tổng hợp, hàng rời tải trọng đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEUS.