Giá đất Bến Cát tăng 20% nhờ “cú hích” quy hoạch lên thành phố

Giá đất Bến Cát tăng 20% nhờ “cú hích” quy hoạch lên thành phố

Tỉnh Bình Dương sở hữu lợi thế từ việc xúc tiến canh tân hành chính, tăng cường an sinh xã hội, kinh tế tăng trưởng ấn tượng… Đặc biệt, vừa qua tỉnh này đã chuẩn y chủ trương thành lập thị thành Bến Cát trực thuộc tỉnh. Điều đó càng giúp Bình Dương trở thành địa phương có tiềm năng bứt phá về bất động sản mạnh mẽ.

Mục lục

Tiềm năng từ Bến Cát

Theo thanhnien.vn, Bình Dương là một trong những tỉnh dẫn đầu về phát triển kinh tế – từng lớp của cả nước. Tính trong nửa đầu năm 2022, tỉnh đã thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lên tới 2,5 tỷ USD. Con số này tăng tới 99% so với cùng kỳ 2021, thậm chí vượt kế hoạch của cả năm 2022. Tính trên khuôn khổ cả nước, Bình Dương xếp ở vị trí thứ 2 trong vấn vốn FDI (39,5 tỷ USD) với hơn 4.000 dự án.

Để có được thành công đó, “bệ đỡ” là từ việc canh tân thủ tục hành chính, tập trung đổi mới sáng tạo, nâng cao công nghệ, chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Theo đó, Bình Dương tụ tập vào phát triển các khu công nghiệp tập hợp, song song nâng cấp liên lạc, hạ tầng tỉnh thành nhằm khơi thông, vấn đầu tư.

Về chủ trương, từ này tới 2025, tầm nhìn đến 2030, tỉnh đặt mục tiêu phát triển khu công nghiệp theo hướng 3 trong 1: Khu công nghiệp – thành phố – dịch vụ, đi cùng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đương đại.

ben-cat-04-1655884514.jpg
Thị xã Bến Cát sẽ sớm được quy hoạch lên thị thành trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Hạ tầng liên lạc cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng trong quá trình lôi cuốn đầu tư. Do đó, Bình Dương đã tập hợp phát triển và nâng cấp các tuyến đường trọng điểm. Trong đó phải kể đến việc mở rộng quốc lộ 13 lên 8 làn xe; đầu tư xây dựng đai 3, 4, cao tốc TP Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một… Cùng với sự tăng trưởng kinh tế, dân số tỉnh cũng càng ngày càng gia tăng, hiện có khoảng 2,6 triệu người với hơn 50.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và gần 1,2 triệu lao động trình độ cao trong nước kéo theo nhu cầu nhà ở rất lớn. Chưa kể, theo dự báo của các chuyên gia mỗi năm nguồn lực này còn tăng khoảng 20-25%.

Vừa qua, tỉnh đã ưng chuẩn chủ trương thành lập thành phố Bến Cát trực thuộc tỉnh. Thị xã Bến Cát có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển lên thành đô thị trực thuộc tỉnh với diện tích đất thiên nhiên gần 24.000 ha. Dân số bây chừ khoảng 350.000 người. Bến Cát có 5 phường, 3 xã. Trong đó các xã cũng đang đánh giá các tiêu chí để yêu cầu trở nên phường.

Thị xã Bến Cát là một trong số các địa phương của tỉnh Bình Dương có mật độ khu công nghiệp cao với 8 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Các khu công nghiệp tại đây đều được quy hoạch bài bản, tạo động lực phát triển kinh tế to lớn.

ben-cat-02-1655884514.jpg
Một góc tại thị xã Bến Cát.

Theo chủ trương của tỉnh, đích đến năm 2023, thị xã Bến Cát sẽ trở thành thành phố với quy mô dân số gần 356.000 người, diện tích hơn 234 km2 và 7 phường/8 đơn vị hành chính cấp xã. lịch trình này là đòn bẩy để Bến Cát trở thành trung tâm của tỉnh Bình Dương, trọng điểm cấp vùng về công nghiệp, thương mại – dịch vụ phía Bắc vùng thành thị Hồ Chí Minh theo định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050.

Được biết, hiện thời Bình Dương có 3 thành thị gồm Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An. Nếu Bến Cát trở nên tỉnh thành, sẽ là cơ hội để địa phương này nói riêng và Bình Dương nói chung tạo đà phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Triển vọng của thị trường bất động sản

Có thể nói, ở bất kì địa phương nào, thông báo nâng cấp đơn vị hành chính từ huyện lên quận hay từ thị xã lên thị thành, ngay thức thì thị trường bất động sản tại đó sẽ trở nên sôi động. tỉ dụ điển hình có thể kể tới việc các huyện của Hà Nội như: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh được đề xuất trở thành quận đã thúc đẩy thị trường bất động sản ở đây náo nhiệt hơn bao giờ hết. Hay tại TP Hồ Chí Minh, việc Thủ Đức trở nên “thị thành trong lòng thành thị” đã đẩy mức giá bất động sản tăng vọt từ 2-3 lần so với cách đây 3 năm.

Do đó, việc Bến Cát được duyệt từ thị xã lên thành phố được dự báo sẽ đẩy giá đất tăng khoảng 20%.

ben-cat-05-1655884514.jpg
Đường Mỹ Phước Tân Vạn qua thị xã Bến Cát với 10 làn xe chạy.

Không những vậy, Bến Cát còn có tiềm năng phát triển bất động sản nhờ nắm trong tay các điều kiện thuận tiện. Đây là địa phương nằm ngay ở cửa ngõ phía Bắc của Bình Dương với các trọng điểm thương nghiệp, dịch vụ, cao ốc văn phòng, trường đại học… dày đặc.

Bến Cát nhờ có vị trí trung tâm và nằm ngay cửa ngõ phía Bắc của tỉnh. Hiện khu vực đang phát triển sôi động với sự hình thành của các trọng tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi; các cao ốc văn phòng, khách sạn; công trình giáo dục, y tế đến các điểm vui chơi – giải trí…

Về giao thông, Bến Cát cũng là địa phương có nhiều trục giao thông quan yếu chạy qua. điển hình có thể kể tới như: Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, ĐT 741, ĐT 744, cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, đai 4… Những trục liên lạc này đã tạo thành màng lưới kết nối thông hiểu đến các khu công nghiệp, TP Hồ Chí Minh hay Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên, tạo điều kiện thông thương dễ dàng. Đặc biệt, khi tuyến đường sắt thị thành Bến Thành – Suối Tiên được kéo dài về tới thành thị mới Bình Dương, Bến Cát sẽ trở nên một trọng tâm phát triển kinh tế, tầng lớp và cuốn đầu tư của tỉnh Bình Dương nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Bên cạnh thế mạnh về giao thông, thị xã Bến Cát còn là trọng tâm về các khu công nghiệp của Bình Dương. Thị xã có 8 khu công nghiệp với hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

ben-cat-01-1655884514.jpg
Thị xã Bến Cát là nơi giao hội của nhiều khu công nghiệp lớn của tỉnh Bình Dương.

Cùng với hạ tầng giao thông, Bến Cát còn là trọng điểm công nghiệp của Bình Dương khi sở hữu tới 8 khu công nghiệp lớn như: VSIP II, VSIP II mở mang, Mỹ Phước 2, Mỹ Phước 3… ứng dụng hạ tầng kỹ thuật đương đại, được kết nối trực tiếp đến các trục liên lạc chủ lực của khu vực cùng hàng trăm nghìn lao động làm việc tại đây. Trong hơn 50.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và gần 1,2 triệu lao động trình độ cao trong nước của toàn tỉnh Bình Dương thì Bến Cát thu hút hơn 32.000 chuyên gia và 300.000 lao động trình độ cao.

ngoại giả, tại huyện Bàu Bàng sắp có thêm khu công nghiệp khoa học công nghệ quy mô 900 ha. Vị trí này tiếp giáp Bến Cát còn giúp khu vực trở nên chọn lựa an cư lý tưởng của các chuyên gia.

Các chuyên gia cho rằng, Bến Cát sẽ trở nên tâm điểm về giao dịch bất động sản trong thời gian tới. Thị trường đất nền, chung cư, văn phòng sẽ là các phân khúc sôi động nhất trong mai sau. Trong quý I/2022, lượng tầng bất động sản tại Bến Cát đã tăng cao trong những tháng vừa qua.

Theo nhận xét của các nhà chuyên môi giới bất động sản Bình Dương, đất nền và nhà phố xây sẵn là những sản phẩm được khách hàng ưa chuộng nhất nhờ bắt đúng nhịp phát triển thương mại của khu vực. Tuy nhiên, hiện Bến Cát có rất ít dự án đất nền, nhà phố và quy mô cũng không lớn. đồng thời, phần nhiều các dự án được khai triển cách đây vài năm và đang được giao tế thứ cấp với mức giá tăng gấp vài lần, những dự án mới gần như “vắng bóng” trên thị trường.

Tựu trung, một loạt lợi thế về hạ tầng liên lạc, công nghiệp, thương mại – dịch vụ cùng sức hút nhân công và lịch trình sẵn sàng lên thị thành là cú hích tác động rất lớn đến thị trường bất động sản Bến Cát nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung.