Hà Nội: Dự kiến khởi công khu 1, 2 thành phố thông minh trong tháng 6

Hà Nội: Dự kiến khởi công khu 1, 2 thành phố thông minh trong tháng 6

Tại cuộc làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, đại diện doanh nghiệp, bí thơ Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã giao huyện Đông Anh phối hợp chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, dự định khởi công khu 1, khu 2 đô thị sáng dạ Đông Anh trong tháng 6/2022.

Mục lục

Ngày 23/3, bí thơ Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yamada Takio và đại diện Tập đoàn Sumitomo; Công ty cổ phần Tập đoàn BRG. Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Đại sứ Nhật Bản cùng các doanh nghiệp đã trao đổi thông tin về việc khai triển xây dựng dự án thành thị sáng dạ phía Bắc Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trong thời kì qua quan hệ Việt Nam – Nhật Bản tiếp được duy trì và phát triển trên tuốt các lĩnh vực, bất chấp đại dịch Covid-19. bí thơ Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, năm 2023 sẽ là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, và ông mong muốn cũng như tin tưởng mối quan hệ giữa hai quốc gia nói chung và Hà Nội – Nhật Bản nói riêng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Tiến Dũng cũng thông báo về sự phát triển của Hà Nội. Theo đó, bây chừ Hà Nội đang đẩy mạnh công tác canh tân thủ tục hành chính cũng như môi trường đầu tư, kinh doanh. thị thành cũng đã đẩy mạnh phục hồi kinh tế, mở cửa du lịch, dịch vụ dựa trên thể thường ngày mới. bí thơ Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, đô thị giao hội ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, văn hóa… để người dân có thể hưởng thụ thành quả phát triển của đô thị, đồng thời khơi thông nguồn lực phát triển trong thời kì tới.

thanh-pho-thong-minh-dong-anh-1648183191.jpg
Phối cảnh đô thị thông minh phía Bắc Hà Nội.

Về dự án thành thị sáng dạ phía Bắc Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh tầm quan yếu và ý nghĩa của dự án đối với sự phát triển của Hà Nội. Theo đó, Hà Nội đã tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hành phóng thích mặt bằng. Công tác điều chỉnh quy hoạch khu vực hồ Phương Trạch và đô thị Đông Anh đang được chỉ đạo kề. thành thị cũng lắng nghe ý kiến đóng góp của các cơ quan chức năng và người dân để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, thực hiện triển khai các hạng mục lớn hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Tại cuộc làm việc, sau khi nghe báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư, cũng như kiến nghị từ chủ đầu tư, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp giao bổn phận cho Ủy ban nhân dân thành thị, các đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh tiếp kiến đồng hành cùng nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ, công tác giải phóng mặt bằng cũng như các công việc liên quan để phấn đấu khởi công khu 1, khu 2 tỉnh thành thông minh phía Bắc trong tháng 6/2022.

Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đã cảm ơn những san sớt, chỉ đạo của ông Đinh Tiến Dũng, song song Đại sứ cho rằng việc xây dựng thị thành thông minh phía Bắc sẽ là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản nói chung, Nhật Bản – Hà Nội nói riêng. Đại sứ cũng tỏ bày, đây là công trình thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước.

Được biết, dự án đô thị thông minh phía Bắc Hà Nội tọa lạc tại huyện Đông Anh trên diện tích 272 héc-ta tại ba xã: Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ và Hải Bối, được quy hoạch theo trục Nhật Tân – Nội Bài. Dự án này có tổng vốn đầu tư lên tới hơn 4 tỷ USD được chia làm 5 tuổi. Dự án có mật độ xây dựng 45%, phần còn lại là không gian tiện ích phục vụ nhu cầu chung của cư dân. Dự án có 6 tính năng thông minh gồm: Năng lượng thông minh, giao thông thông minh, học tập sáng dạ, quản trị thông minh và kinh tế thông minh. Trong ảnh là dự án nhìn từ đường Hoàng Sa. Trong đó, tòa tháp tài chính 108 tầng Phương Trạch là điểm nhấn của thành phố sáng ý.

Đây là một trong những dự án lớn của Hà Nội, được kỳ vọng sẽ xúc tiến phát triển kinh tế, giao lưu thương nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia khác.