Hà Nội: Dự kiến khởi công khu 1, 2 thành phố thông minh trong tháng 6

Hà Nội: Dự kiến khởi công khu 1, 2 thành phố thông minh trong tháng 6

Tại cuộc làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, đại diện doanh nghiệp, bí thơ Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã giao huyện Đông Anh phối hợp chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, dự định khởi công khu 1, khu 2 thị thành sáng dạ Đông Anh trong tháng 6/2022.

Mục lục

Ngày 23/3, bí thơ Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yamada Takio và đại diện Tập đoàn Sumitomo; Công ty cổ phần Tập đoàn BRG. Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Đại sứ Nhật Bản cùng các doanh nghiệp đã đàm đạo thông tin về việc triển khai xây dựng dự án thành thị sáng ý phía Bắc Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trong thời kì qua quan hệ Việt Nam – Nhật Bản nối được duy trì và phát triển trên tất các lĩnh vực, bất chấp đại dịch Covid-19. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, năm 2023 sẽ là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, và ông mong muốn cũng như tin cẩn mối quan hệ giữa hai nhà nước nói chung và Hà Nội – Nhật Bản nói riêng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Tiến Dũng cũng thông báo về sự phát triển của Hà Nội. Theo đó, giờ Hà Nội đang đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính cũng như môi trường đầu tư, kinh doanh. thị thành cũng đã đẩy mạnh hồi phục kinh tế, mở cửa du lịch, dịch vụ dựa trên trạng thái thường nhật mới. bí thơ Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, đô thị tập kết ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, văn hóa… để người dân có thể hưởng thụ thành tựu phát triển của đô thị, đồng thời khơi thông nguồn lực phát triển trong thời gian tới.

thanh-pho-thong-minh-dong-anh-1648183191.jpg
Phối cảnh tỉnh thành sáng ý phía Bắc Hà Nội.

Về dự án đô thị thông minh phía Bắc Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của dự án đối với sự phát triển của Hà Nội. Theo đó, Hà Nội đã tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện phóng thích mặt bằng. Công tác điều chỉnh quy hoạch khu vực hồ Phương Trạch và thành thị Đông Anh đang được chỉ đạo trung thành. thành thị cũng lắng nghe ý kiến đóng góp của các cơ quan chức năng và người dân để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, thực hiện khai triển các hạng mục lớn hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Tại cuộc làm việc, sau khi nghe báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư, cũng như kiến nghị từ chủ đầu tư, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trực tiếp giao trách nhiệm cho Ủy ban nhân dân thành phố, các đơn vị can dự và Ủy ban quần chúng. # huyện Đông Anh tiếp chuyện đồng hành cùng nhà đầu tư, đẩy nhanh tiến độ, công tác giải phóng mặt bằng cũng như các công việc liên tưởng để phấn đấu khởi công khu 1, khu 2 thị thành sáng dạ phía Bắc trong tháng 6/2022.

Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio đã cảm ơn những san sớt, chỉ đạo của ông Đinh Tiến Dũng, đồng thời Đại sứ cho rằng việc xây dựng thành thị thông minh phía Bắc sẽ là điểm nhấn trong quan hệ hiệp tác Việt Nam – Nhật Bản nói chung, Nhật Bản – Hà Nội nói riêng. Đại sứ cũng thổ lộ, đây là công trình thiết thực hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ giữa hai nước.

Được biết, dự án thị thành thông minh phía Bắc Hà Nội tọa lạc tại huyện Đông Anh trên diện tích 272 héc-ta tại ba xã: Vĩnh Ngọc, Kim Nỗ và Hải Bối, được quy hoạch theo trục Nhật Tân – Nội Bài. Dự án này có tổng vốn đầu tư lên tới hơn 4 tỷ USD được chia làm 5 tuổi. Dự án có mật độ xây dựng 45%, phần còn lại là không gian tiện ích phục vụ nhu cầu chung của cư dân. Dự án có 6 tính năng sáng dạ gồm: Năng lượng sáng ý, giao thông sáng ý, học tập thông minh, quản trị sáng ý và kinh tế sáng ý. Trong ảnh là dự án nhìn từ đường Hoàng Sa. Trong đó, tòa tháp tài chính 108 tầng Phương Trạch là điểm nhấn của thành phố sáng ý.

Đây là một trong những dự án lớn của Hà Nội, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, giao lưu thương nghiệp giữa Việt Nam và các nhà nước khác.