Hà Nội sẽ di dời 4 bến xe nội đô

Hà Nội sẽ di dời 4 bến xe nội đô

Theo đồ án quy hoạch không gian ngầm tại Hà Nội mới được phê duyệt, các bến xe nội đô đang hoạt động gồm Gia Lâm, Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm sẽ dần được thay thế bằng những bến xe mới.

Mục lục


Quy hoạch 12 bến xe

Theo Tiền Phong, ngày 12/4, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Quyết định số 1218/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục khai thác các bến xe Gia Lâm, Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm. Thành phố đặt mục tiêu, từ nay đến năm 2025, sẽ xây dựng 4 bến xe khách, gồm bến Cổ Bi, bến Đông Anh, bến Yên Sở và bến Sơn Tây 1.

Ngoài ra, nội dung tại Quyết định số 1218 cũng nêu rõ: “Đối với 4 bến xe khách liên tỉnh hiện có trong khu vực đường Vành đai 3 gồm Gia Lâm, Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm được tạm thời giữ lại tiếp tục khai thác trong giai đoạn quá độ và chỉ nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất của bến xe trên cơ sở quy mô hiện có”.

Trong thời gian dài, 4 bến xe này sẽ được thay thế bằng các bến xe theo quy hoạch tại khu vực lân cận đường Vành đai 3 và Vành đai 4.

giao-thong-ngam-01-1649839182.jpg
Đến năm 2050, Hà Nội sẽ có thêm nhiều bến xe mới. 

Đến năm 2030, tầm nhìn 2050 Thành phố Hà Nội sẽ xây dựng mới các bến xe dưới đây:

Bến xe phía Bắc tại khu vực giao giữa đường Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hạ Long với đường Võ Văn Kiệt, huyện Sóc Sơn. Bến xe này có diện tích khoảng từ 5 – 7ha. Bến Đông Anh tại khu vực giao giữa Quốc lộ 3 với đường Vành đai 3 Bắc Sông Hồng. Bến xe này có diện tích 5,3ha. Bến phía Đông Bắc (Cổ Bi – Gia Lâm) tại khu vực giao giữa quốc lộ 1A với Quốc lộ 5. Bến xe này có diện tích 10,4ha.

Bến phía Nam tại 2 khu vực gồm khu vực Duyên Thái nằm giữa quốc lộ 1A cũ với đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, (Thường Tín) và khu vực Ngọc Hồi nằm phía Nam khu công nghiệp Ngọc Hồi (Thanh Trì). Tổng diện tích 2 bến xe này khoảng 11ha. Bến Yên Nghĩa (Hà Đông) hiện có. Bến xe này có diện tích khoảng 7,0ha. Bến phía Tây tại nút giao đường Vành đai 4 với Đại lộ Thăng Long (Hoài Đức). Bến xe này có diện tích khoảng 5 – 7ha.

2 bến xe mới tại huyện Đan Phượng gồm bến Phùng tại khu vực giao giữa đường Vành đai 4 với Quốc lộ 32. Bến xe này có diện tích khoảng 8 – 10ha; tại khu vực giao đường Tây Thăng Long với Vành đai 4. Bến xe này có diện tích khoảng 10ha.

giao-thong-ngam-03-1649839522.jpg
Bến xe Mỹ Đình sẽ sớm bị di dời.

Tại Phủ Lỗ (Sóc Sơn) được quy hoạch bến xe tại khu vực giao giữa đường cao tốc Nội Bài – Hạ Long với Quốc lộ 3 cũ. Bến xe này có diện tích khoảng 10ha.

Tại huyện Gia Lâm sẽ có 2 bến xe. Đó là bến Yên Viên (Gia Lâm) tại khu vực nút giao giữa đường Quốc lộ 1A cũ với Quốc lộ 3 mới. Bến xe này có diện tích khoảng 10ha. Và một bến xe ở khu vực nút giao Quốc lộ 1A với Quốc lộ 5 được quy hoạch bến xe diện tích 10ha.

Tại quận Hoàng Mai, khu vực nút giao đường Vành đai 3 với đường ra cảng Khuyến Lương. Bến xe này có diện tích khoảng 3,5ha. Bến phía Nam tại khu vực nút giao giữa Vành đai 4 với Quốc lộ 1A địa phận huyện Thanh Trì. Bến xe này có diện tích 10ha. Bến phía Tây Nam tại phía Nam Quốc lộ 6 thuộc huyện Quốc Oai. Bến xe này có diện tích khoảng 6ha.

Theo đồ án quy hoạch, các bến xe mới xây dựng sẽ kết hợp với điểm đầu, điểm cuối của hệ thống xe buýt công cộng, có vị trí gần các nhà ga của các tuyến đường đô thị. Nhằm tạo hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối, vận chuyển khách hàng vào khu vực nội đô và ngược lại. Từng bước thay thế các bến xe khách hiện có nằm sâu trong nội đô.

Trước đó, Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch 78 bãi đỗ xe công cộng ngầm với tổng diện tích sàn là hơn 104 ha. Các bãi đỗ xe này chủ yếu được bố trí tại khu vực 4 quận nội thành cũ. Quy mô xây dựng gồm 3-4 tầng hầm, tối đa đến 5 tầng hầm và bố trí kết hợp với chức năng thương mại dịch vụ.


6 tuyến đường sắt đô thị ngầm

Tại đồ án Quy hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm Hà Nội, mạng lưới giao thông ngầm là một trong những nội dung quan trọng.

Cụ thể, Thủ đô xác định hệ thống giao thông ngầm là các tuyến đường sắt đô thị ngầm. Với 6 tuyến (2, 3, 4, 5, 7, 8), có tổng chiều dài khoảng 86,5 km, sâu trung bình 20 m. Theo đó, sẽ quy hoạch 81 ga ngầm, trong đó 7 ga tuyến số 2 và số 4 là ga kết hợp.

giao-thong-ngam-02-1649839182.jpg
Quy hoạch hệ thống đường sắt đô thị tại Hà Nội. 

Đồ án quy hoạch mới được phê duyệt, Hà Nội xác định các đầu mối giao thông công cộng lớn (ga đường sắt đô thị, ga đường sắt quốc gia) là hạt nhân phát triển không gian xây dựng công cộng ngầm. Theo đó, có 39 khu vực phát triển không gian công cộng ngầm tại khu vực nội đô (lịch sử và mở rộng) với tổng diện tích khoảng 954 ha. Định hướng bố trí các chức năng dịch vụ, thương mại, vui chơi giải trí, gara ngầm gắn kết với các tuyến đường sắt đô thị, nhà ga trên tuyến.

Bên cạnh đó, 65 vị trí với tổng diện tích khoảng 2.171 ha tại các khu vực phát triển mới phía bắc sông Hồng và nam sông Hồng cũng được các đơn vị chức năng đề xuất hình thành các không gian ngầm.

Tại quy hoạch không gian đô thị ngầm lần này, Thành phố Hà Nội đã đề ra các giải pháp kêu gọi đầu tư, xã hội hóa đầu tư xây dựng hệ thống bến, bãi đỗ xe. Đồng thời, ưu tiên, khuyến khích việc đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe ngầm, cao tầng thông minh để tận dụng, khai thác tối đa quỹ đất hiện có.

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Dương Đức Tuấn cho rằng, đồ án quy hoạch chung không gian ngầm đô thị trung tâm lần đầu tiên thực hiện, chưa có tiền lệ, có độ phức tạp chuyên môn cao, liên quan đến nhiều bộ ngành, lĩnh vực, nhiều cấp quản lý từ Trung ương đến địa phương.

Do đó, để đồ án quy hoạch này được triển khai nhanh chóng và hiệu quả, lãnh đạo Hà Nội giao Viện Quy hoạch Xây dựng thành phố khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ trình Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm tra, xác nhận để bàn giao cho các sở, ngành, chính quyền các địa phương liên quan nhằm lưu trữ, cung cấp thông tin.