Happy Home và cơ hội an cư cho người thu nhập thấp

Happy Home và cơ hội an cư cho người thu nhập thấp

Ngày 12/05, Công ty cổ phần Vinhomes thuộc tập đoàn Vingroup công bố loạt dự án nhà ở xã hội Happy Home với mức giá 300 triệu – 950 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, đối chiếu với Khảo sát dân cư 2020, với số liệu về thu nhập bình quân và chi tiêu trung bình của người/ tháng, người lao động cần ít nhất 9 năm tiết kiệm mới có thể sở hữu một căn hộ trong dự án này.

Mục lục

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2022, Vinhomes dự kiến sẽ hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm tới và trong tháng 6/2023, các tòa nhà đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng.

happy-home-va-co-hoi-an-cu-1-1652729413.jpg
500.000 căn nhà ở xã hội với giá dưới 1 tỷ đồng

Các căn nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home dự kiến được Vinhomes phát triển tại các thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Trước mắt, sẽ tập trung triển khai tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Về giá bán dự kiến, Vinhomes cho biết các căn nhà ở xã hội sẽ giao động từ 300 – 950 triệu đồng/ căn theo đúng quy định của nhà nước cho sản phẩm nhà ở xã hội.


300 triệu đồng có phải là giá ‘hời’ để sở hữu căn hộ ‘full tiện ích’ ?

Theo ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch Vinhomes, dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Home gồm 3 loại căn hộ:

– Loại 1, giao động giá 300 triệu đồng, là các căn hộ nằm trong các tòa nhà cao dưới 7 tầng, với diện tích từ 24 m2 sàn và 12m2 gác xép.

– Loại 2, giao động giá 400 triệu – 700 triệu đồng, là các căn hộ trong các tòa nhà cao từ 15-21 tầng, với diện tích 30 – 50 m2.

– Loại 3, giao động giá dưới 950 triệu đồng, là các căn nhà liền kề cao 3 tầng, với diện tích 50 – 70 m2.

Mô hình nhà ở xã hội của Vinhomes sẽ phát triển theo hướng “full tiện ích” đầu tiên tại Việt Nam với hệ sinh thái đầy đủ tiện lợi, đảm bảo chất lượng sống tốt cho cư dân như trường học, trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi trẻ em, khu thể thao… Bên cạnh đó, để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, Vinhomes cũng sẽ triển khai các tuyến xe buýt điện VinFast kết nối các khu dân cư với các nút giao thông quan trọng.

happy-home-va-an-cu-2-1652729576.jpg
Dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Vinhomes mang thương hiệu Happy Town

Ông Phạm Thiếu Hoa chia sẻ, Vinhomes đã nghiên cứu rất kỹ, chắc lọc trong từng chi tiết thiết kế để đưa ra được mức giá tối ưu nhất. Ông Hoa cũng khẳng định các căn hộ mang thương Happy Home sẽ nằm trong khoảng giá đã đưa ra và chắc chắn sẽ không có tình trạng “đội giá”.

Chưa tới 300 triệu đồng đã có thể sở hữu nhà ở xã hội có thiết kế và tiện nghi ngang các căn hộ cao cấp – trung cấp của Vinhomes, được đánh giá là giá “hời” cho người có thu nhập trung bình – cao. Tuy nhiên, đối với người lao động có thu nhập thấp, con số trên vẫn chưa thể thỏa đáng.


Cơ hội mua nhà Vin giá rẻ của người thu nhập thấp ra sao?

Theo thông tin được công bố tại họp báo Kết quả Khảo sát dân cư 2020 của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của người lao động là 4,2 triệu đồng/ tháng, trong đó bình quân của người lao động thành thị là 5,6 triệu đồng. Dựa vào dữ liệu trên, trung bình người lao động sẽ mất 4,5 – 6 năm không ăn uống, không chi tiêu mới có thể sở hữu căn hộ giá thấp nhất trong dự án Happy Home.

Khảo sát dân cư 2020 nên rõ chi tiêu bình quân hộ gia đình cả nước là 2,89 triệu đồng/ người/ tháng. Riêng với hộ gia đình thành thị thì chi tiêu bình quân người/ tháng đã xấp xỉ 3,8 triệu đồng. Như vậy hàng năm, trung bình người dân Việt Nam có thể tiết kiệm được 15,6 – 21,6 triệu đồng.

Số liệu trên cho thấy, người lao động sẽ mất tối thiểu 19 năm tiết kiệm để có thể mua được một căn hộ giá 300 triệu trong dự án nhà ở xã hội của Vinhomes.

Chưa kể khi sinh sống tại các căn hộ chung cư, người dân có thể sẽ cần đóng thêm các khoản phí khác, điển hình như

– Phí dịch vụ: mức phí này phụ thuộc vào phân khúc chung cư, thông thường đối với các căn hộ ở phân khúc thấp, phí dịch vụ sẽ dao động khoảng 5000 – 10000 đồng / m2 / tháng

– Phí quản lí chung cư: thường dao động khoảng 4000 – 8000 đồng / m2 / tháng

– Các loại phí khác như phí gửi xe, phí bảo trì, các phí dịch vụ (điện, nước, internet, truyền hình,…)

Cân đối mức giá nhà ở xã hội với tài chính của người lao động có thu nhập thấp chính là bài toán kinh tế cần được các chuyên gia tìm ra phương án giải quyết, để nhà ở xã hội có thể hoàn thành đúng vai trò của nó, tạo nơi “an cư lạc nghiệp”, đảm bảo an sinh xã hội cho lao động nghèo.

Tại Hội nghị ‘Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở – Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản’ do VNREA tổ chức, luật sư Nguyễn Vĩnh Quỳnh, thuộc Công ty Luật Hợp danh Minh Bạch, cũng đã nêu lên vấn đề bất cập về giá nhà ở xã hội hiện nay. Theo luật sư Quỳnh, với mức giá trung bình 15 triệu đồng/ m2, có nơi lên đến 21 – 25 triệu đồng/ m2 hoặc hơn, là quá cao so với thu nhập của các đối tượng nằm trong diện ưu đãi, mà chỉ có thể phù hợp với người có mức thu nhập trung bình trở lên.

Luật sư cũng đưa ra kiến nghị sửa đổi Luật Nhà ở 2014: cho phép doanh nghiệp thuê, mua lại nhà ở xã hội cho công nhân viên. Đề xuất này sẽ giúp thời gian thu hồi vốn của chủ dự án sẽ được rút ngắn, đồng thời, người thuê sẽ sớm có chỗ ở ổn định mà không cần lo lắng về vấn đề tài chính.

happy-home-va-co-hoi-an-cu-3-1652729014.jpg
Luật sư Nguyễn Vĩnh Quỳnh kiến nghị sử đử Luật Nhà ở 2014 về nhà ở xã hội


Đối tượng được mua nhà ở xã hội thương hiệu Happy Home

Dù được định giá vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên, dự án Happy Home là dự án nhà ở xã hội, dành cho các đối tượng nhất định, không phải dành cho tất cả mọi người. Cụ thể như sau:

Luật Nhà ở năm 2014 quy định có 10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là:

– Người có công với cách mạng;

– Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

– Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

– Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc CAND và QĐND;

– Cán bộ, công chức, viên chức;

– Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở…

Đồng thời, để được hỗ trợ mua nhà ở xã hội thì những đối tượng nêu trên phải đáp ứng những điều kiện như sau:

– Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội;

– Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

– Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội;

– Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố đó.

– Đối với cán bộ, công chức thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân;

– Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.