Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đón nhận các dự án điện khí trị giá hơn 2,6 tỷ USD

Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đón nhận các dự án điện khí trị giá hơn 2,6 tỷ USD

Trong các dự án điện khí này có một dự án đến từ tổ hợp nhà đầu tư Hàn Quốc và một dự án đến từ Tập đoàn khí đốt hàng đầu Nga – Gazprom. Các dự án này đều được khởi công trong năm 2022.

Mục lục

Dự án trọng tâm điện khí LNG Hải Lăng

Dự án trọng tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 đã chính thức khởi công vào ngày 15/1/2022. Dự án này góp phần thực hành hóa mong ước trở thành trọng điểm năng lượng tái hiện của tỉnh Quảng Trị. Tổ hợp nhà đầu tư dự án này gồm Tập đoàn T&T Group và các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc là HANWHA – KOSPO – KOGAS làm chủ đầu tư.

khu-kinh-te-dong-nam-quang-tri-01-1647414923.jpg
Phối cảnh dự án trọng điểm điện khí LNG Hải Lăng.

Dự án sẽ có công suất 1.500MW, tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỷ đồng (tương đương 2,32 tỷ USD). Vốn góp của tổ hợp nhà đầu tư để thực hành dự án là 13.416 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn T&T Group góp 40%, mỗi nhà đầu tư HANWHA, KOSPO, KOGAS góp 20%.

giai đoạn 1 của dự án được thực hiện tại khu phức hợp năng lượng thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tại địa bàn 2 xã là Hải An và Hải Ba (huyện Hải Lăng).

Dự án trọng điểm điện khí LNG Hải Lăng có tổng diện tích 120ha, gồm trọng tâm kho cảng LNG Hải Lăng (thời đoạn 1 kết nạp tàu chở khí từ 170.000 – 226.000 mét khối, công suất tiếp thụ 1,5 triệu tấn khí/năm) và Trung tâm Điện lực Hải Lăng (giai đoạn 1 có công suất phát điện 1.500MW).

Theo kế hoạch, vào năm 2026 – 2027 dự án sẽ được đưa vào vận hành thương mại.


Dự án nhiệt điện khí Quảng Trị

Dự án nhà máy nhiệt điện khí Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao cho Công ty Gazprom International (công ty con của Tập đoàn Gazprom – Liên bang Nga) làm chủ đầu tư theo văn bản số 368/TTg-CN ngày ngày 25/3/2020.

Nhà máy nhiệt điện này có công suất 340 MW, sử dụng công nghệ Tuabin khí chu trình hẩu lốn. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 297 triệu USD, theo hình thức hiệp đồng xây dựng – kinh dinh – chuyển giao.

Dự kiến thời kì thi công nhà máy khoảng 27 tháng. Dự án sử dụng nguồn khí thiên nhiên được khai phá từ mỏ Báo Vàng ngoài khơi tỉnh Quảng Trị làm nguồn nhiên liệu chính và nguồn khí nhập cảng.

khu-kinh-te-dong-nam-quang-tri-02-1647414923.jpg
Ảnh minh họa.

Dự án được xây dựng tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Tổng diện tích dùng đất khoảng 42,23 ha.

Ngày 10/3/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với ông Sergey Turmanov, giám đốc điều hành Gazprom International và các cán bộ cấp cao đến từ Tập đoàn Gazprom, Công ty Gazprom International và Tập đoàn Dầu khí nhà nước Việt Nam (PVN) để bàn bạc việc kết hợp thực hiện dự án nhiệt điện khí này.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Công ty Gazprom International đã cập nhật bổ sung các thông tin can hệ đến tiến độ thực hiện dự án, các công việc cần khai triển tiếp theo đối với dự án. Công ty Gazprom International có nhu cầu mở mang công suất nhà máy để gia tăng hiệu quả dự án đầu tư; nghiên cứu thị trường tiêu thụ; cộng tác với các nhà điều hành khai hoang trong khu vực để kết nối các mỏ khí hiện có.

Nhà máy dự định đưa vào vận hành từ sau năm 2023, với mục đích bổ sung thêm điện năng cho nhu cầu phụ tải điện của khu vực miền Trung nói chung và cả nước nói riêng.

Hai dự án có trị giá lên tới hàng tỷ USD sẽ góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ của tỉnh Quảng Trị. song song kéo theo sự phát triển cơ sở hạ tầng như bến cảng, liên lạc tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, bây chừ tỉnh đang có nhiều tiềm năng trong việc cuộn đầu tư các dự án về năng lượng. Với 2 dự án tỷ USD được khởi công trong năm 2022 sẽ góp phần phát triển lĩnh vực năng lượng của tỉnh Quảng Trị, hạp với định hướng trở nên trọng tâm năng lượng lớn của khu vực miền Trung.