Kinh tế hồi phục, nhu cầu về mặt bằng cho thuê liên tục tăng cao, nhưng nguồn cung chỉ “nhỏ giọt”

Kinh tế hồi phục, nhu cầu về mặt bằng cho thuê liên tục tăng cao, nhưng nguồn cung chỉ “nhỏ giọt”

Từ thời khắc đầu quý II/2022 cho đến nay, hồ hết các sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc cho thuê như văn phòng, mặt bằng thương nghiệp, nhà ở… đều ghi nhận dấu hiệu bình phục mạnh mẽ nhưng nguồn cung các sản phẩm thì lại đang chững lại.

Mục lục

Nhu cầu mặt bằng cho thuê tăng tốc

Theo kinhtedothi.vn, đại diện của Ban Đầu tư – Tổng Công ty CP Xuất du nhập và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) san sẻ thông tin, sau hơn 2 năm dài chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, cho đến thời khắc hiện tại, 2 sản phẩm bất động sản cho thuê chính của đơn vị này là cao ốc văn phòng và mặt bằng thương nghiệp đều đã được lấp kín với tỷ lệ lên đến trên 90%. Tuy nhiên, diện tích của một số mặt bằng trống còn sót lại là do đang sang quá trình tu tạo, bảo dưỡng bảo trì nên vẫn chưa thể tiến hành cho thuê.

“Một số mặt bằng vẫn còn đang trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng chưa cho thuê được nhưng hiện tại chúng tôi vẫn nhận được khá nhiều hồ sơ đăng ký trước. Bên cạnh đó, một số mặt bằng cho thuê đang vận hành chuẩn bị sắp hết hiệp đồng cũng được khách hàng yêu cầu nối xin gia hạn. Rất nhiều khách hàng cũng đã trực tiếp gọi điện đến hỏi thuê mặt bằng nhưng trong thời điểm ngày nay chúng tôi chưa có thêm sản phẩm mới để bổ sung nguồn cung. Qua thực tại của thị trường, chúng tôi nhận thấy rằng nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh, thuê văn phòng lúc này đã tăng rất mạnh so với cùng kỳ của năm trước”, vị đại diện cho biết.

mat-bang-cho-thue-06-1656474844.jpg
Nhiều đơn vị kinh dinh mặt bằng cho thuê cho biết nhu cầu thuê của khách hàng hậu đại dịch tăng nhanh.

Anh Nguyễn Xuân Thắng, một tiểu thương đang kinh doanh tại Chợ Mơ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) san sẻ, kể từ khi Chợ Mơ được cải tạo, sang sửa, xây dựng lại, thì tình hình buôn bán của các tiểu thương tại đây đã bị giảm sút rất mạnh. Sau hơn 2 năm đại dịch kéo dài đã khiến cho kinh tế ngày một trở thành khó khăn hơn nên gia đình anh quyết định chuyển hướng đi thuê mặt bằng nhà phố để mở một cửa hàng thuận tiện nhưng giá thuê ngày nay đang tương đối cao.

Anh Thắng chia sẻ: “Hơn một tháng nay, tôi đã đi khắp nơi để tìm thuê mặt bằng kinh doanh nhưng vẫn chưa thể thuê được, vì ở những địa điểm nằm gần với mặt đường, hai ô tô có thể tránh nhau, giá thuê đối với một mặt bằng có 3 tầng, mỗi mặt sàn có diện tích khoảng 30m2 thì chủ nhà đều đưa ra mức giá thuê rất cao, chao đảo nằm trong ngưỡng từ 30 – 50 triệu đồng/tháng”.

mat-bang-cho-thue-03-1656474844.jpg
Thị trường mặt bằng cho thuê tại Hà Nội có dấu hiệu bình phục mạnh mẽ.

Khảo sát thực tiễn trên thị trường mặt bằng cho thuê hiện giờ tại Thủ đô Hà Nội, mặc dù đã ghi nhận dấu hiệu tích cực với sự bình phục mạnh mẽ, đặc biệt là từ đầu quý II cho đến nay nhưng mức giá cho thuê được đưa ra tương đối cao.

Đơn cử có thể kể tới tuyến phố Minh Khai (Hai Bà Trưng), một căn nhà mặt phố có diện tích là 200m2, cao 7 tầng đang được chào thuê với mức giá 500 triệu đồng/tháng; căn nhà có diện tích 40 m2, xây mới, công trình cao 4 tầng giá cho thuê là 40 triệu đồng/tháng; căn nhà 4 tầng vừa được xây mới có diện tích 30 m2 nằm trên tuyến phố Trường Chinh (Đống Đa) đang được chủ sở hữu chào thuê với giá 70 triệu đồng/tháng. na ná, trên các tuyến phố lớn nằm ở các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy… mặt bằng giá thuê cũng đang chao đảo ở mức giá từ 100 – 600 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào diện tích công trình và vị trí.

Khai thông cơ chế giúp nguồn cung mở mang

Cũng theo báo cáo số liệu tổng hợp đến từ Bộ Xây dựng, mặc dù nhu cầu thuê mặt bằng đã bắt đầu tăng nhanh từ đầu năm cho đến nay tuy nhiên nguồn cung sản phẩm mới của phân khúc này rất “nhỏ giọt”. phần nhiều các dự án tòa nhà văn phòng mới đều chưa kịp xây dựng hoàn thiện để bổ sung thêm nguồn cung mới cho thị trường.

Trong khi đó, nguồn cung mặt bằng mới cốt vẫn đến từ những phần diện tích cho thuê của các tòa nhà cao tầng hỗn tạp, tuy nhiên số lượng sản phẩm cũng không có nhiều. Từ đầu năm cho đến nay, chỉ có một số ít dự án tòa nhà cao ốc văn phòng mới được khởi công xây dựng, đơn cử như dự án tòa văn phòng hạng A The Sun Tower có quy mô diện tích 87.000m2 và dự án Office Haus với quy mô diện tích là 23.000m2 tại TP Hồ Chí Minh.

mat-bang-cho-thue-04-1656474844.png
Mặt bằng cho thuê văn phòng hiện nay đã có dấu hiệu tăng giá nhẹ so với giai đoạn IV/2021.

Giá cho thuê mặt bằng ở thời khắc ngày nay cũng ghi nhận có sự tăng nhẹ khoảng 10% so với giai đoạn quý IV/2021 và tăng khoảng 5% so với thơi điểm quý I/2022. Cụ thể, đối với các mặt bằng văn phòng cho thuê nằm ở khu vực Hà Nội, văn phòng hạng A hiện tại đang là khoảng 650.000 đồng/m2/tháng, văn phòng hạng B là 350.000 đồng/m2/tháng; tại khu vực TP Hồ Chí Minh, văn phòng hạng A hiện thời mức giá thuê đang là khoảng 1.050.000 đồng/m2/tháng, phân khúc văn phòng hạng B tương đối ổn định ở mức 600.000 đồng/m2/tháng.

Đối với mặt bằng thương nghiệp, tại thị thành Hà Nội, giá chào thuê tại tầng trệt và tầng một ở các khu vực ngoài trọng điểm đang đạt trung bình ở ngưỡng là 550.000 đồng/m2/tháng, đối với khu vực trọng điểm, mức giá chào thuê trung bình hiện đang đạt là 2.500.000 đồng/m2/tháng. Tại TP Hồ Chí Minh, giá thuê ở khu vực ngoài trọng điểm hiện tại đang duy trì ở mức 850.000 đồng/m2/tháng, trong khi đó ở khu vực trọng tâm hiện đang ở ngưỡng 3.100.000 đồng/m2/tháng.

Điều đáng quan hoài để ý nhất là tỷ lệ lấp đầy mặt bằng kinh doanh cho thuê tại các khu trung tâm thương nghiệp, các siêu thị, khu mua sắm lớn đang ghi nhận sự tăng nhẹ so với thời khắc quý trước đó và nhiều khả năng sẽ còn tiếp kiến duy trì ở mức cao khoảng 90 – 95% khi có nhiều chính sách ưu đãi được các chủ đầu tư liên tiếp tung ra nhằm thu hút các doanh nghiệp, đơn vị kinh dinh quay trở lại thuê mặt bằng sau dịch. Đối với loại hình mặt bằng bán sỉ nhà phố, cửa hàng kinh dinh cũng đã dần mở cửa và hoạt động thông thường trở lại, tình trạng phải ngừng kinh doanh, đóng cửa nhượng cửa hàng đã không còn xuất hiện la liệt như trong các quý trước”, đại diện của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) san sớt thông báo.

mat-bang-cho-thue-05-1656474844.jpeg
Nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng đang tăng rất cao nhưng nguồn cung sản phẩm trên thị trường ngày nay không có nhiều.

Số liệu từ một chuyên trang bất động sản khác cũng đã chỉ ra rằng, từ thời điểm đầu quý II/2022 cho đến nay, xu hướng làm việc trực tiếp tại văn phòng đã bắt đầu được các doanh nghiệp áp dụng trở lại khi mà dịch bệnh Covid-19 có phần lắng dịu, số lượng tin đăng về cho thuê văn phòng, cho thuê mặt bằng kinh doanh cũng đã tăng cao, số lượng tin rao cho thuê nhà riêng, nhà phố trong thời điểm quý II/2022 tại các thành thị lớn ghi nhận tăng hơn cao 30% so với trong quý 1/2022, riêng loại hình nhà mặt phố phục vụ kinh doanh có nhu cầu tìm thuê đang ghi nhận tăng cao nhất.

thực tại thị trường cho thấy nhu cầu thuê đang tăng rất cao nhưng nguồn cung sản phẩm trên thị trường hiện tại không có nhiều. Một trong những lý do quan yếu nhất dẫn đến tình trạng này là do bị vướng mắc về các thủ tục hành chính vẫn chưa được tháo gỡ triệt để, các thủ tục cấp phép xây dựng bị kéo dài đã khiến cho các dự án văn phòng cho thuê bị chậm triển khai xây dựng…

“Các thủ tục cấp phép xây dựng hiện giờ có quá nhiều quy trình phức tạp, tuy nói là “một cửa” nhưng để được chính thức cấp phép xây dựng, doanh nghiệp thực tiễn phải đi qua “ba cửa” từ Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc đến Sở Kế hoạch và đầu tư dẫn đến việc cấp phép bị kéo dài thời gian, gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện khai triển dự án và không ít doanh nghiệp đã tỏ ra mệt mỏi, nản, bỏ cuộc”, Phó giám đốc điều hành Công ty Đất Lành Nguyễn Văn Đực nhận định.

Theo đánh giá thực tế, bây chừ nền kinh tế Việt Nam đang ghi nhận có sự hồi phục mạnh mẽ sau tuổi đại dịch Covid-19, hồ hết các doanh nghiệp bất động sản đều đã và đang chạy đua tái khởi động trở lại ở bít tất các phân khúc. Đặc biệt, đối với phân khúc bất động sản cho thuê, gần đây nhu cầu về thuê mặt bằng diện tích lớn ở các dự án đang tăng mạnh, trong khi nguồn cung vẫn còn tương đối khan hiếm. Chính vì thế, cần phải giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc, còn tồn tại can hệ đến thủ tục hành chính, như thủ tục về cấp phép phê duyệt dự án, tính tiền sử dụng đất… nhằm khai thông về nguồn cung và cải thiện tối đa môi trường đầu tư, kinh dinh cho các đơn vị doanh nghiệp.