Lấy ý kiến mở rộng quy hoạch phía Tây Thành phố Nha Trang lên gần 1.400 ha

Lấy ý kiến mở rộng quy hoạch phía Tây Thành phố Nha Trang lên gần 1.400 ha

Theo UBND Thành phố Nha Trang, tổng diện tích khu vực lập đồ án điều chỉnh quy hoạch khu vực Tây Thành phố Nha Trang là khoảng 1.393,6 ha. Khu vực dự kiến lập đồ án điều chỉnh quy hoạch là khu dân cư hiện trạng xen lẫn các dự án đầu tư xây dựng mới.

Mục lục


Khớp nối, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị

Theo Kinh tế & Đô thị, UBND Thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) vừa có Thông báo lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với Nhiệm vụ quy hoạch đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) Khu vực phía Tây Thành phố Nha Trang. Theo đó, khu vực nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch có tổng diện tích khoảng 1.393 ha. Phía Đông khu vực lập quy hoạch giáp ranh giới đồ án quy hoạch phân khu khu dân cư Vĩnh Hiệp – Vĩnh Ngọc – Vĩnh Thạnh và sông Quán Trường. Phía Tây khu vực này giáp ranh giới huyện Diên Khánh. Phía Nam giáp với đường Phong Châu và dự án tái định cư Đất Lành. Phía Bắc giáp với sông Cái.

Diện tích nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch hơn 555 ha. Phần diện tích cập nhật các đồ án quy hoạch, dự án đã triển khai là hơn 838 ha.

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch khu vực này là khu dân cư hiện trạng xen lẫn các dự án đầu tư xây dựng mới. Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang, khu vực phía Tây Thành phố Nha Trang đang được quản lý bởi đồ án Đồ án Quy hoạch 1/2.000 Khu đô thị phía Tây TP Nha Trang được phê duyệt từ năm 2007, với mục tiêu xây dựng khu đô thị mới có quy mô diện tích 2.032,14ha.

quy-hoach-phia-tay-nha-trang-01-1649760115.jpg
Đại lộ Võ Nguyên Giáp kết nối khu vực Đông – Tây Thành phố Nha Trang.

Tuy nhiên các khu dân cư tại khu vực này đang phát triển theo hướng tự phát, rất bất cập trong công tác quản lý quy hoạch theo mục tiêu xây dựng đô thị mới. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chủ trương nghiên cứu điều chỉnh một phần với diện tích hơn 522,3 ha, phạm vi ranh giới gồm huyện Diên Khánh, Thành phố Nha Trang và đã được phê duyệt năm 2016.

Có thể thấy, khu vực phía Tây Thành phố Nha Trang đang xảy ra việc không đồng bộ giữa các nội dung đồ án quy hoạch được phê duyệt năm 2007 và đồ án điều chỉnh quy hoạch phê duyệt năm 2016. Phần lớn khu vực quy hoạch định hướng không còn phù hợp với thực trạng dân cư trong khu vực hiện tại.

Chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang cho rằng: “Việc lập quy hoạch điều chỉnh phân khu là cần thiết nhằm khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị; mở rộng nghiên cứu lập quy hoạch phân khu cho khu vực phía Bắc núi Chín Khúc và núi Giáng Hương làm cơ sở cho công tác quản lý xây dựng, bảo vệ địa hình, cảnh quan tự nhiên, đất đai cho khu vực”.

Bên cạnh đó, tại khu vực phía Tây Thành phố Nha Trang hiện có 10 dự án khu đô thị và quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đang được xây dựng và triển khai như: khu đô thị Mỹ Gia, khu đô thị Vĩnh Trung, khu đô thị Phúc Khánh I và Phúc Khánh II, làng biệt thự sinh thái Giáng Hương, dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, khu tái định cư Vĩnh Trung và Vĩnh Thái…

thanh-pho-nha-trang-1651730348.jpg
Ảnh: minh họa

Các dự án này có phần cốt nền được nâng cao hơn khu vực dân cư xung quanh, hoặc nằm tại khu vực đồi núi trong quá trình xây dựng khiến đồi núi sạt lở, ngập úng ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương. Một người dân tại xã Vĩnh Thạnh cho biết: “Các khu dân cư hiện trạng với hạ tầng kém, thường xuyên xảy ra ngập úng, đời sống người dân rất khó khăn dù chỉ cách trung tâm Thành phố Nha Trang 5 km”. Đây cũng là một trong những nguyên nhân để đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch khu vực phía Tây Thành phố Nha Trang.


Thay đổi diện mạo, hút đầu tư vào Nha Trang

Đối với điều chỉnh quy hoạch khu vực phía Tây, Thành phố Nha Trang đặt nhiệm vụ rà soát, đánh giá các chỉ tiêu quy hoạch hiện trạng, phân tích các vấn đề bất cập của đồ án quy hoạch đã được duyệt; đề xuất ý tưởng điều chỉnh quy hoạch phù hợp với các chỉ tiêu quy hoạch theo quy định của pháp luật hiện hành; rà soát cập nhật các dự án đầu tư đã thực hiện trong khu vực lập quy hoạch; nghiên cứu quy hoạch kiến trúc cảnh quan tuyến đường Võ Nguyên Giáp tạo điểm nhấn cho ngành du lịch của địa phương.

quy-hoach-phia-tay-nha-trang-02-1649760115.jpg
Đường Vành đai 2 đi qua nhiều khu đô thị tại khu vực phía Tây Nha Trang.

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết, khu vực phía Tây Thành phố Nha Trang có 3 trục dọc là đường 23-10, đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường Phong Châu kết nối khu vực Đông – Tây của thành phố với các vùng lân cận. Trong đó, đại lộ Võ Nguyên Giáp là trục xương sống với nhiều khu đô thị hai bên nên rất cần quy hoạch cơ sở hạ tầng để tạo nên diện mạo mới cho khu vực phía Tây TP Nha Trang.

Trục ngang của khu vực này có tuyến đường Vành đai 2 kết nối phía Bắc – Nam Thành phố Nha Trang. Đây được xem là “cung đường vàng” khi đi ngang qua hàng loạt dự án khu đô thị. Ông Hoàng nói: “Trước đây, khu vực này là đìa tôm, vùng nông nghiệp thấp trũng, mưa lũ chia cắt, bây giờ được quy hoạch bài bản sẽ tạo tiền đề cơ bản để phát triển đô thị. Dự báo khu vực này sẽ là điểm hút vốn đầu tư lĩnh vực bất động sản khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế dần phục hồi”.

Trước đó, Thủ tướng đã phê duyệt danh mục dự án phát triển tích hợp thích ứng – tiểu dự án tỉnh Khánh Hòa, tổng vốn đầu tư cho các dự án trong danh mục dự kiến khoảng 3.200 tỷ đồng. Trong đó có dự án xây dựng đường Vành đai 3 giai đoạn 1 sẽ kết nối từ đại lộ Võ Nguyên Giáp đến đường Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng), chiều dài tuyến đường là hơn 6,2 km.

Với hệ thống hạ tầng giao thông gồm Vành đai 2 và Vành đai 3 sẽ là “sợi chỉ” kết nối các dự án có vị trí tại trục dọc đường Phong Châu, góp phần thúc đẩy sự phát triển về bất động sản tại khu vực này. Đồng thời là những động lực thay đổi diện mạo cho khu vực phía Tây Thành phố Nha Trang trong thời gian tới.