Loạt dự án 4,3 tỷ USD của Hòa Phát sẽ lựa chọn địa phương nào tại Tây Nguyên làm điểm dừng chân?

Loạt dự án 4,3 tỷ USD của Hòa Phát sẽ lựa chọn địa phương nào tại Tây Nguyên làm điểm dừng chân?

Thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Hòa Phát về việc đầu tư, xây dựng Dự án Alumin – Nhôm – Điện gió Hòa Phát với tổng vốn đầu tư lên tới 4,3 tỷ USD.

Mục lục

Theo Thanh Niên, hiện nay, tỉnh Đắk Nông có rất nhiều tiềm năng thu hút các dự án đầu tư, tuy nhiên khả năng khai thác chưa cao nên tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười hoan nghênh, đánh giá Tập đoàn Hòa Phát đã đến nghiên cứu, khảo sát đầu tư các dự án tại tỉnh. Tỉnh Đắk Nông kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư. Quan điểm của Đắk Nông là đồng hành cùng nhà đầu tư, tháo gỡ mọi khó khăn để việc triển khai đầu tư được hiệu quả cao nhất.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Hòa Phát đề xuất đầu tư cụm dự án Alumin (công suất 2 triệu tấn Alumin/năm) và nhà máy tuyển quặng công suất 5 triệu tấn/năm. Địa điểm xây dựng nhà máy tuyển thuộc địa phận xã Đắk D’rung, Nâm N’Jang và Trường Xuân, huyện Đắk Song. Dự án điện phân nhôm, công suất 0,5 triệu tấn/năm và dự án nhà máy điện gió Hòa Phát công suất 1.500 MW, xây dựng tại huyện Đắk Song và huyện Tuy Đức. Tổng kinh phí đầu tư của tổ hợp các dự án trên là hơn 4,3 tỷ USD.

du-an-hoa-phat-1649751288.jpeg
Loạt dự án của Tập đoàn Hòa Phát có tổng đầu tư 4,3 tỷ USD. Ảnh minh họa.

Dự án này sau khi hoàn thành sẽ đóng góp khoảng 3.000 tỷ đồng vào Ngân sách địa phương. Đồng thời tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại Đắk Nông cũng như các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên. Tập đoàn Hòa Phát đã khảo sát khá kỹ và mong được tỉnh ủng hộ, đồng hành để dự án được đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết, nếu được tỉnh Đắk Nông chấp thuận đầu tư, Hòa Phát cam kết sẽ tập trung nguồn lực mạnh nhất để khởi công xây dựng. Các dự án mà Hòa Phát triển khai cơ bản nhận được sự thuận lợi. Một số khó khăn được nêu ra cơ bản đều có hướng giải quyết. “Hòa Phát khẳng định quyết tâm rất cao đối với dự án triển khai tại Đắk Nông. Tập đoàn sẽ sớm có văn bản gửi tỉnh Đắk Nông cụ thể sau buổi làm việc này”, ông Long cho hay.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông cơ bản đánh giá cao và ủng hộ việc Tập đoàn Hòa Phát có kế hoạch đầu tư các dự án lớn, tổ hợp tại địa bàn tỉnh. Lãnh đạo các đơn vị tại địa phương và Tập đoàn Hòa Phát đã thẳng thắn trao đổi để làm rõ những vấn đề liên quan đến các dự án của Tập đoàn.

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông phát biểu tại buổi làm việc, tỉnh đánh giá cao việc Tập đoàn Hòa Phát khảo sát, nghiên cứu dự án tại Đắk Nông.

Dự án đang được khảo sát nghiên cứu của Tập đoàn Hòa có quy mô lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp, một trong ba trụ cột kinh tế của tỉnh Đắk Nông. Với tính chất tổ hợp, dự án sẽ góp phần khai thác, chế biến và nâng cao giá trị bô-xít tại tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh nhấn mạnh: “Hòa Phát là tập đoàn lớn, có năng lực, uy tín và kinh nghiệm. Đắk Nông rất vui mừng nếu Hòa Phát đầu tư các dự án tại địa phương. Nếu Hòa Phát nêu cao quyết tâm đầu tư vào Đắk Nông, tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để tập đoàn triển khai dự án thuận lợi, hiệu quả nhất”.