Năm 2025 Phú Quốc trở thành đô thị loại 1 tạo thế “kiềng ba chân” cho tỉnh Kiên Giang

Năm 2025 Phú Quốc trở thành đô thị loại 1 tạo thế “kiềng ba chân” cho tỉnh Kiên Giang

Phú Quốc được định hướng sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan, sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác.

Mục lục

Định hướng phát triển thành đô thị loại 1

Theo VnEconomy, trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025 của Phú Quốc (Kiên Giang) đã chỉ rõ: Sẽ xây dựng thành phố Phú Quốc đạt đô thị loại I vào năm 2025, trở thành thành phố du lịch biển đảo quốc gia và quốc tế.

Theo đó, TP Phú Quốc đã đẩy mạnh thực hiện kế hoạch, chương trình phát triển đô thị theo quy hoạch với hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ, hiện đại theo tiêu chí đô thị loại I, tiêu chí tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, trước hết là đô thị Dương Đông và An Thới. Đồng thời nghiên cứu lại việc lấn biển và quỹ đất của bờ đông đảo Phú Quốc.

phu-quoc-01-1653625603.png
Thành phố Phú Quốc đạt đô thị loại I vào năm 2025, trở thành thành phố du lịch biển đảo quốc gia và quốc tế.

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, cho biết: “Chúng tôi tập trung xây dựng thành phố Phú Quốc sớm đạt các tiêu chí cơ bản của đô thị loại I, gắn với phát triển kinh tế-xã hội bền vững, đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực chất lượng. Xây dựng thành phố Phú Quốc trở thành động lực phát triển của tỉnh, trung tâm du lịch, dịch vụ cao cấp của quốc gia và thế giới. Phú Quốc quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Theo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Bộ Xây dựng, định hướng phát triển không gian tổng thể TP Phú Quốc đến năm 2040, sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan, sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác.

Mỗi phân vùng sẽ tận dụng tối đa những tiềm năng và cơ hội của mỗi khu vực đặc trưng trong khu vực lập quy hoạch. Nhằm tạo điều kiện để “thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam” phát triển năng động, hiệu quả và mang bản sắc về kinh tế – xã hội, cảnh quan với chất lượng tương xứng với đô thị loại 1 và thành phố du lịch quốc tế.

Để thực hiện được mục tiêu trên, tại các khu vực ven biển, ven sông, dọc các hành lang sinh thái tự nhiên Phú Quốc sẽ phát triển các khu đô thị du lịch và các khu chức năng. Trong các khu vực này sẽ tổ chức giao thông chậm, trong đó ưu tiên đi bộ, đi xe đạp, quy mô đường giao thông vừa đủ, không làm quá lớn để không làm suy giảm chất lượng đô thị du lịch, hình thành các cấu trúc đô thị gắn bó với đặc trưng về sinh thái, cảnh quan và địa hình tại từng khu vực.

phu-quoc-03-1653625626.jpg
TP Phú Quốc sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan, sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác.

Trong kế hoạch nêu rõ việc quy hoạch chung của TP Phú Quốc cũng cần bổ sung quỹ đất phát triển mới với quy mô phù hợp, lân cận các khu dân cư hiện hữu, bổ sung chức năng và hoàn thiện không gian cho các khu vực dân cư hiện hữu, trong đó đặc biệt là các không gian công cộng, tín ngưỡng, lưu trữ và chế biến…

Trong buổi làm việc ngày 25/2/2022, giữa Đoàn công tác của UBND tỉnh Kiên Giang do ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang làm Trưởng đoàn với lãnh đạo UBND TP Phú Quốc và các đơn vị tư vấn về phương án quy hoạch chung của TP Phú Quốc đến năm 2040.

Ông Lâm Minh Thành đã yêu cầu đơn vị tư vấn gồm Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia và Tập đoàn Wimberly Allison Tong & Goo bám sát các quy định pháp luật hiện hành để thực hiện quy hoạch, thường xuyên cập nhật quy định pháp luật để bổ sung, hoàn thiện đồ án quy hoạch.

Đồng thời, yêu cầu đơn vị tư vấn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề giao thông, hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị cho thành phố biển đảo Phú Quốc, lưu ý bảo vệ rừng quốc gia và quỹ đất nông nghiệp của thành phố.


Thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

Ngày 9/12/2020, tại phiên họp 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14, về việc thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (có hiệu lực từ 01/3/2021).

TP Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 589,27km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số là 179.480 người. Thành phố có 9 đơn vị hành chính cấp xã, cụ thể: 2 phường là Dương Đông, An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu (xã Hòn Thơm được sáp nhập vào An Thới).

phu-quoc-02-1653625601.jpg
Phú Quốc trở thành Thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam.

Các phường thuộc TP Phú Quốc được thành lập, gồm: Phường Dương Đông (nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông) và phường An Thới (nhập nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm và nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số 37.485 người của thị trấn An Thới).

Với việc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, TP Phú Quốc sẽ được hưởng những chính sách về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như điện, nước, môi trường,… Đặc biệt hệ thống hạ tầng giao thông sẽ được đầu tư nhằm gia tăng kết nối linh hoạt giữa các điểm du lịch của thành phố.

Mô hình quản lý “chính quyền đô thị” được thiết lập sẽ góp phần tăng cường hiệu quả quản lý đô thị, tạo đà phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư và khơi dậy tiềm năng du lịch để đưa Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch theo định hướng của Chính phủ.

Đây chính là những điều kiện cần và đủ để mở cửa “kho vàng” tiềm năng của đảo Ngọc. Giúp Phú Quốc như “hổ mọc thêm cánh”, không chỉ trở thành trung tâm du lịch như định hướng của Trung ương, mà còn hứa hẹn trở thành trung tâm kinh tế biển, điểm đến của dòng vốn đầu tư từ các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

phu-quoc-04-1653626140.jpg
TP Phú Quốc, TP Rạch Giá và TP Hà Tiên được thí điểm phát triển đô thị thông minh.

Trong kế hoạch phát triển của tỉnh Kiên Giang, TP Phú Quốc, TP Rạch Giá và TP Hà Tiên đều được thí điểm phát triển đô thị thông minh. Cụ thể, ngày 20/5/2022, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch số 124 về việc triển khai thực hiện đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 tại Kiên Giang.

Theo đó, giai đoạn 2022-2025, thí điểm lập, phê duyệt đề án tổng thể về phát triển đô thị thông minh Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên. Tổ chức thực hiện đầu tư hạ tầng, phát triển ứng dụng các tiện ích đô thị thông minh. Tối thiểu có 3 khu đô thị mới tại thành phố Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên được đầu tư xây dựng áp dụng thí điểm giải pháp đô thị thông minh.

UBND các TP Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên định hướng, thu hút đầu tư, cải tạo chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đô thị thông minh, phát triển hạ tầng đô thị thông minh ưu tiên. Đầu tư xây dựng các trung tâm quản lý, điều hành, xử lý tập trung dữ liệu đô thị, đa nhiệm. Thu hút đầu tư các khu đô thị mới có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ ứng dụng công nghệ đô thị thông minh. Đồng thời, nâng cấp phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông của đô thị, nâng cao mức độ phổ cập sử dụng, kết nối thiết bị đầu cuối thông minh.

Với định hướng phát triển trên, trong tương lai tỉnh Kiên Giang nói chung và 3 TP Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên nói riêng sẽ trở thành tâm điểm thu hút du lịch, mang tới nhiều cơ hội đầu tư kinh tế, hạ tầng, kỹ thuật của khu vực. Góp phần phát triển thay đổi bộ mặt đô thị và nâng cao đời sống của người dân tại tỉnh.