Năm 2025 Phú Quốc trở thành đô thị loại 1 tạo thế “kiềng ba chân” cho tỉnh Kiên Giang

Năm 2025 Phú Quốc trở thành đô thị loại 1 tạo thế “kiềng ba chân” cho tỉnh Kiên Giang

Phú Quốc được định hướng sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan, sinh thái thiên nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác.

Mục lục

Định hướng phát triển thành thị thành loại 1

Theo VnEconomy, trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội tuổi 2021-2025 của Phú Quốc (Kiên Giang) đã chỉ rõ: Sẽ xây dựng đô thị Phú Quốc đạt tỉnh thành loại I vào năm 2025, trở nên thành phố du lịch biển đảo nhà nước và quốc tế.

Theo đó, TP Phú Quốc đã đẩy mạnh thực hành kế hoạch, chương trình phát triển tỉnh thành theo quy hoạch với hạ tầng kinh tế – từng lớp đồng bộ, hiện đại theo tiêu chí thị thành loại I, tiêu chí tăng trưởng xanh, đô thị sáng ý, trước hết là thị thành Dương Đông và An Thới. Đồng thời nghiên cứu lại việc lấn biển và quỹ đất của bờ đông đảo Phú Quốc.

phu-quoc-01-1653625603.png
thị thành Phú Quốc đạt thành phố loại I vào năm 2025, trở nên thị thành du lịch biển đảo nhà nước và quốc tế.

Chủ tịch UBND đô thị Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, cho biết: “Chúng tôi tập kết xây dựng đô thị Phú Quốc sớm đạt các tiêu chí cơ bản của thị thành loại I, gắn với phát triển kinh tế-từng lớp bền vững, đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nguồn nhân lực chất lượng. Xây dựng đô thị Phú Quốc trở nên động lực phát triển của tỉnh, trung tâm du lịch, dịch vụ cao cấp của nhà nước và thế giới. Phú Quốc quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích nghi với biến đổi khí hậu”.

Theo Viện Quy hoạch thành thị và nông thôn quốc gia, Bộ Xây dựng, định hướng phát triển không gian tổng thể TP Phú Quốc đến năm 2040, sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm phong cảnh, sinh thái tự nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác.

Mỗi phân vùng sẽ tận dụng tối đa những tiềm năng và dịp của mỗi khu vực đặc trưng trong khu vực lập quy hoạch. Nhằm tạo điều kiện để “tỉnh thành biển đảo trước nhất của Việt Nam” phát triển năng động, hiệu quả và mang bản sắc về kinh tế – tầng lớp, cảnh quan với chất lượng tương hợp với tỉnh thành loại 1 và đô thị du lịch quốc tế.

Để thực hành được mục tiêu trên, tại các khu vực ven biển, ven sông, dọc các chuồng chồ sinh thái thiên nhiên Phú Quốc sẽ phát triển các khu thị thành du lịch và các khu chức năng. Trong các khu vực này sẽ tổ chức liên lạc chậm, trong đó ưu tiên đi bộ, đi xe đạp, quy mô đường giao thông vừa đủ, không làm quá lớn để không làm suy giảm chất lượng thành thị du lịch, hình thành các cấu trúc đô thị gắn bó với đặc trưng về sinh thái, phong cảnh và địa hình tại từng khu vực.

phu-quoc-03-1653625626.jpg
TP Phú Quốc sẽ có 12 phân vùng phát triển dựa theo các đặc điểm cảnh quan, sinh thái thiên nhiên, đặc điểm địa hình và các điều kiện hiện trạng khác.

Trong kế hoạch nêu rõ việc quy hoạch chung của TP Phú Quốc cũng cần bổ sung quỹ đất phát triển mới với quy mô hợp, phụ cận các khu dân cư hiện hữu, bổ sung chức năng và hoàn thiện không gian cho các khu vực dân cư hiện hữu, trong đó đặc biệt là các không gian công cộng, tín ngưỡng, lưu trữ và chế biến…

Trong buổi làm việc ngày 25/2/2022, giữa Đoàn công tác của UBND tỉnh Kiên Giang do ông Lâm Minh Thành, chủ toạ UBND tỉnh Kiên Giang làm đoàn trưởng với lãnh đạo UBND TP Phú Quốc và các đơn vị tham vấn về phương án quy hoạch chung của TP Phú Quốc đến năm 2040.

Ông Lâm Minh Thành đã đề nghị đơn vị tham vấn gồm Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn nhà nước và Tập đoàn Wimberly Allison Tong & Goo bám sát các quy định pháp luật hiện hành để thực hành quy hoạch, thẳng tuột cập nhật quy định luật pháp để bổ sung, hoàn thiện đồ án quy hoạch.

song song, yêu cầu đơn vị tham vấn cần đặc biệt quan hoài đến vấn đề liên lạc, hệ thống hạ tầng thoát nước tỉnh thành cho tỉnh thành biển đảo Phú Quốc, lưu ý bảo vệ rừng quốc gia và quỹ đất nông nghiệp của đô thị.


thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

Ngày 9/12/2020, tại phiên họp 51, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành quyết nghị số 1109/NQ-UBTVQH14, về việc thành lập TP Phú Quốc và các phường thuộc TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (có hiệu lực từ 01/3/2021).

TP Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 589,27km2 diện tích thiên nhiên và quy mô dân số là 179.480 người. tỉnh thành có 9 đơn vị hành chính cấp xã, cụ thể: 2 phường là Dương Đông, An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu (xã Hòn Thơm được sáp nhập vào An Thới).

phu-quoc-02-1653625601.jpg
Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên tại Việt Nam.

Các phường thuộc TP Phú Quốc được thành lập, gồm: Phường Dương Đông (nguyên trạng vớ diện tích thiên nhiên và quy mô dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông) và phường An Thới (nhập nguyên trạng thảy diện tích thiên nhiên, quy mô dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm và nguyên trạng toàn bộ diện tích thiên nhiên, quy mô dân số 37.485 người của thị trấn An Thới).

Với việc trở thành thành phố biển đảo trước tiên của Việt Nam, TP Phú Quốc sẽ được hưởng những chính sách về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng như điện, nước, môi trường,… Đặc biệt hệ thống hạ tầng giao thông sẽ được đầu tư nhằm gia tăng kết nối linh hoạt giữa các điểm du lịch của thành thị.

Mô hình quản lý “chính quyền thị thành” được thiết lập sẽ góp phần tăng cường hiệu quả quản lý tỉnh thành, tạo đà phát triển kinh tế – xã hội, cuốn đầu tư và khơi dậy tiềm năng du lịch để đưa Phú Quốc trở nên trung tâm du lịch theo định hướng của Chính phủ.

Đây chính là những điều kiện cần và đủ để mở cửa “kho vàng” tiềm năng của đảo Ngọc. Giúp Phú Quốc như “hổ mọc thêm cánh”, không chỉ trở thành trọng điểm du lịch như định hướng của Trung ương, mà còn hẹn trở nên trọng điểm kinh tế biển, điểm đến của dòng vốn đầu tư từ các nhà nước trong khu vực và trên thế giới.

phu-quoc-04-1653626140.jpg
TP Phú Quốc, TP Rạch Giá và TP Hà Tiên được thể nghiệm phát triển thành phố thông minh.

Trong kế hoạch phát triển của tỉnh Kiên Giang, TP Phú Quốc, TP Rạch Giá và TP Hà Tiên đều được thử nghiệm phát triển thành phố sáng ý. Cụ thể, ngày 20/5/2022, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch số 124 về việc triển khai thực hiện đề án phát triển thị thành thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 tại Kiên Giang.

Theo đó, giai đoạn 2022-2025, thử nghiệm lập, ưng chuẩn đề án tổng thể về phát triển thị thành sáng dạ Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên. Tổ chức thực hành đầu tư hạ tầng, phát triển áp dụng các tiện ích tỉnh thành sáng dạ. Tối thiểu có 3 khu thành phố mới tại tỉnh thành Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên được đầu tư xây dựng ứng dụng thí nghiệm giải pháp tỉnh thành sáng ý.

UBND các TP Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên định hướng, cuốn đầu tư, cải tạo chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật tỉnh thành sáng ý, phát triển hạ tầng thành thị sáng dạ ưu tiên. Đầu tư xây dựng các trọng tâm quản lý, điều hành, xử lý hội tụ dữ liệu thành thị, đa nhiệm. lôi cuốn đầu tư các khu đô thị mới có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ vận dụng công nghệ tỉnh thành sáng dạ. song song, nâng cấp phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông của tỉnh thành, nâng cao chừng độ phổ cập dùng, kết nối thiết bị đầu cuối thông minh.

Với định hướng phát triển trên, trong tương lai tỉnh Kiên Giang nói chung và 3 TP Rạch Giá, Phú Quốc, Hà Tiên nói riêng sẽ trở thành tâm điểm lôi cuốn du lịch, mang tới nhiều thời cơ đầu tư kinh tế, hạ tầng, kỹ thuật của khu vực. Góp phần phát triển đổi thay bộ mặt đô thị và nâng cao đời sống của người dân tại tỉnh.