Quy hoạch khu kinh tế Thái Bình trở thành đòn bẩy đưa bất động sản Tiền Hải “cất cánh”

Quy hoạch khu kinh tế Thái Bình trở thành đòn bẩy đưa bất động sản Tiền Hải “cất cánh”

Huyện Tiền Hải sở hữu nhiều điều kiện phát triển thành trọng điểm công nghiệp và kinh tế biển của khu kinh tế thăng bình, trở thành là điểm nóng vấn sự quan hoài của nhiều nhà đầu tư bất động sản.

Mục lục


Khu kinh tế yên bình

Theo VnEconomy, trong chuyến công tác tại thanh bình vào ngày 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cho biết Trung ương đã rất quan hoài tới việc phát triển khu kinh tế yên bình. Theo Thủ tướng, đến nay khu kinh tế thanh bình mới đốn khai triển trên đất liền, thời kì tới cần phát triển theo hướng phá hoang không gian biển.

Bởi theo quy hoạch khu kinh tế yên bình trải rộng trên địa bàn 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy, có tổng diện tích hơn 30.000 ha, trong đó diện tích dành cho công nghiệp, thành phố, dịch vụ trên 8.000 ha, cùng với đó là đường bờ biển dài hơn 50 km. Khu kinh tế thăng bình được xây dựng theo mô hình khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, năng động, hiệu quả. Định hướng phát triển vững bền gắn với tăng trưởng xanh, bảo tồn, phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa. Khu kinh tế biển thái hoà được kỳ vọng trở thành khu vực động lực, trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh thanh bình và vùng duyên hải Bắc Bộ.

tien-hai-01-1653470473.jpg
Khu kinh tế thăng bình tạo động lực phát triển về công nghiệp cho tỉnh yên bình.

Ông Ngô Đông Hải, Bí thư Thái Bình cho biết tỉnh quyết tâm thông tuyến đường ven biển qua tỉnh với kinh phí hơn 3.000 tỷ đồng vào tháng 5/2023 và khẳng định kiên tâm cao trong phát triển khu kinh tế thăng bình.

Từ những tiềm năng phát triển kinh tế biển, khu kinh tế thanh bình nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung trở nên tâm điểm hút nhiều dòng vốn đầu tư. Theo thống kê, trong năm 2021, tỉnh Thái Bình đã cuốn được 500 triệu USD vốn đầu tư, con số này bằng tổng cả 5 năm 2015 đến 2020. Trong hai năm qua, tỉnh thăng bình thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về lôi cuốn dòng vốn FDI.

tien-hai-03-1653470472.jpg
Cao tốc ven biển nối 6 tỉnh Duyên hải, trong đó 43 km thuộc tỉnh yên bình.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh thái hoà tăng 6,68%, trong quý I/2022 tăng 7,44%. Trong 4 tháng đầu năm, giá trị sinh sản công nghiệp tăng của tỉnh thăng bình tăng gần 17%, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ước đạt 35% kế hoạch, thuộc top đầu cả nước.

Ông Nguyễn Văn Đính, chủ toạ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Tốc độ đầu tư chóng vánh, đặc biệt là sức quyến rũ những doanh nghiệp lớn về đầu tư sẽ tạo ra dư địa tăng trưởng sôi động cho bất động sản thái hoà nói chung và Tiền Hải nói riêng”.


Triển vọng bứt phá của bất động sản Tiền Hải

thái hoà có vị trí tiếp giáp nhiều vùng kinh tế lớn, có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch biển, trong những năm gần đây tỉnh này liên tục đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kinh tế và liên lạc kết nối vùng. Tỷ lệ thuận với tốc độ đầu tư mạnh mẽ là sự thay đổi rõ nét về thị thành thăng bình nói chung và vùng trọng tâm là huyện Tiền Hải nói riêng.

“Thái Bình nằm trong vùng duyên hải Bắc Bộ, phía Bắc giáp các vùng kinh tế tiềm lực như Quảng Ninh, Hải Phòng, phía Nam giáp với Thanh Hóa, Nam Định – các tỉnh đang có hiện tượng phát triển rất mạnh, điều này giúp yên bình có lợi thế lớn về giao thương và phát triển công nghiệp”, chủ toạ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nói.

tien-hai-02-1653470472.jpg
Huyện Tiền Hải tụ hội nhiều khu công nghiệp lớn tại Thái Bình.

Cùng với quy hoạch khu kinh tế Thái Bình, huyện Tiền Hải sẽ được định hướng phát triển thành trọng tâm công nghiệp và du lịch của thái hoà tiếp là điểm nóng thu hút sự quan hoài của đông đảo nhà đầu tư.

ngày nay, trên địa bàn tỉnh thái hoà, khu công nghiệp Tiền Hải là khu công nghiệp lớn nhất. Tại khu công nghiệp này đã có nhiều công ty và tập đoàn lớn đầu tư vào như Dầu khí Sông Hồng, Viglacera, Vina Kangaroo, Toyoda Gosei… Đây là cơ sở để tạo ra triển vọng khôn cùng lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản liền kề khu công nghiệp.

Trong những năm gần đây, huyện Tiền Hải đã ghi nhận những “làn sóng” đầu tư đón đầu nhu cầu về nhà ở và dịch vụ tiện ích đi kèm nhằm phục vụ đối tượng chính là nhóm người cần lao và chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp của huyện. Bên cạnh đó, những lô đất nền gần khu công nghiệp còn là tài sản để dành cho mai sau, một kênh sinh lời ổn định và còn nhiều tiềm năng tăng giá.

tien-hai-04-1653470473.jpg
Bất động sản công nghiệp cuộn nhiều nhà đầu tư tới huyện Tiến Hải, tỉnh thanh bình.

Việc tiếp thụ “làn sóng” đầu tư mới này đã khiến giá đất tại huyện Tiền Hải có mức tăng trưởng từ 25 – 30%/ năm. Tuy nhiên, mức tăng này được đánh giá là thấp so với các tỉnh có khu công nghiệp phát triển lâu năm như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Đây là lợi thế của huyện Tiền Hải nói riêng và tỉnh thăng bình nói chung khi có ngày một nhiều các doanh nghiệp FDI chọn lọc Việt Nam là điểm dừng chân. Do đó, nhu cầu về đất công nghiệp là khôn cùng lớn.

Tuy nhiên, trên thực tế Tiền Hải đang phải đối mặt với tình trạng mất thăng bằng cán cân cung – cầu. Bởi nhu cầu của nhà đầu tư nhiều nhưng lại khan hiếm nguồn cung là các dự án khu đô thị vị trí đẹp, pháp lý đầy đủ, hạ tầng đồng bộ.

Về định hướng phát triển, tỉnh thăng bình phấn đấu đến năm 2025 lôi cuốn được khoảng 25 dự án lớn với tổng mức đầu tư khoảng 500.000 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế theo các ngành: công nghiệp – xây dựng chiếm 55 – 60%, thương mại – dịch vụ chiếm 28 – 30%, nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 10 – 17%; tạo việc làm mới cho 30.000 – 40.000 lao động; thu nhập bình quân đầu người gấp 1,5 – 2 lần mức bình quân chung của tỉnh.

Với mục tiêu trở nên vùng trọng điểm phát triển của tỉnh Thái Bình, trong thời gian tới huyện Tiền Hải hứa trở nên vùng đất tiềm năng với những kỳ vọng về bất động sản tăng giá. Do đó, việc đầu tư vào thị trường bất động sản tại Tiền Hải trong thời khắc hiện được giới đầu tư đánh giá là “nước đi” sáng láng, hứa hẹn đem đến đến giá trị lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư.