Sáng tác biểu tượng thành phố Hải Phòng: Giải nhất lên tới 500 triệu đồng

Sáng tác biểu tượng thành phố Hải Phòng: Giải nhất lên tới 500 triệu đồng

Trong lần thứ 6 phát động Cuộc thi sáng tác tượng trưng thành thị Hải Phòng, mức thưởng cho giải nhất lên tới 500 triệu đồng kèm theo giấy chứng nhận của tỉnh thành. Đối với giải khuyến khích, tác giả có thể nhận được 50 triệu đồng.

Mục lục

Cụ thể, cuộc thi sáng tác tượng trưng tỉnh thành Hải Phòng bắt đầu từ ngày 23/3 và kết thúc vào ngày 30/10/2022. Thời gian chấm thi là từ 31/12/2022 đến 28/3/2023. Ban tổ chức sẽ tổng kết và trao giải dự kiến vào tháng 6/2023. Đại diện ban tổ chức cuộc thi cho biết, đơn vị sẽ thu nạp các tác phẩm của các tổ chức, cá nhân, không giới hạn hay phân biệt trong hay ngoài nước, cũng như số lượng tác phẩm, trừ thành viên ban tổ chức và hội đồng nghệ thuật không được tham dự. Đối với người dưới 18 tuổi, đơn vị tổ chức đề nghị có người giám hộ hợp pháp.

Phát biểu tại lễ khởi động cuộc thi, Phó chủ toạ thành phố Hải Phòng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, ông Lê Khắc Nam cho rằng, tiền thưởng với cuộc thi không phải lớn, nhưng đó là danh dự, đi cùng năm tháng của tác giả, tác phẩm đối với đất và người Hải Phòng. Ông Nam cũng chia sẻ, lãnh đạo thành thị vừa kêu gọi, vừa mong muốn mọi người dân, tầng lớp văn nghệ sĩ phát huy trí tuệ, sáng tạo tham gia sáng tác.

Trước đó, thành phố Hải Phòng đã tổ chức 5 cuộc thi sáng tác biểu trưng cho thành phố. Cuộc thi đầu tiên được tổ chức từ năm 1993, tức là cách đây đã 30 năm, nhưng tới nay vẫn chưa tìm được tác phẩm thích hợp. Do đó, ban tổ chức kỳ vọng trong lần thứ 6 tổ chức, sẽ tìm được tác phẩm xứng tầm để chọn lựa làm tượng trưng của tỉnh thành Cảng.

hai-phong-1648173376.jpg
đô thị Hải Phòng đã tổ chức 5 cuộc thi sáng tác tượng trưng cho thị thành từ năm 1993, nhưng tới nay vẫn chưa tìm được tác phẩm hợp.

Ban tổ chức cho biết, tác phẩm dự thi phải đại quát được bề dày lịch sử, văn hóa, con người cũng như công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố Hải Phòng. Tác phẩm cũng phải thể hiện tính mỹ thuật, dễ nhận biết và dễ hiểu, gây ấn tượng với quần chúng. Tác phẩm được diễn đạt trên giấy khổ A4, kích tấc không quá 15 x 15 cm. Theo thể lệ cuộc thi, tác phẩm dự thi phải miêu tả được những đặc trưng của vùng đất và con người Hải Phòng.

Phó Chủ tịch tỉnh thành, Trưởng ban tổ chức Lê Khắc Nam khẳng định, cuộc thi sẽ rất công tâm, khách quan, hội đồng chấm giải không nể nang, ưu ái cho người Hải Phòng. Điều quan yếu là tìm ra tác phẩm đẹp, thích hợp.

Ở lần tổ chức sáng tác biểu trưng này, Hải Phòng treo giải thưởng rất cao. Theo đó, giải nhất sẽ nhận được số tiền lên tới 500 triệu đồng kèm giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân tỉnh thành. 4 giải khuyến khích, mỗi giải sẽ nhận được 50 triệu đồng kèm giấy chứng nhận của đô thị. Đồng thời, các tác phẩm lọt vào vòng chung kết sẽ được nhận mức tương trợ là 20 triệu đồng.

Hải Phòng là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, có vị trí khôn xiết quan yếu ở khu vực Đồng bằng Bắc bộ. đô thị hiện có dân số hơn 2 triệu người, đứng thứ 7 toàn quốc (theo số liệu năm 2019). Trong những năm qua, Hải Phòng cùng Quảng Ninh là một trong những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế ở mức cao của khu vực và cả nước, đóng góp lớn vào sự phát triển chung. Năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn đạt hơn 210.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Với bề dày lịch sử, chiều sâu văn hóa, Hải Phòng mang trong mình nhiều điều đáng kiêu hãnh. Từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn, vùng đất Hải Phòng hiện nay đã có người sinh sống, quần tụ. Tới thời Bắc thuộc, nữ tướng Lê Chân dưới ngọn cờ của Hai Bà Trưng đã đứng lên chống giặc ngoại xâm, lập làng, dựng ấp, xây dựng nên Hải tần phòng ngự. Thời kỳ chống quân Nguyên – Mông, Hải Phòng là nơi diễn ra trận Bạch Đằng nức danh, hiện còn di tích ở huyện Thủy Nguyên. Trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của thế kỷ 20, Hải Phòng nức tiếng với truyền thống anh hùng, được Bác Hồ tặng 6 chữ: thành phố Trung dũng – Quyết thắng”.