Tập đoàn Vingroup đề xuất làm khu đô thị quy mô gần 82 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng

Tập đoàn Vingroup đề xuất làm khu đô thị quy mô gần 82 ha tại Khu kinh tế Vũng Áng

Công ty Cổ phần Vinhomes (thuộc Tập đoàn Vingroup) đề xuất với UBND thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) về việc lập quy hoạch chi tiết khu vực phía tây khu 2 thuộc khu thành phố trọng điểm, Khu kinh tế Vũng Áng.

Mục lục

 

 

Theo đó, quy hoạch chi tiết sẽ được xây dựng tỷ lệ 1/500 với diện tích 81,92 ha gồm 2 khu có ranh giới phía bắc giáp đường Trần Phú, phía tây giáp khu quy hoạch hành chính, phía đông và nam giáp khu dân cư hiện trạng.

Công ty Cổ phần Vinhomes đặt đích xây dựng khu thành thị này có tiêu chuẩn sống cao với đầy đủ các dịch vụ cho hệ sinh thái, bảo đảm sự phát triển môi trường sống cho các khu kinh tế trong khu vực và khu thành phố trọng điểm Khu kinh tế Vũng Áng.

giải đáp đề nghị của Công ty Cổ phần Vinhomes, lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh cho biết sẽ sớm có văn bản trình UBND tỉnh Hà Tĩnh cho chủ trương để khai triển thực hiện quy hoạch chi tiết. song song, đề nghị doanh nghiệp tiếp kiến coi xét mở rộng quy hoạch để thích hợp với phát triển chung của địa phương.

Trước đó, Công ty Cổ phần Vinhomes đã gửi văn bản đề xuất dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp tại lô CN4, CN5 – khu công nghiệp trọng tâm thuộc Khu kinh tế Vũng Áng. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án là 9.311 tỷ đồng.

Theo đó, dự án này sẽ có tổng diện tích là 1.007 ha. Dự án sẽ có thời kì hoạt động 70 năm, kể từ ngày được cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Các bên sẽ khai triển các thủ tục pháp lý về quy hoạch và chủ trương đầu tư, thành lập quy hoạch khu công nghiệp trong quý I/2022. Sau đó đến quý II/2022, sẽ khai triển phóng thích mặt bằng, giao đất chuẩn y dự án. dự định, trong năm 2023 sẽ thi công hạ tầng và đưa dự án vào hoạt động kinh dinh.

khu-kinh-te-vung-ang-1648208417.jpg
Khu kinh tế Vũng Áng.

Vào cuối tháng 12/2021, Công ty Cổ phần Vinhomes đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất pin VinES tại Khu kinh tế Vũng Áng. Nhà máy trong tuổi 1 sẽ được khai triển xây dựng với quy mô 8ha. Tổng mức đầu tư của tuổi 1 là 4.000 tỷ đồng. quờ quạng hạ tầng của nhà máy sản xuất pin VinES gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo công suất 100.000 pack pin/năm.

giai đoạn 2 nhà máy sản xuất pin VinES sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất lên 1 triệu pack pin/năm.

Theo kế hoạch, vào quý III năm 2022, dự án nhà máy ô tô Vinfast dự định sẽ triển khai tại Khu kinh tế Vũng Áng. Thủ tướng Chính phủ là cấp thẩm quyền hài lòng chủ trương đầu tư dự án.

Tại Khu kinh tế Vũng Áng, đến quý IV năm 2022, Tập đoàn Vingroup cũng sẽ triển khai các dự án nằm trong tổ hợp gồm nhà máy sinh sản ô tô, cảng biển kết hợp logistic và khu du lịch nghỉ dưỡng. Dự án có tổng diện tích 2.000 ha, trong đó 1.500 ha diện tích đất liền, 500 ha diện tích mặt nước. thời đoạn 1 của dự án sẽ xây dựng trong 2 năm, bắt đầu từ khi có giấy phép xây dựng. tuổi 2 sẽ bắt đầu xây dựng sau khi thời đoạn 1 đã vận hành được từ 3 đến 5 năm.

Cũng trong quý IV năm 2022, triển khai dự án đầu tư cảng biển và logistics có tổng diện tích 824 ha đầu tư xây dựng trọng điểm logistics và cảng biển loại 1 thích hợp với quy hoạch cảng biển nhà nước tại Khu kinh tế Vũng Áng. Nằm trong tổ hợp các dự án rút cuộc của Tập đoàn Vingroup là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Kỳ Ninh sẽ triển khai.