Thông tin chi tiết quy hoạch thành phố Hải Phòng tầm nhìn đến năm 2050

Thông tin chi tiết quy hoạch thành phố Hải Phòng tầm nhìn đến năm 2050

Hải Phòng là một trong những tỉnh thành biển có vị trí chiến lược quan trọng trong việc phát triển kinh tế tầng lớp của cả nước. Nhận thấy rõ những tiềm năng của thị thành này mang lại các dự án quy hoạch phát triển đã được khai triển mạnh mẽ.

Mục lục

Hải Phòng là một trong năm đô thị trực thuộc trung ương của nước ta được xếp vào tỉnh thành loại I. Năm 1888, Hải Phòng được thành lập từ việc tách ra từ một số tiểu khu ven biển của tỉnh Quảng Ninh. Qua thời gian hình thành và phát triển, Hải Phòng đã trở nên một trong những vị trí trung tâm của miền Bắc về kinh tế, từng lớp và đặc biệt là du lịch.


Vị trí địa lý của đô thị Hải Phòng

Hải Phòng là một tỉnh thành ven biển thuộc vùng đồng bằng sông Hồng và có vị trí tiếp giáp như sau:

– Phía Đông: Giáp vịnh Bắc Bộ thuộc biển Đông

– Phía Tây: Giáp tỉnh Hải Dương

– Phía Nam: Giáp tỉnh Thái Bình

– Phía Bắc: Giáp tỉnh Quảng Ninh.

Tính đến năm 2019, dân số của Hải Phòng là 2.028.514 người đứng thứ 7 cả nước.

haiphong3-1655663785.jpeg
Vị trí địa lý tiếp giảp của đô thị Hải Phòng


Thông tin quy hoạch thị thành Hải Phòng tầm nhìn đến năm 2050

Nhận thấy rõ những tiềm năng phát triển của Hải Phòng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của cả nước, ngày 15/9/2020 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1412/QĐ-TTg chuẩn y nhiệm vụ lập

Quy hoạch

thành thị Hải Phòng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể như sau:


Mục tiêu quy hoạch xây dựng tỉnh thành Hải Phòng

Xây dựng thị thành Hải Phòng ngày càng phát triển, đương đại kết hợp hài hoà giữa phát triển kinh tế cùng với bảo vệ môi trường, gìn giữ tài nguyên tự nhiên và các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cùng nhiệm đảm bảo an ninh, quốc phòng theo hướng kết liên vùng để trở nên một đô thị văn minh. Đặc biệt, Hải Phòng sẽ trở thành một trong những tỉnh thành phía Bắc cả nước đóng góp càng ngày càng lớn vào phát triển của khu, vươn lên trở thành một trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng, dịch vụ du lịch, thương mại – tài chính của khu vực Đông Nam Á.

Đối với mối quan hệ vùng duyên hải Bắc Bộ và vùng kinh tế trọng tâm phía Bắc Hải Phòng cần phát huy vai trò và vị thế của đô thị lớn kết nối các tỉnh thành thị khác cũng như các nước trong khu vực.

kết hợp phát triển đồng bộ giữa xây dựng mới, cải tạo và chỉnh trang thành thị cũng như không gian thành thị của thành phố và nông thôn. Đồng bộ hệ thống hạ tầng tầng lớp gắn với bảo vệ môi trường.

Phát triển các thế mạnh của thành thị đương đại nhưng vẫn giữ giàng được bản sắc dân tộc, tận dụng lợi thế của thành thị dựa vào điều kiện tự nhiên có núi, sông và biển, tạo sức quyến rũ du lịch, bảo vệ phong cảnh thiên nhiên và cải thiện chất lượng đời sống.


thông báo, bản đồ quy hoạch phát triển không gian Hải Phòng

Mục tiêu và định hướng quy hoạch đô thị Hải Phòng dựa trên các tiêu chí sau:

– Dựa trên nguyên tắc gắn kết với các tỉnh thành trong vùng duyên hải Bắc Bộ, không gian phát triển thành phố với phong cảnh tự nhiên và sinh thái để đề xuất mô hình phát triển tỉnh thành Hải Phòng.

– Định hướng đề khởi hành triển không gian đô thị bao gồm các thị thành trọng điểm, các thành thị ngoại thành và mở mang xuống các thị trấn, thị xã của tỉnh thành Hải Phòng cùng góp phần vào công cuộc phát triển.

– Đề xuất các phương án phát triển toàn diện các phân vùng chức năng, phát triển đô thị, các vùng phát triển những lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thuỷ hải sản, du lịch nghỉ dưỡng – sinh thái và vùng bảo tồn tự nhiên.

– Dựa vào mô hình phát triển của tỉnh thành, điều kiện địa hình địa chất thuỷ văn của từng vùng, từng khu chức năng và theo từng tuổi phát triển để đề xuất các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật hiệp.


Thông tin quy hoạch thành thị thị thành Hải Phòng

Theo Quyết định số 1412/QĐ-TTg việc quy hoạch đô thị tại Hải Phòng sẽ có các hướng cụ thể như sau:


Khu vực nội ô tỉnh thành Hải Phòng

– Khu nội ô cũ: Không thay đổi lớn về cơ cấu sử dụng đất mà cốt tụ hợp cải tạo chỉnh trang kết hợp xây mới. Ưu tiên công trình dịch vụ công cộng, cây xanh, văn phòng thương nghiệp trong các khu chức năng tỉnh thành sau khi di dời cảng.

– Khu phát triển mới: Mở rộng về phía Bắc thành khu thành thị Bắc Sông Cấm, huyện Thuỷ Nguyên.

– Mở rộng về phía Đông và Đông Nam gồm đảo Cát Hải, khu Tràng Cát, Đình Vũ và 8 xã thuộc huyện Thuỷ Nguyên thành Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải. Đây là khu kinh tế tổng hợp có cảng, công nghiệp, thành thị, dịch vụ du lịch vui chơi tiêu khiển. Phát triển dọc đường Phạm Văn Đồng thành khu thành thị mới Đường 353.

– Mở rộng phía Tây Bắc phát triển khu vực quận Hồng Bàng mở mang sang huyện An Dương thành khu tỉnh thành mới phía Tây Bắc.

– mở mang phía Nam phát triển khu vực quận Kiến An thành khu tỉnh thành mới, khu du lịch, các cơ sở đào tạo gắn kết với khu vực cảnh quan ven sông Lạch Tray.


Khu vực ngoại ô tỉnh thành Hải Phòng

– Phát triển đảo Cát Bà, Đồ Sơn thành trọng điểm Du lịch quốc tế. Phát triển một số thị trấn mới ở các huyện An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, Thuỷ Nguyên, Kiến Thụy thành tỉnh thành sinh thái gắn với vùng sinh sản nông nghiệp. Nghiên cứu quy hoạch theo hướng tập trung, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật đối với các khu dân cư nông thôn.

– Các khu, cụm công nghiệp với diện tích khoảng 4.600 ha gồm 33 khu, nnghiên cứu điều chỉnh một số khu chưa hợp lý còn lại về cơ bản vẫn giữ nguyên, phát triển các khu công nghiệp chủ yếu tại các huyện.

– Hệ thống trọng tâm tổng hợp, trọng tâm chuyên ngành (văn hoá, đào tạo, nghiên cứu khoa học, y tế, thể dục, thể thao, du lịch nghỉ dưỡng …), trung tâm khu thành phố.

– Hệ thống các khu công viên cây xanh, mặt nước, không gian mở, đặc biệt là cảnh quan dọc bờ sông Bạch Đằng, sông Lạch Tray, sông Cấm, sông Đa Độ và các khu cây xanh trong tỉnh thành tạo thành các trục cảnh quan, gắn kết giữa các sông và hồ điều hoà thực hành song song các chức năng giao thông thuỷ, tiêu thoát – điều tiết nước và tạo trục phong cảnh.

– Các khu đất quốc phòng quy hoạch bố trí lại cho phù hợp với quy hoạch chung và đảm bảo yêu cầu phối hợp kinh tế và quốc phòng trên cơ sở các khu đất quốc phòng hiện có.

haiphong1-1655663785.jpeg
Theo Quyết định số 1412/QĐ-TTg việc quy hoạch thị thành tại Hải Phòng sẽ có các hướng cụ thể đến năm 2050


Quy hoạch giao thông đô thị Hải Phòng


Quan điểm phát triển giao thông Hải Phòng

– Việc phát triển giao thông chuyên chở đường bộ luôn phải theo sát với định hướng phát triển kinh tế – từng lớp thành phố. Việc hoạch định các chiến lược, quy hoạch phát triển giao thông chuyên chở quốc gia, vùng kinh tế trung tâm sẽ là tiền đề để tạo đột phá và động lực phát triển cho vùng, hướng đến đích trở nên “thành phố Cảng xanh”, văn minh, hiện đại.

– Dựa vào các lợi thế của tỉnh thành để phát triển màng lưới giao thông đường bộ một cách hoàn chỉnh, đưa Hải Phòng trở thành làm mai liên lạc quan yếu của cả nước, là cửa ngõ giao thương với các tỉnh phía Bắc và kết nối Cảng Hải Phòng tới Tây Nam Trung Quốc.


Quy hoạch phát triển chuyển vận Hải Phòng

Hình thành 04 hố xí tải hành khách và hàng hóa :

– chuồng tiêu Hải Phòng – Hà Nội – Lào Cai.

– hố tiêu Hải Phòng – Quảng Ninh – Móng Cái.

– hố tiêu Hải Phòng – thăng bình – Ninh Bình.

– nhà xí Hải Phòng – Hà Nội – Lạng Sơn.


Quy hoạch tuyến đường bộ

– thời đoạn đến năm 2025: hoàn thành xây dựng 2 đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh thành của tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (dài 33,5 km), cao tốc Quảng Ninh – Hải Phòng (dài 25 km).

– tuổi 2025 – 2030: xây dựng tiếp đoạn cao tốc Hải Phòng – Ninh Bình (dài 21 km) thuộc tuyến cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng -Quảng Ninh.

– hoàn thành cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới 04 đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh thành: QL5 (dài 40,73 km); QL10 (dài 52,5 km); QL37 (dài 20km); đường bộ ven biển (dài 43 km).

haiphong2-1655663785.jpeg
Việc phát triển liên lạc chuyển vận đường bộ luôn phải theo sát với định hướng phát triển kinh tế – xã hội tỉnh thành


Đường đối ngoại và tuyến kết nối chính

– Giai đoạn đến năm 2025 hoàn thành xây dựng tuyến liên tỉnh Kinh Môn-Thủy Nguyên (dài 11,7 km); tuyến liên tỉnh Trịnh Xá – Lại Xuân (dài 14,5 km); đường Tân Vũ – Lạch Huyện (dài 15,6 km); đường nối QL10 – QL5 (dài 32 km).

– thời đoạn 2021 – 2030 hoàn tất xây dựng tuyến nối sân bay Tiên Lãng với QL10, dài 22 km.


Các tuyến vành đai và trục chính đô thị

– hoàn thành nâng cấp, xây dựng đai 1 (dài 20 km); vành đai 2 (dài 42 km); đai 3 (dài 63 km).

– hoàn tất nâng cấp, xây dựng 4 tuyến hướng Đông – Tây (dài 71,7 km); 4 tuyến hướng Bắc-Nam (dài 42,5 km); 2 tuyến phong cảnh (dài 10,2 km).


Các tuyến đường tỉnh

– Giai đoạn 2020 – 2025: nâng cấp các đoạn đường tỉnh nằm trong các quận và trong đai 2 thành đường tỉnh thành; rà soát điều chỉnh một số tuyến, nâng cấp một số tuyến chính đạt quy mô cấp III, 2 làn xe.

– Giai đoạn 2026 – 2030: tiếp tục nâng cấp, xây dựng mới các đoạn chỉnh tuyến quơ các đường tỉnh đạt quy mô tối thiểu cấp III, 2 làn xe.

– giao thông nông thôn: các tuyến đường huyện đạt cấp kỹ thuật cấp IV, cấp III, các tuyến đường trục xã thông hiểu quanh năm đối với xe 4 bánh.

haiphong-1655663785.jpeg
Bản đồ quy hoạch thành thị Hải Phòng

Hải Phòng đang càng ngày càng khẳng định được vị thế trên công cuộc phát triển kinh tế, tầng lớp của cả nước. Việc quy hoạch thành công tỉnh thành Hải Phòng sẽ mang đến nhiều nhịp và tiềm năng phát triển hơn nữa trong ngày mai.