Thông tin quy hoạch bản đồ quy hoạch huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Thông tin quy hoạch bản đồ quy hoạch huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Phong Điền nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là huyện sở hữu vị trí chiến lược quan yếu về chính trị, quân sự, kinh tế và văn hóa, vậy nên sau khi có thông tin quy hoạch huyện Phong Điền, đã có rất nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đặc biệt quan hoài và để ý. Theo dõi bài viết ngay sau đây để cùng cập nhật thông báo quy hoạch, bản đồ quy hoạch huyện Phong Điền nhé.

Mục lục

Vị trí địa lý huyện Phong Điền

Phong Điền là huyện nằm ở vị trí cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Thừa Thiên Huế, có diện tích 953,751km2, rộng gần bằng 1/5 diện tích tự nhiên của tỉnh, có tọa độ địa lý (chỉ tính phần lục địa) từ 16020’55” đến 16044’30” vĩ Bắc và 10703’00” đến 107030’22” kinh Đông.

Phía Bắc huyện Phong Điền giáp với huyện Hải Lăng của tỉnh Quảng Trị. Địa giới hai huyện ở đồi núi phía Tây chạy dọc theo đường phân thủy của những nhánh sông bao gồm sông Câu Nhi và sông Thác Mã. Về vùng đồng bằng phía Đông, địa giới đó gần trùng với dòng sông Ô Lâu từ phường Tây Lái về Vân Trình, rồi từ Vân Trình sẽ cắt qua dải cát ven biển và cùng tận ở làng biển Trung Đồng.

quy-hoach-huyen-phong-dien1-1653626903.jpg
Góc chụp huyện Phong Điền từ trên cao

Phong Điền về phía Tây, Tây Nam và phía Nam giáp với hai huyện Đakrông và A Lưới. Địa giới giữa Dakrong, A Lưới và Phong Điền gần như chạy dọc đường phân thủy dải Trường Sơn với độ cao ngày càng tăng theo hướng Tây Bắc vào Đông Nam, nơi bắt nguồn những con sông, con suối Bắc Thừa Thiên Huế – Nam Quảng Trị. Đây là địa giới tách khỏi đường phân thủy dải Trường Sơn rẽ sang Đông theo đường phân thủy hai sông nhánh Rào La và Rào Tràng của con sông Bồ.

Phong Điền về phía Đông và Đông Nam giáp với hai huyện Quảng Điền và Hương Trà. Đường phân chia địa giới với Hương Trà gần trùng với đoạn trung lưu sông Bồ từ Rào La về An Lỗ, với Quảng Điền là đường từ An Lỗ vòng sang phía Đông và Đông Bắc của xã Phong Hiền rồi từ đó rẽ ngoặt đi lên Tây Bắc, cắt qua vùng cát nội đồng Phong – Quảng. Đi quá về phía Tây cửa sông Ô Lâu một ít lại đổi sang hướng Đông Nam cắt dọc mặt nước phá Tam Giang. Đến hết địa phận xã Điền Hải lại chạy theo hướng Đông Bắc, cắt qua dải cát ven biển và chấm dứt ở bờ biển xã này.

Phía Đông Bắc, huyện Phong Điền giáp với biển Đông với đường bờ trực tính theo hướng Tây Bắc – Đông Nam trên chiều dài gần 16km.

bờ cõi của huyện Phong Điền trải rộng theo hướng Tây Nam – Đông Bắc từ Trường Sơn ra tận biển với chiều dài gần 46km. Đi theo hướng Tây Bắc – Đông Nam lãnh thổ thu hẹp lại. Nơi hẹp nhất chỉ chừng khoảng 10km (cửa sông Ô Lâu đến Hải Lăng). Sự phân bố cương vực huyện như trên khiến cho sự phân hóa tự nhiên theo chiều Tây – Đông đa dạng hơn so với chiều Nam – Bắc.

Thông tin quy hoạch, bản đồ quy hoạch huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

UBND huyện Phong Điền đã phê duyệt đồ án quy hoạch thành thị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, huyện Phong Điền sẽ xây dựng tỉnh thành theo hướng “văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và sáng dạ”.

Quy hoạch huyện Phong Điền giúp nơi đây sẽ trở thành thị xã, đô thị động lực phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế trong tương lai theo như đường lối của quyết nghị 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

quy-hoach-huyen-phong-dien2-1653626941.jpg
Bản đồ hành chính huyện Phong Điền

Đồ án xác định Phong Điền sẽ định hướng phát triển theo chuỗi tỉnh thành từ Đông sang Tây. Lấy 4 trục đường đi qua huyện nằm đồng thời với nhau làm động lực là đường cao tốc, quốc lộ 1A, quốc lộ 49B, đường ven biển. Bốn trục đường này được kết nối bằng tuyến đường “huyết mạch” là tỉnh lộ 9. Tuyến đường này là tuyến giao thông quan yếu kết nối nhanh từ điểm xuống cao tốc ở xã Phong Mỹ, ra đến cảng biển ở xã Điền Lộc, tương trợ cho việc vận tải hàng hóa thêm thuận tiện; công nghiệp, nông nghiệp, du lịch,…

Mỗi cụm thành phố sẽ được quy hoạch bố trí và có chức năng cụ thể phù hợp. Khu vực thị trấn Phong Điền, các xã Phong An, Phong Thu, Phong Hiền sẽ được đầu tư phát triển thành điểm tỉnh thành trọng tâm với chức năng là trọng tâm hành chính – kinh tế – chính trị, kết hợp với khu công nghiệp giao hội công nghệ cao với lợi thế về vị trí giao thông thuận tiện, hạ tầng kỹ thuật đầu tư đồng bộ..

Khu vực cửa ngõ phía Tây Nam huyện Phong Điền sẽ quy hoạch phát triển trở nên một trung tâm thành phố mới với lợi thế kết hợp điểm xuống cao tốc Bắc – Nam và đẩy mạnh tiềm năng khu vực đồi núi, vùng bảo tồn thiên nhiên, phát triển lâm nghiệp và du lịch. Khu vực phía đông bắc, ở xã Điền Lộc và các xã ven biển phát triển trở thành trọng điểm kinh tế biển, dịch vụ và du lịch sinh thái và kinh tế cảng biển.

Ngày 9/2/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành hình định số 357/QĐ UBND về việc thông qua kế hoạch dùng đất năm 2021 theo đích quy hoạch huyện Phong Điền.

 

quy-hoach-huyen-phong-dien3-1653626959.jpg
Hình ảnh bản đồ kế hoạch dùng đất năm 2021

Quyết định đã chỉ ra, kế hoạch sử dụng đất huyện Phong Điền năm 2021 sẽ cụ thể hóa những diện tích đất nhằm mục đích phát triển thị thành và những khu dân cư nông thôn ở trên địa bàn huyện sao cho hiệp với quy hoạch phát triển nền kinh tế từng lớp, đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ cảnh quan về môi trường, hướng đến đích cho việc phát triển bền vững. Vị trí, diện tích các khu vực quy hoạch sử dụng đất sẽ được bộc lộ rõ trên bản đồ quy hoạch dùng đất năm 2030 huyện Phong Điền.

Về quy hoạch dùng đất đến năm 2030, vị trí và diện tích những khu vực quy hoạch đã được trình bày rõ trên bản đồ quy hoạch dùng đất của huyện. Trên bản đồ quy hoạch dùng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế có một phần diện tích được quy hoạch thị trấn Phong Điền đến 2030.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất, xây dựng thị thành, quy hoạch liên lạc của thị trấn Phong Điền cũng sẽ được xác định dựa theo bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2021 huyện Phong Điền do thị trấn Phong Điền là một trong 16 đơn vị hành thẳng thắn thuộc huyện Phong Điền.

Bản đồ quy hoạch dùng đất huyện Phong Điền không những biểu hiện thông tin chung mà còn là cơ sở pháp lý cho từng khu đất cụ thể tại huyện. Mỗi khu đất sẽ có mỗi đặc điểm cũng như giá trị riêng, vậy nên cũng có nhiều loại bản đồ quy hoạch ứng với từng khu vực.

Bài viết trên đây đã gửi đến bạn thông tin quy hoạch và bản đồ quy hoạch huyện Phong Điền, hy vọng từ đó bạn đã có cho mình kiến thức hữu dụng, tương trợ cho quá trình đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.