Thông tin quy hoạch, bản đồ quy hoạch Thừa Thiên – Huế

Thông tin quy hoạch, bản đồ quy hoạch Thừa Thiên – Huế

Thừa Thiên Huế – tỉnh mang dấu ấn về một vùng đất kinh kỳ với những thành quách in dấu cổ kính nhưng không kém phần thơ mộng của một thuở vàng son lừng lẫy. Sở hữu vị trí đắc địa khi nằm trên trục liên lạc quan trọng xuyên Bắc – Nam và trực chuồng chồ Đông – tây nối Thái Lan – Lào – Việt Nam theo đường số 9, tỉnh Thừa Thiên Huế là vùng đất văn hiến sở hữu nhiều di sản văn hóa thế giới, là trung tâm văn hóa, du lịch, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực của khu vực miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Chính vì điều đó bởi vậy Thừa Thiên Huế luôn là điểm đến được yêu thích lựa chọn của những nhà đầu tư trong và ngoài nước. Để bạn có thêm nhiều tri thức hữu ích hỗ trợ cho quá trình đưa ra quyết định đầu tư, bài viết sau đây sẽ cập nhật về thông báo quy hoạch và bản đồ quy hoạch Thừa Thiên – Huế, hãy theo dõi ngay nhé.

Mục lục

 

 

Vị trí địa lý tỉnh Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc vùng Bắc Trung Bộ bao gồm phần lục địa và phần hải phận thuộc thềm đất liền biển Đông. Tọa độ địa lý của Thừa Thiên Huế lần lượt là:

 • Điểm cực Bắc: 16044’30” vĩ Bắc và 107023’48” kinh Đông tại thôn Giáp Tây, xã Điền Hương, huyện Phong Điền.
 • Điểm cực Nam: 15059’30” vĩ Bắc và 107041’52” kinh Đông ở đỉnh núi cực nam, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông.
 • Điểm cực Tây: 16022’45” vĩ Bắc và 107000’56” kinh Đông tại bản Paré, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới.
 • Điểm cực Đông: 16013’18” vĩ Bắc và 108012’57” kinh Đông tại bờ phía Đông đảo Sơn Chà, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc.
quy-hoach-thua-thien-hue1-1653852703.jpg
Huế luôn mang vẻ đẹp của sự cổ kính, trầm mặc nhưng không kém phần duyên dáng và thơ mộng

khuôn khổ lập quy hoạch Thừa Thiên – Huế

khuôn khổ lập bản đồ quy hoạch
Thừa Thiên – Huế được Thực hiện trên cơ sở của quờ quạng phần diện tích thiên nhiên là 4.944 km2 với ranh giới địa lý cụ thể là:

 • Hướng Đông tiếp giáp biển Đông
 • Hướng Tây tiếp giáp tỉnh Quảng Trị và Lào
 • Hướng Nam tiếp giáp tỉnh thành Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam
 • Hướng Bắc tiếp giáp tỉnh Quảng Trị

Thừa Thiên – Huế được phân chia gồm 1 thành phố, 2 thị xã, và 6 huyện bao gồm thị thành Huế, thị xã Hương Thuỷ, thị xã Hương Trà, huyện A Lưới, huyện Nam Đông, huyện Phong Điền, huyện Phú Lộc, huyện Phú Vang, huyện Quảng Điền.

Mục tiêu quy hoạch Thừa Thiên – Huế

Phát triển bền vững chính là đích hướng đến cần có về nội dung quy hoạch trong nhiệm vụ lập quy hoạch Thừa Thiên – Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, quan điểm, nguyên tắc lập quy hoạch Thừa Thiên – Huế thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải hợp với Chiến lược phát triển kinh tế – tầng lớp 10 năm 2021 – 2030 của giang san, quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch dùng đất quốc gia, quy hoạch các ngành nhà nước, quy hoạch vùng.

bảo đảm phát triển hài hòa các địa phương, vùng lãnh thổ trên địa bàn; tính khả thi trong triển khai, đáp ứng các nhu cầu trong các tuổi 2021 – 2025 và 2026 – 2030; tạo nền móng phát triển cho các thời đoạn tiếp theo, ăn nhập với tầm nhìn đến năm 2050.

Cùng với đó, đánh giá khách quan điều kiện và thực trạng phát triển thời kì qua, những đổi thay trong thời gian tới, các tác động từ bên ngoài đến phát triển của tỉnh; các dịp liên kết giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với các địa phương trong vùng và cả nước; khả năng phá hoang hiên kinh tế Đông – Tây, các cơ hội phát triển mới, các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết và tham dự.

quy-hoach-thua-thien-hue2-1653852733.jpg
Đại nội đế kinh Huế mang vẻ đẹp cổ kính in đậm dấu ấn của một thuở vàng son kinh kỳ

đích lập quy hoạch với mục đích loại bỏ những quy hoạch chồng chéo ảnh hưởng đến việc đầu tư phát triển. Xây dựng kịch bản về phát triển, ý tưởng cũng như phương án tổng thể, bố trí hợp lý không gian nhằm giải quyết những vấn đề xung đột về không gian trong địa bàn tỉnh hiện thời gắn với định hướng không gian cho những nhu cầu phát triển ở trong ngày mai dựa trên cơ sở huy động hợp lý những điều kiện bên trong và cuốn những nguồn lực từ bên ngoài.

Nội dung quy hoạch được yêu cầu về việc phải định hướng phát triển, xếp đặt không gian cũng như phân bố nguồn lực cho những hoạt động về kinh tế – xã hội phải đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, hướng đến Mục tiêu phát triển bền vững ở trên cả 3 trụ cột bao gồm:

 • Kinh tế, từng lớp và môi trường
 • thích hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế, những cam kết trong các điều ước quốc tế đa phương và song phương mà Việt Nam là thành viên.
 • Đảm bảo được tính kết liên, đồng bộ cũng như khẩn hoang và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa những ngành và những vùng liên huyện, địa phương ở trên địa bàn tỉnh; xác định cụ thể những khu vực dùng cho mục đích quân sự, quốc phòng, an ninh ở cấp tỉnh, liên huyện và định hướng bố trí trên địa bàn cấp huyện.

Nguyên tắc lập quy hoạch Thừa Thiên – Huế

 • Bản đồ quy hoạch tỉnh Thừa Thiên – Huế đã cụ thể hoá Nghị Quyết số 54/NQ-TW ngày 10 tháng 12 năm 2019 của Bộ Chính Trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030.
 • hạp với chiến lược phát triển về kinh tế – từng lớp của tổ quốc, quy hoạch nhà nước, quy hoạch không gian biển, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành, quy hoạch vùng.
 • bảo đảm việc phát triển hài hoà giữa các địa phương, các vùng trên địa bàn, bảo đảm tính khả thi khi thực hành, khai triển, đáp ứng nhu cầu trong những năm tiếp theo, tạo nền tảng hợp đến tầm nhìn năm 2050.
 • Đánh giá khách quan điều kiện cũng như thực trạng cơ cấu trong thời kì tới, các tác động từ bên ngoài và bên trong giữa các huyện và các tỉnh, khả năng khẩn hoang nhà xí kinh tế Đông – Tây, dịp phát triển..
 • Bám sát với quy trình, nội dung, nguyên tắc của Luật, Nghị định, thông tư, bảo đảm thích hợp với văn kiện, quyết nghị của Đảng, các loại văn bản khác của Quốc hội và Chính phủ…
 • Kết hợp hiệu quả giữa các ngành, lĩnh vực và quản lý cương vực về môi trường, quốc phòng, an ninh, chính trị, thứ tự an toàn xã hội, tăng cường quan hệ cộng tác hữu hảo với Lào.
quy-hoach-thua-thien-hue3-1653852783.jpg
Đại nội kinh đô Huế góc nhìn từ trên cao cho thấy khả năng quy hoạch nhẵn của thánh sư ta thời xưa

Định hướng phát triển không gian đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030

Định hướng phát triển không gian thành thị Huế đến năm 2030 dựa trên 2 tuổi 2020-2025 và 2025-2030, làm cơ sở đề lập nên Đề án mở mang địa giới hành chính TP Huế và xây dựng vùng lõi của thành phố TT-Huế trực thuộc trung ương.

 • tuổi 1 (2020-2025), tỉnh TT-Huế xây dựng, phát triển không gian tỉnh thành TP Huế hướng biển theo trục phong cảnh hai bờ sông Hương, với quy mô khoảng 267 km2. khuôn khổ nghiên cứu gồm khu vực TP Huế hiện hữu; TX Hương Thủy gồm các xã Thủy Vân, Thủy Bằng; TX Hương Trà gồm các phường, xã như Hương Hồ, Hương An, Hương Thọ, Hương Vinh, Hải Dương, Hương Phong; H. Phú Vang gồm các xã, thị trấn như Thuận An, Phú Thượng, Phú Mậu, Phú Dương, Phú Thanh.
 • giai đoạn 2 (2025-2030), dựa trên cơ sở định hướng phát triển của giai đoạn 1, tỉnh TT-Huế đấu xây dựng, phát triển không gian thành phố theo định hướng của đồ án quy hoạch xây dựng vùng tỉnh TT-Huế và quy hoạch chung TP Huế đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt y với vùng lõi thị thành có quy mô khoảng 348 km2 gồm TP Huế mở mang, đô thị Hương Thủy và tỉnh thành Hương Trà.

Định hướng phát triển liên lạc tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030

Về vận chuyển đích đến năm 2030 sẽ đáp ứng được nhu cầu về chuyên chở 27 triệu tấn hàng hóa và 37 triệu hành khách, về sản lượng tải 8.819 triệu tấn km hàng hóa và 5.787 triệu hành khách.km về sản lượng luân chuyển.

Thỏa mãn được nhu cầu về vận tải cũng như dịch vụ vận chuyển của từng lớp với chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, giá thành hợp lý và cạnh tranh, nhanh chóng cũng như an toàn.

Kết cấu hạ tầng giao thông: cơ bản sẽ hoàn thiện cũng như hiện đại hóa mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông. tiếp kiến xây dựng những công trình kết cấu hạ tầng khác theo quy hoạch.

 • Đường bộ: Hoàn thiện và cơ bản hiện đại hóa màng lưới kết cấu hạ tầng liên lạc đường bộ tiếp xây dựng các đoạn tuyến cao tốc đường tỉnh thành đường vòng đai.
 • Hoàn thiện căn bản màng lưới kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, 100% đường huyện, đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa và được bảo trì kỹ thuật theo kế hoạch 100% đường thôn trang được cứng hóa, đạt tối thiểu loại A.
 • Đường thuỷ nội địa: Hoàn thiện đầu tư cải tạo, nâng cấp tuyến chuyển vận thủy chính sông Hương từ Thuận An đến ngã ba Tuần, tuyến phá Tam Giang đến đầm Cầu Hai đạt tiêu chuẩn cấp III. Đầu tư cải tạo nâng cấp, hiện đại giả trang thiết bị tại các cảng, bến bốc xếp, bến khách ngang sông, bến tàu thuyền du lịch trọng yếu trên địa bàn tỉnh.
 • Cảng biển: tiếp nâng cấp cảng biển Thừa Thiên Huế trên cơ sở tăng trưởng về nhu cầu tải.
 • Đường sắt: hoàn tất nâng cấp các tuyến đường sắt hiện có và nghiên cứu, đầu tư một số tuyến đường sắt trên địa bàn tỉnh theo quy hoạch đường sắt đã được ưng chuẩn.
 • Đường hàng không: Duy trì phát triển cảng hàng không &ndash phi trường quốc tế Phú Bài đạt tiêu chuẩn trường bay dân dụng cấp 4E theo tiêu chuẩn ICAO, đáp ứng khả năng hấp thu các loại máy bay như: B767, B777, B787 và tương đương. Số hành khách giờ cao điểm: 4.000 hành khách/giờ cao điểm. Công suất đạt 8-10 triệu hành khách/năm.
 • Về công nghiệp liên lạc chuyển vận nối củng cố, nâng cấp và phối hợp với đầu tư xây dựng mới cơ sở bảo dưỡng, sang sửa cũng như đóng mới dụng cụ chuyên chở đáp ứng nhu cầu về hoạt động ngày một tăng về nhu cầu chuyển vận.
quy-hoach-thua-thien-hue4-1653852836.jpg
Lăng vua Khải Định sở hữu lối kiến trúc Đông Tây cực kỳ ấn tượng

Quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030

liên lạc đối ngoại

– Các tuyến trục dọc:

+ Đường bộ cao tốc Cam Lộ – Túy Loan (đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế dài 101, 93km):

Đoạn Cam Lộ – La Sơn qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế (từ ranh giới Quảng Trị đến La Sơn) dài 67,53km. tuổi trước mắt, dự định xây dựng mới, nâng cấp đạt quy mô của 2 làn xe.

Đoạn La Sơn – Túy Loan qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế (từ La Sơn đến hết địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế) dài 34,4 km. thời đoạn đến 2020, hoàn tất xây dựng mới đạt quy mô 2 làn xe.

+ Hệ thống quốc lộ:

Quốc lộ 1A: Giữ nguyên hiện trạng tuyến sau khi được đầu tư nâng cấp mở mang với quy mô 04 làn xe cơ giới và hai làn xe hỗn hợp.

Quốc lộ 49B: thực hành theo Quyết định số 356/QĐ-TTg ngày 25 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Đường Hồ Chí Minh và nhánh phía Tây (đoạn qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế): Thực hiện theo quy hoạch chung đô thị A Lưới mở mang, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030 tại Quyết định số 2603/QĐ-UBND ngày 29 tháng 11 năm 2013 của Ủy ban dân chúng tỉnh, Quyết định số 1136/QĐ-TTg ngày 24 tháng 08 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ.

– Các tuyến trục ngang: QL49A: thực hành theo Quyết định số 356/QĐ-TTg ngày 25 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 Quyết định số 649/QĐ-TTg ngày 06 tháng 05 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc duyệt y Điều chỉnh quy hoạch chung thị thành Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

– Bổ sung Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế: Thực hiện theo Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18 tháng 01 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch tuyến đường bộ ven biển và các dự án khác đã có trên địa bàn.

Hệ thống đường tỉnh

Xây dựng, nâng cấp những tuyến với đích: ở vùng đồng bằng tối thiểu đạt tiêu chuẩn cấp III, IV và vùng miền núi đạt tiêu chuẩn cấp IV, cấp V đoạn qua các tỉnh thành theo quy hoạch được duyệt.

quy-hoach-thua-thien-hue8-1653852884.jpg
Tỉnh Thừa Thiên Huế còn là trọng điểm quan trọng của đạo Phật

Bản đồ quy hoạch Thừa Thiên – Huế
quy-hoach-thua-thien-hue5-1653852930.jpg

Hình ảnh bản đồ hành chính của tỉnh Thừa Thiên Huế
quy-hoach-thua-thien-hue6-1653852947.jpg
Hình ảnh bản đồ tổng thể Thừa Thiên Huế
quy-hoach-thua-thien-hue7-1653852967.jpg
Hình ảnh bản đồ quy hoạch đất tỉnh Thừa Thiên Huế

Bài viết trên đây đã gửi đến bạn thông báo quy hoạch và bản đồ quy hoạch Thừa Thiên – Huế. Mong rằng bạn từ những thông báo trên sẽ có cho mình những kiến thức hữu ích, hỗ trợ cho việc định hướng đầu tư sao cho hợp lý, tăng khả năng sinh lời cao.