Thông tin quy hoạch huyện Lương Sơn về giao thông, sử dụng đất

Thông tin quy hoạch huyện Lương Sơn về giao thông, sử dụng đất

Huyện Lương Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình là một nơi có nguyên tố vị trí địa lý thiên nhiên tiện lợi ăn nhập để thực hành các dự án quy hoạch giúp tỉnh phát triển kinh tế – từng lớp. Cùng tìm hiểu thông báo quy hoạch huyện Lương Sơn mới nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

 

 

Vị trí địa lý và các đơn vị hành chính huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Huyện Lương Sơn là địa điểm thuộc tỉnh Hòa Bình nằm ở cửa ngõ phía Đông của tỉnh và vùng Tây Bắc Việt Nam, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 40 km:

  • Phía Đông: Giáp hai huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức thuộc thành phố Hà Nội
  • Phía Tây: Giáp thị thành Hòa Bình và huyện Kim Bôi
  • Phía Nam: Giáp huyện Lạc Thủy
  • Phía Bắc: Giáp hai huyện Quốc Oai và Thạch Thất thuộc thành thị Hà Nội.

Năm 2016, dân số toàn huyện là 98.856 người, gồm 3 dân tộc chính là Mường, Dao, Kinh. Trong đó, dân tộc Mường chiếm khoảng 70% dân số toàn huyện. Tỷ lệ trẻ hóa dân số của huyện cũng được cải thiện so với vài năm trước nên tỷ lệ người cần lao cũng tăng đáng kể với số lượng người cần lao qua đào tạo chiếm 55%.

ls-1654015047.png
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Lương Sơn

Tại huyện Lương Sơn, ưu điểm lớn nhất chính là hệ thống sông ngòi, suối lớn phân bố khắp vùng, và phải kể đến con sông lớn nhất chảy qua huyện là Sông Bùi. Con sông này bắt nguồn từ núi Viên Nam cao 1.029m thuộc xã Lâm Sơn dài 32 km đã tạo ra nguồn nước dồi dào cho việc nuôi trồng tại huyện.

Con sông chảy theo nhiều hướng ban sơ là hướng Tây Bắc – Đông Nam chảy qua một số địa phận lại chuyển thành hướng Tây – Đông. Điều kiện thiên nhiên ở đây rất ăn nhập cho việc cung cấp nguồn nước tưới tiêu và xây dựng các hồ chứa chống lũ.

Về đơn vị hành chính thì huyện Lương Sơn có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Lương Sơn (huyện lỵ) và 10 xã: Cao Dương, Cao Sơn, Cư Yên, Hòa Sơn, Lâm Sơn, Liên Sơn, Nhuận Trạch, Tân Vinh, Thanh Cao, Thanh Sơn.

Về giao thông huyện Lương Sơn nằm ở vị trí tiếp giáp với nhiều tuyến đường mạch máu phải kể đến như:

– Quốc lộ 6, chạy theo hướng Đông-Tây ngang qua địa bàn huyện khoảng 15 km từ khu Năm Lu đến dốc Kẽm, đi từ thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), sang thành thị Hòa Bình.

– Quốc lộ 21A, cắt qua một đôi đoạn ở rìa phía Đông huyện.

– Quốc lộ 6B mới dự định được xây dựng với mục đích đường tránh của thị trấn Lương Sơn (trong tương lai là thị xã Lương Sơn), cắt ngang qua xã Nhuận Trạch, xã Tân Vinh.

– Đường Hồ Chí Minh mới sẽ chạy qua khu công nghiệp Lương Sơn, xã Nhuận Trạch, Cư Yên, Tiến Sơn.

ls2-1654015050.png
Tại huyện Lương Sơn, ưu điểm lớn nhất chính là hệ thống sông ngòi, suối lớn phân bố khắp vùng, và phải kể đến con sông lớn nhất chảy qua huyện là Sông Bùi


Đích quy hoạch huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Dựa vào vị trí địa lý của huyện Lương Sơn đã cho thấy đây là một vùng “hạt nhân” của tỉnh Hòa Bình khi có nhiều điều kiện tiện lợi tiếp giáp với nhiều tuyến đường huyết quản, tiện lợi cho việc chuyển di. Do đó, việc

quy hoạch

huyện Lương Sơn sẽ là vấn đề quan trọng để xúc tiến sự phát triển của tỉnh Hòa Bình:

– Xây dựng huyện Lương Sơn thành một không gian thành phố xanh, sạch, đẹp. tụ hợp các nhà máy sản xuất công nghiệp, khu công nghiệp.

– Kết nối và xúc tiến giao thương giữa huyện Lương Sơn với các vùng xung quanh.

– thúc đẩy du lịch phát triển biến giúp huyện Lương Sơn từ một huyện nghèo trở nên hiện đại, tiền tiến.

– Cải thiện đời sống của người dân, tạo ra nhiều việc làm hơn nữa đối với các dân tộc đang sinh sống trong vùng.

– Góp phần xây dựng và phát triển tỉnh Hòa Bình ngày một lớn mạnh.


Thông tin quy hoạch thành phố tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Ngày 23/7/2021, UBND huyện Lương Sơn đã có thông tin số 81/TB-UBND về việc ban bố công khai Đồ án Điều chỉnh cục bộ Đề án Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/500 thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035.

Theo đó, tổng diện tích đất nằm trong khuôn khổ nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 11.277ha, trong đó, thị trấn Lương Sơn 1.735 ha, 5 xã mở rộng (Lâm Sơn, Tân Vinh, Cư Yên, Nhuận Trạch, Hòa Sơn) 9.542 ha. Dân số dự báo đến năm 2025: 55 nghìn người và đến năm 2035 là 65 nghìn người.

Định hướng quy hoạch thành phố thị trấn Lương Sơn được xác định cụ thể như sau:

  • nối phát triển trung tâm hành chính giờ, quy hoạch xây dựng khu hành chính tổng hợp mới, cách khu hành chính hiện thời 1 km về phía Tây Bắc, giáp với khu dân cư làng Mòng trên diện tích 49 ha, trong đó diện tích đồi núi, ao hồ chiếm 45%.
  • Đối với các khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và phá hoang đá, sau năm 2020 chuyển di hết các khu, điểm sinh sản nằm rải rác trong vùng quy hoạch vào các KCN giao hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn như: KCN Lương Sơn, KCN Nhuận Trạch, Cụm công nghiệp (CCN) sạch Hòa Sơn; CCN và dịch vụ Vitaco, CCN Tân Vinh.
  • Sau năm 2035 ngừng hoạt động cả thảy mỏ khai hoang đá, đồng thời xây dựng các dự án cải tạo, bình phục môi trường cho khu vực này. Phát triển tỉnh thành tại các khu đông dân cư ở trung tâm các xã vùng phụ cận…
  • ngoại giả, hiện nay trên địa bàn huyện Lương Sơn đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như: Khu thành phố Vườn Đào, Khu thành thị Vườn Mai, Khu tỉnh thành Việt Âu…

Quy hoạch dùng đất đến 2030, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

  • Ngày 13/9/2021 UBND tỉnh Hòa Bình ban hành hình định số 2036/QĐ-UBND về việc duyệt y quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021, huyện Lương Sơn.
  • Theo quyết định, vị trí và diện tích các khu vực quy hoạch được miêu tả trên trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến 2030 của huyện. Trên bản đồ quy hoạch dùng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình có một phần diện tích được quy hoạch thị trấn Lương Sơn đến 2030.
ls4-1654015086.jpeg
Các dự án quy hoạch tại huyện Lương Sơn đến năm 2030

thực hành Nghị quyết số 10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về quy hoạch thị xã Lương Sơn, Huyện ủy đã ban hành chương trình hành động để nâng cao trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan thị thành, bảo đảm hoàn tất các tiêu chí đơn vị hành chính theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về phát triển hạ tầng kỹ thuật hướng tới xây dựng đồng bộ, trong đó chú trọng hoàn thành các tuyến đường có thuộc tính quan trọng trước năm 2025 như: Đường kết nối từ quốc lộ 6 với KCN Nhuận Trạch, đường kết nối thị trấn Lương Sơn với thị trấn Xuân Mai, các tuyến đường trục chính thị thành…

Đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông tĩnh, xây dựng nhà máy xử lý rác thải, xây dựng nghĩa địa, hệ thống cấp thoát nước, chợ… bảo đảm quy hoạch chung và nâng cấp dung mạo đô thị. Huyện cũng quan tâm định hướng phát triển hạ tầng tầng lớp và nhà ở, xây dựng các công trình điểm nhấn theo quy hoạch chung thành phố Lương Sơn.

Huyện cũng quy hoạch quỹ đất có thể thu hút đầu tư, trong đó quỹ đất dự trữ phát triển đô thị được sử dụng đến năm 2025 với khoảng 1.340 ha, ngoại giả là quỹ đất vỡ hoang mới quy hoạch bổ sung dành cho các nhà đầu tư đề xuất phá hoang.

Tuy nhiên bên cạnh những thuận tiện thì tỉnh vẫn còn tồn tại một số khó khăn trong quá trình thực hành quy hoạch như nhiều dự án bị chậm tiến độ hoặc đã thu hồi nhưng chẳng thể khai triển, giải quyết dứt điểm.

Một hiện trạng nữa đang diễn ra là trong khi các dự án cũ chưa được giải quyết thì đã chồng lấn với quy hoạch các dự án mới đang được đề xuất hoặc đã được duyệt, do đó dẫn đến những tranh chấp trong vấn đề pháp lý.

Đời sống của người dân tại đây còn nhiều khó khăn nên việc thực hành quy hoạch bị chậm tiến độ, hệ thống giao thông đã xuống cấp nên việc chuyển di đi lại cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng.

ls1-1654015047.jpeg
thực hành quyết nghị số 10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về quy hoạch thị xã Lương Sơn, Huyện ủy đã ban hành chương trình hành động để nâng cao trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan tỉnh thành

Dự án quy hoạch huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ phía dân chúng. Trong mai sau nếu quy hoạch thực hiện xong huyện Lương Sơn sẽ trở nên một vị trí trọng tâm trong kế hoạch phát triển của tỉnh Hòa Bình.