Thông tin quy hoạch quận Cái Răng mới nhất

Thông tin quy hoạch quận Cái Răng mới nhất

Quận Cái Răng là một trong những quận thuộc tỉnh Cần Thơ hiện tại được thành lập theo nghị định số số 05/2004/NĐ-CP ngày 2/1/2004 của Chính phủ Việt Nam.

Mục lục

Vị trí địa lý quận Cái Răng

Quận Cái Răng chính thức được thành lập thuộc thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương từ năm 2004. Quận Cái Răng nằm ở phía Tây Nam của tỉnh thành với diện tích thiên nhiên là 62,53 km2 với các đơn vị hành chính gồm 7 phường là: Ba Láng, Hưng Phú, Hưng Thạnh, Lê Bình, Phú Thứ, Tân Phú, Thường Thạnh.

Quận Cái Răng được ví như “cửa ngõ” của vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long khi là nơi trung chuyển của nhiều thị thành phụ cận. Đồng thời, quận Cái Răng có vị trí quan yếu trong việc phát triển kinh tế – tầng lớp và đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Quận Cái Răng nằm ở phía Nam của tỉnh thành tiếp giáp với các vị trí cụ thể như sau:

 • Phía Đông: Giáp thị xã rạng đông và huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long bởi ranh giới sông Hậu
 • Phía Tây: Giáp huyện Phong Điền
 • Phía Nam: Giáp các huyện Châu Thành và Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
 • Phía Bắc: Giáp quận Ninh Kiều bởi ranh giới là sông Cần Thơ.

Tổng diện tích đất thiên nhiên của Quận Cái Răng là 62,53 km², dân số năm 2019 khoảng 105.393 người. Mật độ dân số đạt 1.685 người/km².

cr3-1654016670.jpeg
Quận Cái Răng được ví như “cửa ngõ” của vùng châu thổ Đồng bằng sông Cửu Long


thông báo quy hoạch Quận Cái Răng mới nhất

Theo Ðồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Cái Răng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào tháng 6/2020 đã được phê duyệt:

– Quận Cái Răng quy hoạch với diện tích trên 6.680ha, đến năm 2030 dân số từ 130.000-160.000 người, năm 2050 chạm mốc 320.000 người.

– Về quy hoạch dùng đất, đất xây dựng đô thị hơn 4.504,5ha (chiếm 67,4%), đất khác 2.176ha…

– Phân khu thành phố được chia thành 11 khu quy hoạch (phân khu tỉnh thành) để kiểm soát phát triển

– Ranh giới các khu quy hoạch được giới hạn bởi các tuyến đường liên lạc đối ngoại (quốc lộ 1A, quốc lộ 61C, đường Võ Nguyên Giáp, đường Nam sông Hậu, đường nối quốc lộ Nam sông Hậu – quốc lộ 91B) và đường cấp thành phố (đường Nguyễn Thị Sáu, Trần Hoàng Na, trục hành lang xanh).


Không gian kiến trúc toàn phân khu

Trong quá trình thiết kế thi công không gian quy hoạch, kiến trúc, phong cảnh và cơ cấu phát triển không gian đô thị của quận Cái Răng phải gắn liền và song song với việc cải tạo, phát triển trục đường Võ Nguyên Giáp – Nam Sông Hậu, Quang Trung. Đây là tuyến đường huyết quản nối trung tâm Ninh Kiều – Bình Thủy với một số trung tâm đầu não như trung tâm hành chính tụ họp thành phố, trọng tâm hành chính giao hội quận Cái Răng. thực hiện được điều này sẽ góp phần phát triển đô thị ở phía Ðông Nam của quận giúp gắn kết hoạt động kinh tế – tầng lớp giữa hai bờ sông Cần Thơ.

Trục không gian chính của tỉnh thành sẽ được xây dựng các công trình hỗn hợp bám dọc trục đường chính như: Võ Nguyên Giáp – Nam Sông Hậu, Trần Hoàng Na nối dài, đường 1B, Quang Trung, Mai Chí Thọ, Lý Thái Tổ, Phạm Hùng, Nguyễn Thị Sáu,… Bên cạnh đó, trục không gian mở của quận sẽ là hệ thống cây xanh, công viên, khu tập thể dục thể thao, hồ nước sinh thái…

Trong giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, quận Cái Răng sẽ đẩy mạnh vào việc xây dựng hình thành hai trọng điểm thương nghiệp, tài chính, dịch vụ vận tải kết hợp với khu trọng điểm Hưng Phú và Khu vực trung tâm dịch vụ chuyển vận nhà ga Cái Răng từ đó sẽ tạo nên nhưng bước đột phá làm động lực phát triển kinh tế – từng lớp của quận.

Tuy nhiên, nhiệm vụ trung tâm của quận là phát triển thành thị mở mang không gian xung quanh, phát triển thành phố và kinh tế tầng lớp sang các phía khác của quận như phía Đông, phía Đông Nam từ đó tạo ra sự gắn kết giữa hai bờ sông Cần Thơ. Đây là tiền đề để phát triển mạnh nền kinh tế – tầng lớp đối với tỉnh Cần Thơ cũng như các tỉnh khác phụ cận.

cr-1654016577.jpeg
Bản đồ quy hoạch không gian kiến trúc phong cảnh quận Cái Răng


Quy hoạch giao thông quận Cái Răng

Một số trục giao thông chính của quận Cái Răng cũng sẽ được quy hoạch trong đề xuất, kiến nghị của quận gửi lên các cơ quan lãnh đạo cấp trên được ưng chuẩn:

Không gian chính của thị thành sẽ vẫn bám vào các trục đường chính như đường Võ Nguyên Giáp – Nam Sông Hậu, Quang Trung, Trần Hoàng Na nối dài, Mai Chí Thọ, Phạm Hùng, Nguyễn Thị Sáu, Lý Thái Tổ, đường 1B…

Trục không gian mở sẽ xây dựng, phát triển hệ thống cây xanh cảnh quan bao bọc quanh kênh rạch, sông hồ, khu giao hội thể dục thể thao phối hợp hồ nước sinh thái cùng với bãi đỗ xe tĩnh dọc hai bên.

Trục Tây Bắc – Ðông Nam bắt đầu từ cầu Trần Hoàng Na, kết nối khu thành thị truyền thống đến khu quy hoạch, chấm dứt trục là khu nhà ga đường sắt.

Trục Ðông – Tây bắt đầu từ tuyến đường nối quốc lộ 91 – Nam sông Hậu kết nối với khu nhà ga đường sắt, khu trọng tâm logistics Cái Cui với quốc lộ 1A.

Trục Đông Bắc – Tây Nam khởi nguồn từ đường Nguyễn Thị Sáu nối dài kết nối với Khu đô thị Nam Cần Thơ khu vực mở rộng đến đường đai thị thành (đường nối Quốc lộ 91- Nam sông Hậu) và vùng đặc trưng sinh thái.

Trục đường 60m – trục 1B là đoạn đường chạy dọc hiên xanh kết nối với khu nhà ga Cái Răng, đường quốc lộ 1A, bến xe trọng tâm thành phố, trung tâm hành chính tụ hợp thành phố…

Trục giao thông thủy chính sẽ ưu tiên phát triển liên lạc thủy nội khu của khu thành phố, đẩy mạnh hướng phát triển tham quan du lịch ở các sông Cần Thơ, sông Cái Răng kết nối với rạch Áp Mỹ, rạch Bùng Binh, rạch Xẻo Lá, sông Hậu tạo thành một mạch đường thủy nối liền với khu chính của đô thị từ khu chợ nổi Cái Răng – khu thành thị truyền thống kết nối đến các khu thành thị mới với đầy đủ các dịch vụ thương mại, tiêu khiển, phát triển thương mại, dịch vụ chuyển vận và điểm rốt cuộc của đoạn đường này chính là các khu công nghiệp, logistic, dịch vụ phức hợp dọc sông Hậu.

cr2-1654016577.jpg
Trục giao thông thủy chính sẽ ưu tiên phát triển giao thông thủy nội khu của khu thị thành, đẩy mạnh hướng phát triển tham quan du lịch ở các sông Cần Thơ

Hiện nay, đô thị Cần Thơ đang nối triển khai lập Ðiều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đối với trọng tâm Văn hóa Tây Ðô với định hướng lâu dài biến nơi đây trở nên trọng tâm Hành chính văn hóa TP.Cần Thơ.

Sở Xây dựng thành thị là cơ quan tổ chức lập quy hoạch, UBND thành thị là cơ quan ưng chuẩn quy hoạch. Khi mọi hệ thống liên lạc, thị thành của quận được hoàn tất sẽ mang đến động lực phát triển cho quận Cái Răng nói chung và đô thị cái Răng nói riêng. dự định dự ánÐiều chỉnh trọng tâm Văn hóa Tây Ðô sẽ có quy mô diện tích quy hoạch là 60ha, nằm tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng.

Theo Thông tin từ Phòng Quản lý Ðô thị quận Cái Răng, bây chừ trên địa bàn quận Cái Răng có 35 dự án (tổng diện tích hơn 1.191ha) bao gồm các khu dân cư, tái định cư, khu tỉnh thành mới do Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Ðầu tư TP Cần Thơ quản lý đang được triển khai thực hiện.

Trong đó, phải kể đến 3 dự án nổi trội sau khi hoàn tất đã được bàn giao cho quận quản lý, khẩn hoang và vận hành, gồm:

 • Khu dân cư Hưng Phú 1 diện tích khoảng 60ha (do Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ làm chủ đầu tư);
 • Khu tái định cư Hưng Phú và Khu tái định cư trung tâm Văn hóa Tây Ðô – tuổi 1 (do Ban Quản lý Dự án Ðầu tư xây dựng TP Cần Thơ là chủ đầu tư).
 • Khu thành thị Nam Cần Thơ lập dự án quy hoạch chi tiết 1/2000 với tổng diện tích là 2.081,6ha.

Bên cạnh đó, cần phải kể đến một số khu đô thị mới nổi bật đã thực hành đầu tư hạ tầng kỹ thuật cơ bản đang đáp ứng tốt nhu cầu nhà ở của cư dân nằm ở một số khu vực như: Nam Long, Hồng Loan, Hưng Phú 1, Hưng Phú, Phú An,… 8 khu thị thành mới tại Quận Cái Răng gồm:

 • Khu thị thành CR1 diện tích khoảng 88ha (nằm ở khu vực Xóm Chài);
 • Khu thị thành CR2 diện tích khoảng 90ha (nằm giáp sông Hậu, Khu dân cư 586);
 • Khu thị thành CR3 diện tích khoảng 46ha (nằm cặp đường dẫn cầu Cần Thơ – cầu Hưng Lợi);
 • Khu thành phố CR4 diện tích khoảng 7,2ha (lô đất đối diện Thành đội).
 • Khu thành thị CR5 diện tích khoảng 50ha (nằm giáp khu dân cư Nam Long 2);
 • Khu thành thị CR6 diện tích khoảng 30ha (nằm giáp Lô 13B);
 • Khu đô thị CR7 diện tích khoảng 88ha (tiếp giáp Khu tái định cư Tân Phú);
 • Khu đô thị CR8 diện tích khoảng 38ha (nằm cặp đường dẫn cầu Cần Thơ, từ rạch Cái Nai đến sông Ấp Mỹ).
cr4-1654016578.jpeg
Quận Cái Răng đang trở thành một trong những địa điểm tiềm năng được đầu tư mạnh tại tỉnh Cần Thơ

Quận Cái Răng đang trở nên một trong những địa điểm tiềm năng được đầu tư mạnh tại tỉnh Cần Thơ. Nhiều người dự đoán trong tương lai với những chủ trương mới được vận dụng và thực hiện quận Cái Răng sẽ vươn lên trở nên mũi nhọn trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.