Thông tin quy hoạch quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng

Thông tin quy hoạch quận Ngô Quyền thành phố Hải Phòng

Hiện nay, quận Ngô Quyền đang trở nên một trong những quận điểm của thành thị Hải Phòng cuốn nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài. Cùng tìm hiểu thông báo quy hoạch quận Ngô Quyền trong bài viết sau nhé.
Trước đây, quận Ngô Quyền trước đây chỉ là một khu phố thuộc thành thị Hải Phòng. Đến ngày 3/1/1981, phố Ngô Quyền được thành lập thành quận Ngô Quyền nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Hải Phòng.
Tổng diện tích của quận là 11km2 với đơn vị hành chính được chia thành 12 phường: Cầu Đất, Máy Tơ, Gia Viên, Lạc Viên, Lạch Tray, Cầu Tre, Đằng Giang, Đông Khê, Đồng Quốc Bình, Lê Lợi, Máy Chai, Vạn Mỹ.
Năm 2019, dân số của quận Ngô Quyền là 165.309 người, với mật độ dân số đạt 15.028 người/km2.ngoquyenjpg1-1654830934.jpg
Tổng diện tích của quận Ngô Quyền là 11km2 với đơn vị hành chính được chia thành 12 phường

Vị trí trí địa lý của quận Ngô Quyền

Quận Ngô Quyền là quận trọng tâm có vị trí địa lý thuận tiện cho việc phát triển kinh tế, tầng lớp. Đồng thời, quận Ngô Quyền cũng là một trong những quận có vị trí giao thương quan yếu. Vị trí tiếp giáp cụ thể của quận Ngô Quyền như sau:

– Phía Đông: Giáp quận Hải An.
– Phía Tây: Giáp quận Lê Chân, quận Hồng Bàng.
– Phía Nam: Giáp quận Hải An, Lê Chân, Dương Kinh.
– Phía Bắc: Giáp Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên.

Thông tin quy hoạch Quận Ngô Quyền mới nhất

Theo Quy hoạch xây dựng Vùng Duyên Hải Bắc Bộ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng chính phủ thông qua tại quyết định số 865/QĐ-TTg ngày 10/7/2007.
Điều chỉnh quy hoạch xây dựng thị thành Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ Tướng Chính Phủ phê chuẩn tại quyết định số 1448/QD-TTg ngày 16 tháng 9 năm 2009 xác định Quận Ngô Quyền là một quận trọng tâm của thành thị Hải Phòng.
Đồ án quy hoạch chi tiết Quận Ngô Quyền, được UBND thành phố Hải Phòng thông qua tại quyết định số 1899/QĐ-UB ngày 22/8/2002, đã từng được khai triển thực hành cũng cần được rà, điểu chỉnh hiệp với tình hình kinh tế, xã hội mới của tỉnh thành. Do đó, quy hoạch dự án thành thị Hải Phòng nói chung và quận Ngô Quyền nói riêng là điều rất cấp thiết.

Hiện trạng sử dụng đất của quận Ngô Quyền

– Tổng diện tích thiên nhiên của quận là 1134.81ha bao gồm các loại đất cụ thể như sau:

+ Diện tích đất khu dân dụng là 636.16 ha chiếm 56.06% tổng diện tích đất thiên nhiên bao gồm đất ở, đất công trình công cộng, đất cây xanh thể dục thể thao, văn hoá, y tế , giáo dục cấp phường, quận và đất giao thông trong khu dân dụng.

+ Diện tích đất ngoài khu dân dụng có diện tích là 412.91ha được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng cấp thành phố, đất tôn giáo, đất kho tàng bến bãi, đất manh mối kĩ thuật, đất quân sự, …

+ Diện tích các loại đất khác là 85.74 ha bao gồm các loại đất nông nghiệp, đất trống, đất đang san lấp.

Theo như đề xuất trong quy hoạch cần phải bổ sung diện tích đất dân dụng và giãn dân ra các khu vực thành phố mới lân cận với khu trọng tâm, nhằm tăng điều kiện sống của người dân trong khu vực tỉnh thành trọng điểm.

Hiện trạng kiến trúc của quận Ngô Quyền

phần lớn những công trình trên địa bàn quận Ngô Quyền là các công trình thấp tầng, những công trình công cộng cao tầng được xây dựng trên các khu thị thành cũ và dọc các trục đường chính. Khu thành thị mới nổ bật nhất được xât dựng tại Ngã năm phi trường trên trục đường Lê Hồng Phong, công trình này đã thay đổi hoàn quờ mặt và dung mạo mới cho thành thị tại khu vực này.

– Kiến trúc nhà ở

Phần lớn các công trình nhà ở trên địa bàn quận Ngô Quyền được xây theo dạng nhà ống có chiều ngang hẹp. Tại các khu thành thị mới và thành thị cũ một số công trình do dân cư đang tự xây dựng và có kiến trúc đổi mới nhưng nhàng nhàng mỗi ngôi nhà sẽ cao từ 2 – 5 tầng. Song, vẫn còn tồn tại một số ít nhà chung cư được xây từ lâu đã xuống cấp trầm trọng và thiếu thốn nhiều tiện nghi.

– Kiến trúc công trình công cộng

Các công trình công cộng của quận đa số là những công trình cũ được xây dựng từ thời Pháp thuộc tại các khu phố cũ. Tuy nhiên, các công trình này có giá trị rất lớn về kiến trúc nên vẫn được gìn giữ và bảo tồn, đây cũng là nơi được đặt một số công trình hành chính cấp thành phố, cấp quận.
Đối với các hội sở cấp thấp như phường, xã thì các công trình đa phần là xây mới đáp ứng được nhu cầu dùng lâu dài.
Đối với các công trình y tế đã được nâng cấp và cải thiện để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn và các vùng xung quanh. Mộtt số bệnh viện lớn của quận như bệnh viện Ngô Quyền, bệnh viện đại học Y.
Các công trình giáo dục cũng được nâng cấp và cải thiện tích hợp song song giữa học và ở cho những học trò có điều kiện khó khăn. Về cơ barnm mỗi công trình được xây dựng cao từ 2 đến 5 tầng và xây dựng theo đúng quy chuẩn và quy cách để phục vụ nhu cầu lâu dài của người dân.
Hiện thời, các công trình thương nghiệp dịch vụ của quận cũng được xây dựng khá nhiều và giao hội tại các trục đường chính như Trần Phú, Đà Nẵng, Lạch Tray, Điện Biên Phủ với kiến trúc hiện đại với các tòa nhà cao tầng tích hợp đầy đủ các tiện ích vui chơi, tiêu khiển, mua sắm…
Các công trình nhà máy xí nghiệp có mật độ tương đối lớn so với các quận nội ô và được xây dựng những năm70,80 thế kỷ 20. Các công trình này tập kết tại địa bàn phường Máy Chai ven sông Cấm hiện gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của quần chúng. #.


ngoquyen-1654830934.jpg
phần nhiều những công trình trên địa bàn quận Ngô Quyền là các công trình thấp tầng, những công trình công cộng cao tầng được xây dựng trên các khu thành phố cũ và dọc các trục đường chính

Hiện trạng giao thông quận Ngô Quyền

Liên lạc đường sắt

Tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng đi qua phạm vi quận Ngô Quyền có chiều dài L=4km, khổ 1000.
Hệ thống ga bao gồm ga khách Hải Phòng và ga hàng hóa Cảng Hải Phòng. Bên cạnh đó, có cả nhà máy tu tạo các toa xe lửa.

Giao thông đường thủy

Tuyến sông Cấm là sông Cấp 1, đoạn qua quận Ngô Quyền có chiều dài L=5,125km, bề rộng nhàng nhàng B=300m.
Hệ thống cảng của quận Ngô Quyền bao gồm hệ thống cảng lớn chạy dọc theo Sông Cấm như Cảng Hải Phòng, Cảng Transvina, Cảng Cấm, Vicoship…và các cảng chuyên dùng.

Liên lạc đường bộ

– giao thông tỉnh thành:
+ Hệ thống giao thông nội đô với tổng chiều dài L=35,15km.
+ Mật độ liên lạc toàn Quận đạt 3,09km/km2 (tính đến đường khu vực).
+ Mặt cắt các tuyến đường tỉnh thành trong Quận từ 9-34m.
– Các trục đường chính trong Quận:
+ Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đoạn qua Quận có chiều dài L=1,8km; mặt cắt B=34,0m gồm: Lộ giới 54m.

Lòng đường 2×10,5 = 21,0m

Dải phân cách ở giữa =1,0m

Hè đường 2×6,0 = 12,0m

+ Đường Lê Hồng Phong là đường phố chính mới được đầu tư xây dựng với mặt cắt B=64,0m.

+ Đường Lạch Tray chiều dài 2,82km; mặt cắt B=16m-32m.

+ Đường Đà Nẵng chiều dài 3,225km; mặt cắt B=22m-34m.

+ Đường Lê Thánh Tông chiều dài 3,62km; mặt cắt B=28,0m…

Hệ thống giao thông tĩnh

Bến xe khách liên tỉnh Cầu Rào có diện tích S=1ha được đầu tư xây dựng và nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách.

Trên toàn quận có 1 bãi đỗ xe tại chân cầu vượt Lạch Tray với diện tích S=3.189m2, sức chứa 100xe.

Một số bãi đỗ xe trong nhà tại các trung tâm thương mại và các tòa nhà như TD plaza, DG tower.

Hệ thống giao thông công cộng

– Hiện tại, trên địa bàn quận Ngô Quyền có 5 tuyến xe bus hoạt động đẵn theo hướng đi Đồ Sơn, Kiến An và An Dương.


ngoquyenjpg2-1654830934.jpg
Quận Ngô Quyền đang phát triển mạnh mẽ

Điều chỉnh quy hoạch quận Ngô Quyền

Theo Quyết định số 2176/QĐ-UBND về việc thông qua Dự án “Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – từng lớp Quận Ngô Quyền đến năm 2025” được ban hành vào ngày 04/10/2016 của Ủy ban quần chúng. # thị thành Hải Phòng.

Quyết định số 3639/QĐ-UBND được ban hành ngày 2/12/2020 điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu (Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000) các quận Ngô Quyền, Hải An, Dương Kinh đến năm 2025 để thực hành Dự án đầu tư xây dựng Cầu Rào

Theo điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết 1/2000 quận Ngô Quyền, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 19,26 ha, điều chỉnh một phần diện tích các ô đất có ký hiệu: A56, A58, A60/P trong Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 sang chức năng đất giao thông để thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu Rào 1.

Trong đó, các lô đất được giữ nguyên thuộc tính, chức năng, chỉ tiêu tầng cao theo quy hoạch được duyệt, chỉ điều chỉnh giảm diện tích thành đất liên lạc để phục vụ xây dựng cầu Rào 1, riêng lô đất A60/P được chuyển hoàn toàn thành đất giao thông vì nằm trong khuôn khổ vòng xuyến của nút giao thông.


ngoquyenjpg4-1654830934.jpg
Bản đồ quy hoạch quận Ngô Quyền

Về điều chỉnh Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, bãi đỗ xe (Bến xe Cầu Rào cũ) sẽ di chuyển để xây dựng nút Cầu Rào 1, gồm: nút giao đồng mức kết nối đường Lạch Tray với các đường Ngô Gia Tự, Thiên Lôi, Cát Bi, hai đường nhánh hoa thị lên xuống Cầu Rào 1 (Lạch Tray – Phạm Văn Đồng).
Cầu Rào 1 vượt sông Lạch Tray được xây dựng mới với chiều rộng 30,5

Đường Lạch Tray đoạn từ Sở Tài nguyên và Môi trường vuốt lên Cầu Rào 1 được mở mang dần đạt lộ giới 48,5m, bao gồm: cầu dẫn trên cao có bề rộng 23,5m; đường nhánh hai bên là 14m; đoạn đường Thiên Lôi được mở mang đạt lộ giới 20,5m; đường Kênh Dương kéo dài (từ Nguyễn Văn Linh đến đường trục chính tỉnh thành), xóa bỏ đoạn đường Thiên Lôi đến đường trục chính thành phố…

Đối với điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu quận Hải An, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 20,67ha, giữ nguyên thuộc tính, chức năng, chỉ tiêu tầng cao các lô đất theo quy hoạch được duyệt, chỉ điều chỉnh giảm diện tích các lô đất thành đất liên lạc để xây dựng Cầu Rào 1.

Đối với điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 quận Dương Kinh, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 29,72 ha, giữ nguyên thuộc tính, chức năng, chỉ tiêu tầng cao khu vực điều chỉnh theo quy hoạch được duyệt là cây xanh – thể dục thể thao, đất quân sự, đất đê và cầu tiêu cách ly, đất giao thông, điều chỉnh giảm diện tích các lô đất thành đất giao thông và một phần đất quân sự sang đất cây xanh phục vụ xây dựng Cầu Rào 1 và cây xanh đầu cầu.

Về quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng cầu dẫn trên cao kết nối đường Phạm Văn Đồng với đường Lạch Tray phê chuẩn Cầu Rào 1

UBND tỉnh thành giao UBND các quận Ngô Quyền, Hải An và Dương Kinh có bổn phận phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức công bố, công khai điều chỉnh cục bộ Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 theo quy định.


ngoquyenjpg3-1654830934.jpg
Việc điều chỉnh quy hoạch quận Ngô Quyền được coi là nhiệm vụ trọng điểm trong tổng thể quy hoạch tỉnh thành Hải Phòng

Việc điều chỉnh quy hoạch quận Ngô Quyền được coi là nhiệm vụ trọng điểm trong tổng thể quy hoạch tỉnh thành Hải Phòng trong bối cảnh du lịch của thành thị này đang phát triển mạnh. song song, việc hình thành quy hoạch cũng sẽ giúp việc dùng đất, cũng như hệ thống liên lạc, cơ sở hạ tầng của quận trở thành tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.