Thông tin quy hoạch quận Ninh Kiều mới nhất, chính xác nhất

Thông tin quy hoạch quận Ninh Kiều mới nhất, chính xác nhất

Quận Ninh Kiều với vị thế là quận trọng điểm của tỉnh thành Cần Thơ đã có kế hoạch quy hoạch xây dựng nhằm hướng đến đích phát triển kinh tế – xã hội vững bền. Theo dõi bài viết ngay sau đây để cập nhật chi tiết thông báo mới nhất về quy hoạch quận Ninh Kiều.

Mục lục

Tổng quan quy hoạch quận Ninh Kiều

Quận Ninh Kiều là đơn vị hành chính thuộc thị thành Cần Thơ, có diện tích thiên nhiên khoảng 2926 ha. Trong bản đồ quy hoạch, quận Ninh Kiều TP Cần Thơ có vị trí địa lý:

 • Phía Đông Bắc: giáp với tỉnh Vĩnh Long nhờ có đường giao thông thủy đi qua sông Hậu.
 • Phía Đông Nam: giáp với quận Cái Răng – Cần Thơ.
 • Phía Tây Nam: giáp với huyện Phong Điền – Cần Thơ.
 • Phía Tây Bắc: giáp với quận Bình Thủy.
quy-hoach-quan-ninh-kieu1-1652846596.jpg
Quận Ninh Kiều được quy hoạch là hạt nhân của thành thị Cần Thơ

Nằm trong quyết định của quy hoạch phân khu Ninh Kiều đến 2030, mở mang đến năm 2050. Quận Ninh Kiều là một phần quan trọng của Khu thành phố truyền thống Ninh Kiều – Bình Thủy thuộc Khu thành thị trọng tâm của thị thành Cần Thơ.

Có cho mình sự tiện lợi ở vị trí địa lý, quận Ninh Kiều rất tiềm năng trong việc trở thành quận trọng điểm của thị thành, đi đầu về các mặt như chính trị – kinh tế – từng lớp – văn hóa. Trong nhiều năm qua, Ninh Kiều đã không ngừng xúc tiến phát triển những loại nghe đâu du lịch, thương nghiệp, dịch vụ, tài chính, viễn thông, nhà băng,…cũng như hoàn thiện hệ thống hạ tầng về đường bộ, đường thủy, tăng cường hoạt động sửa sang, vận tải, cung ứng thiết bị, bốc xếp, kho bãi,…Nhờ đó mà Ninh Kiều ngày càng có vị thế và vai trò quan yếu đối với sự phát triển kinh tế của thành phố, xác định dịch vụ là một ngành kinh tế mũi nhọn.

Thông báo quy hoạch quận Ninh Kiều

Đồ án quy hoạch phân khu có tỷ lệ 1/5000 của quận Ninh Kiều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND TP Cần Thơ duyệt, với 4 khu quy hoạch có diện tích hơn 2.900 ha.

Theo quy hoạch tỷ lệ 1/5000, quận Ninh Kiều có tổng số diện tích là khoảng 2.923,33ha, có quy mô dân số đến năm 2030 từ 305.000 – 310.000 người; đến năm 2050 có từ 325.000-330.000 người.

Toàn quận Ninh Kiều được chia ra làm 4 khu quy hoạch với ký hiệu lần lượt NK-01, NK-02, NK-03, NK-04, những khu quy hoạch gồm những đơn vị ở, nhóm nhà ở độc lập và các khu chức năng. Những khu quy hoạch được phân chia bởi màng lưới đường giao thông cấp khu vực cũng như phân khu vực để kiểm soát sự phát triển, cụ thể:

 • Khu NK-01: có diện tích khoảng 668,49ha; với dân số đến năm 2030 là 30.000 người, đến năm 2050 là 38.000 người; chức năng là khu vực phát triển tỉnh thành, dịch vụ du lịch sinh thái gắn liền với cảnh quan sông nước, các nhóm nhà ở, trung tâm văn hóa – thể dục thể thao thành phố…
 • Khu NK-02: có diện tích khoảng 368,47ha; dân số đến năm 2030 là 55.000 người, đến năm 2050 là 60.000 người; chức năng là trọng điểm thị thành hiện hữu truyền thống phát triển lâu đời, gắn với đặc trưng lịch sử, văn hóa, trung tâm chính trị – hành chính.
 • Khu NK-03: có diện tích khoảng 1.417,62ha; với dân số đến năm 2030 là 190.000 người, đến năm 2050 là 200.000 người; có chức năng là Khu tỉnh thành trung tâm hiện hữu tập hợp các hoạt động dịch vụ, thương nghiệp, trung tâm giáo dục, đào tạo, y tế cấp quận, đô thị và cấp vùng.
 • Khu NK-04: có diện tích khoảng 458,15ha; với dân số đến năm 2030 là 35.000 người, đến năm 2050 là 40.000 người; chức năng là một khu vực đô thị phát triển mới của quận, tạo gắn kết giữa khu đô thị trọng điểm của quận với các khu vực lân cận.

Trục phong cảnh chính thành phố: đường đường 3 tháng 2 – đường Trần Hưng Đạo – đường Hùng Vương – đường Trần Phú, đường Hòa Bình – đường 30 tháng 4, đường Cách Mạng Tháng Tám – đường Nguyễn Trãi, đường Nguyễn Văn Cừ, đường Mậu Thân, đường Quang Trung và đường Nguyễn Văn Linh (Quốc lộ 91B) mặt đứng trục đường được tạo bởi sự hiện diện của công trình thương nghiệp hỗn hợp. Những công trình kiến trúc được bố trí theo hướng cao tầng giáp với trục đường chính.

quy-hoach-quan-ninh-kieu2-1652846637.jpg
Đại lộ Hòa Bình (quận Ninh Kiều) là trọng tâm của thành thị Cần Thơ

Trục cảnh quan ven sông là một không gian mở có ý nghĩa về phong cảnh, sinh thái cũng như chức năng kết nối quan trong. Định hướng từng bước giải tỏa khu vực dân cư dọc sông Cần Thơ, tái hiện nên hình ảnh trên bến dưới thuyền, tổ chức phân khu chức năng như khu vực động cho những hoạt động vui chơi tiêu khiển và khu vực tĩnh cho chức năng ngơi nghỉ, thư giãn.

Khu thành phố ven sông, rạch lớn xây dựng chưa phát triển: tạo nên vùng đệm, khoảng cây xanh cách ly với khoảng cách từ 20-50m cách mép bờ cao của sông, rạch, vừa là nhà xí bảo vệ sông rạch, tạo nên mỹ quan đô thị, vừa là một vùng lưu trữ và thoát nước cho khu vực bên trong.

Khu vực quận Ninh kiều sẽ dùng nghĩa trang tại quận Ô Môn có diện tích khoảng 150ha và tha ma tại quận Cái Răng với diện tích khoảng 50ha theo như quy hoạch chung tha ma thị thành Cần Thơ đã được phê duyệt. Đối với những nghĩa trang, nghĩa địa và khu mộ hiện hữu tại những khu vực không hiệp với quy hoạch hay theo từng tuổi cụ thể thì coi xét đến việc di dời, quy tập đến những khu tha ma hội tụ của tỉnh thành.

Mục đích của đồ án quy hoạch

Định hướng cho Ninh Kiều có bước phát triển vượt bậc, xứng tầm là tỉnh thành trọng tâm của TP Cần Thơ, đặc biệt là đẩy mạnh lôi cuốn những dự án thương nghiệp, dịch vụ, khu dân cư, khu thị thành, nhà cao tầng trong thời gian tới; cải tạo khu vực thị thành hiện hữu của Ninh Kiều trở nên đương đại, khang trang hơn.

quy-hoach-quan-ninh-kieu3-1652846679.jpg
Dự án Stella Mega City Cần Thơ được hưởng lợi trực tiếp từ quy hoạch quận Ninh Kiều

Đích quy hoạch quận Ninh Kiều

Dựa trên cơ sở của quyết định 2639/QĐ-UBND chuẩn y nhiệm vụ quy hoạch phân khu với tỷ lệ 1/5000 quận Ninh Kiều đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và theo đồ án quy hoạch chi tiết 1.500 quận Ninh Kiều đã được ưng chuẩn, thị thành Cần Thơ xác định thuộc tính quy hoạch để phát triển quận Ninh Kiều như sau:

Quy hoạch quận Ninh Kiều trở nên một phần quan trọng của Khu đô thị truyền thống Ninh Kiều – Bình Thủy thuộc Khu thị thành trung tâm của tỉnh thành Cần Thơ theo như việc Điều chỉnh quy hoạch chung thành thị Cần Thơ cho đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

trở thành hạt nhân của đô thị trong quá trình hình thành những khu trọng điểm thương nghiệp, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Quy hoạch quận Ninh Kiều phát triển kinh tế – tầng lớp và gắn chặt với việc bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và thích nghi với biến đổi khí hậu.

quy-hoach-quan-ninh-kieu7-1652861876.jpg
Quy hoạch quận Ninh Kiều phát triển kinh tế – xã hội và gắn chặt với việc bảo vệ môi trường, hệ sinh thái


Đẩy mạnh chất lượng quy hoạch

Những nhiệm vụ được tập trung cốt yếu theo đồ án quy hoạch phân khu quận Ninh Kiều là:

 • Cải tạo, chỉnh trang thành phố hiện hữu
 • giải quyết những vướng mắc mà những quy định trước đây đã không còn ăn nhập, nghiên cứu để điều chỉnh lại và từng bước hoàn chỉnh việc quy hoạch quận để làm cơ sở cho quản lý
 • Cải tạo chỉnh trang, cùng với đó phát triển những công trình hiện có như: một số công trình khu vực cồn Cái Khế, trường Đại học Y dược ở đường Nguyễn Văn Cừ, những cụm cơ quan, hội sở thương mại trong khu vực,…

Để đạt hiệu quả trong việc triển khai thực hành đồ án Quy hoạch phân khu quận Ninh Kiều thì trong thời kì tới, Sở Xây dựng sẽ cùng với UBND quận sẽ thực hiện những nội dung chính như:

 • soát các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đã được duyệt nhằm đề xuất điều chỉnh hay hủy bỏ cho hiệp với đồ án Quy hoạch phân khu
 • xem xét lập mưu hoạch thực hiện việc quy hoạch chi tiết tại những khu vực có nhu cầu quản lý cao
 • Sở Xây dựng hướng dẫn quận lập quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc theo như quy định của Luật Kiến trúc
 • Quận cần chủ đồng phối hợp với Sở Xây dựng để đề xuất việc tháo gỡ, giải thích những nội dung vướng mắc phát sinh, điều chỉnh cục bộ quy hoạch sao cho ăn nhập.

Quy hoạch không gian quận Ninh Kiều

Quy hoạch phân khu quận Ninh Kiều có diện tích khoảng 2.923,33 ha; dân số đến năm 2030 sẽ là 305.000 người, năm 2050 sẽ là 310.000 người. Có 4 khu chức năng trong không gian quận Ninh Kiều nhằm kiểm soát phát triển:

 • Phân khu 1 (khu vực tiếp giáp sông Hậu) bao gồm cồn Cái Khế và Cồn Khương (phường Cái Khế), với diện tích khoảng 668,49ha: chức năng là một khu vực phát triển về đô thị, dịch vụ du lịch sinh thái gắn liền với cảnh quan sông nước, những nhóm nhà ở, trung tâm văn hóa – thể dục thể thao thành thị,…
 • Phân khu 2 (khu vực tiếp giáp với sông Cần Thơ), có giới hạn bao gồm đường 30-4, Hòa Bình (phường Tân An, Hưng Lợi), có diện tích khoảng 368,47ha: có chức năng là một trọng điểm thành thị hiện hữu truyền thống phát triển lâu đời, gắn liền với đặc trưng về lịch sử, văn hóa, trung tâm hành chính – chính trị cấp quận,…
 • Phân khu 3 bao gồm phường Xuân Khánh, An Phú, An Bình, An Hòa, Thới Bình, An Nghiệp,…là khu vực trung tâm hiện hữu và lớn nhất với diện tích khoảng 1.417,62 ha: có chức năng là một khu thành phố trọng điểm hiện hữu với mật độ xây dựng cao kết hợp cùng với những hoạt động thương mại dịch vụ sầm uất, trọng tâm giáo dục, y tế cấp quận, thành thị và cấp vùng. Đây là khu đô thị tiếp giáp với không gian phát triển của quận Bình Thủy, có sự kết nối chặt về không gian kiến trúc cảnh quan, đặc biệt là liên lạc, hạ tầng kỹ thuật cũng như các khu chức năng đô thị,…
 • Phân khu 4: Khu vực đô thị phát triển mới (phường An Bình, tiếp giáp với quận Bình Thủy, huyện Phong Điền), có diện tích khoảng 458,15 ha: với chức năng là khu tỉnh thành phát triển mới của quận, tạp nên sự gắn kết giữa khu đô thị trọng điểm của quận với những khu vực phụ cận.

Bên cạnh đó, theo đơn vị tham vấn lập đồ án thì quy hoạch được duyệt còn có những phương án đề xuất về việc xây dựng nhà cao tầng (khoảng từ 20-30 tầng) với mục đích tạo nên điểm nhấn cho quận Ninh Kiều và toàn tỉnh thành nói chung. Vị trí được xác định tại những khu vực cồn Cái Khế, trục đường Châu Văn Liêm (khu vực gần với công viên Lưu Hữu Phước), đường Nguyễn Văn Cừ. Đây là những khu vực có lợi thế khá lớn về quỹ đất. Được biết thì có nhiều nhà đầu tư có xu hướng sẽ xuống tiền để xây dựng cao tầng tại đây. Ngoài ra, quy hoạch liên lạc, kết nối địa phương và khu vực cũng được chú trọng đặc biệt đến.

quy-hoach-quan-ninh-kieu4-1652846728.jpg
Bản đồ hành chính quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Bản đồ quy hoạch chi tiết quy hoạch quận Ninh Kiều

 • Khu thành phố quy hoạch nằm phân bố về phía Nam của sông Ô Môn, Ngoài ra thì khu vực Đông Nam của quốc lộ 9 cũng thuộc quy hoạch này và khu tỉnh thành phát triển những khu ở cao tầng kết hợp với hạ tầng.
 • Đối với những phân khu công nghệ cao thì được bố trí tại phía Bắc của sông Ô Môn và đây là khu vực có diện tích rất lớn. Quy hoạch khu vực dự án công nghệ cao này sẽ có sức chứa hơn 70.000 người và được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến.
 • Phân khu bất động sản thấp tầng được bố trí ở Hưng Phú và Hưng Thạnh, Phú An. Đây là quy hoạch tụ tập dành cho những đối tượng ven sông Cần Thơ và quận Cái Răng phần phái năm của quốc lộ 1A; hợp với thuộc tính sông nước cũng như tạo nên điểm nhấn cho khu vực trung tâm ven sông Cần Thơ và sông Hậu.
quy-hoach-quan-ninh-kieu5-1652846766.jpg
Hình ảnh bản đồ định hướng phát triển không gian thành phố Ninh Kiều

Khu chế xuất cảng bến và khu công nghiệp có quỹ đất lên đến 3.000-3.800ha:

 • Cảng Cái Cui có diện tích là 600-700ha sẽ được quy hoạch là khu công nghiệp Hưng Phú 1 và 2.
 • Khu vực cảng Ô Môn sẽ dành cho ngành công nghiệp nặng và những nhà máy điện, nhà máy xi măng cũng sẽ nằm tại đây với diện tích 800-900ha.
 • Khu vực ven sông Hậu và kênh Cái Sắn chính là khu công nghiệp bến bãi, kho cảng rộng khoảng 1.000-1.200ha.
 • Khu cảng Cái Răng xây dựng hệ cảng quốc tế và Trà Nóc, Thốt Nốt dành cho những khu công nghiệp.

Quy hoạch liên lạc quận Ninh Kiều

Công trình cộng điểm với quy mô lớn có tính chất chiến lược của thành phố. Một số những dự án đã và đang được khai triển đầu tư như: cầu đi bộ Ninh Kiều, cầu Quang Trang, cầu Trần Hoàng Na,…

quy-hoach-quan-ninh-kieu6-1652846807.jpg
Hình ảnh bản đồ quy hoạch liên lạc quận Ninh Kiều, thành thị Cần Thơ

Đồ án quy hoạch quận Ninh Kiều trong thời kì tới đây sẽ tiếp được phổ biến đến người dân nhằm bảo đảm khai triển việc thực hiện quy hoạch. Cùng với đó sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn in bản đồ quy hoạch, giới thiệu đến với những đơn vị, nhà đầu tư khi tìm hiểu khai triển dự án trên địa bàn quận. Bài viết trên đây đã gửi đến bạn thông báo về quy hoạch quận Ninh Kiều, mong rằng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức có ích.