Thông tin quy hoạch quận Ô Môn mới nhất

Thông tin quy hoạch quận Ô Môn mới nhất

Quận Ô Môn trước đây là một huyện thuộc tỉnh Cần Thơ cũ, đến ngày 2/1/2004 theo Nghị định số 05/2004/NĐ-CP, huyện Ô Môn cũ được chia thành các đơn vị hành chính mới là quận Ô Môn và huyện Cờ Đỏ.

Mục lục

 

 

Quận Ô Môn là quận có quy mô công nghiệp lớn thứ 2 của thành phố Cần Thơ và đóng vai trò quan yếu trong việc phát triển kinh tế tầng lớp của tỉnh thành cũng như các vùng lân cận. Quận Ô Môn cách trọng điểm thành thị Cần Thơ khoảng 20km với những điều kiện tự nhiên tiện lợi để phát triển nằm ở vị trí liên lạc đi lại dễ dàng khi gần các tuyến đường chạy qua như quốc lộ 91, 91B nối từ quốc lộ 1A đi qua địa bàn quận, 4 tuyến tỉnh lộ nối từ quốc lộ 91 về các hướng. Bên cạnh đó, còn còn sông Hậu chảy qua địa phận của quận… Những nguyên tố thuận lợi về liên lạc đã giúp cho quận Ô Môn trở nên vị trí “huyết mạch” của thị thành và các tỉnh phụ cận.

Nhận thấy tiềm năng phát triển của quận nên cơ quan quốc gia, ban lãnh đạo của tỉnh đã có đề xuất và quyết định quy hoạch dự án quận Ô Môn đến năm 2030. Việc quy hoạch sẽ thực hiện ở một số nội dung như: dùng đất, xây dựng, công nghiệp, giao thông, thành phố của các cơ quan và doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

o3-1654016094.jpeg
Quận Ô Môn là quận có quy mô công nghiệp lớn thứ 2 của đô thị Cần Thơ và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế từng lớp của thị thành


Vị trí địa lý quận Ô Môn

Quận Ô Môn là một quận nội ô trực thuộc thành thị Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ. Ô Môn nằm ngay gần trọng tâm thành phố và hiện đang là một trong hai thị thành có quy mô công nghiệp lớn nhất của đô thị. Quận Ô Môn có vị trí chiến lược quan yếu trong phát triển kinh tế, tầng lớp công nghiệp và tỉnh thành mới của thị thành và các tỉnh lân cận.

Quận Ô Môn nằm về phía Bắc tỉnh thành Cần Thơ, có vị trí địa lý giáp giới cụ thể như sau:

 • Phía Đông: Giáp quận Bình Thủy huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long
 • Phía Tây: Giáp huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ
 • Phía Nam: Giáp huyện Phong Điền
 • Phía Bắc: Giáp quận Thốt Nốt và huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Tổng diện tích của quận là 125,40 km² với dân số ước tính khoảng 128.677 người vào năm 2019. Hiện nay, quận Ô Môn có 7 phường bao gồm: Châu Văn Liêm, Long Hưng, Phước Thới, Thới An, Thới Hoà, Thới Long, Trường Lạc.

Quận Ô Môn được xem như là khu đô thị trọng tâm của TP. Cần Thơ để gắn kết các vùng trong thành thị và các địa điểm xung quanh với các thành thị trung tâm như: trọng tâm công nghiệp chuyên ngành, công nghệ cao, công nghiệp điện năng cấp vùng, Khu đô thị mới của thành phố Cần Thơ về lâu dài, mai dong giao thông đường thủy – cảng tổng hợp cấp vùng 2, đầu mối liên lạc về đường bộ, đường sắt, đường thủy – cảng tổng hợp cấp vùng, trung tâm giao dịch quốc tế, trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ, giáo dục – đào tạo cấp nhà nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, quận Ô Môn còn là trọng tâm tài chính, thương nghiệp, dịch vụ và trung tâm du lịch phong cảnh sinh thái kết nối các đơn vị như: đô thị phát triển nông nghiệp thị thành áp dụng công nghệ cao, trung tâm văn hóa hội chợ triển lãm cấp vùng và nhà nước, khu thị thành phát triển không gian dọc quy hoạch quốc lộ 91 và đường nối Quốc lộ 91 với Quốc lộ Nam sông Hậu.

o-1654016095.jpeg
Bản đồ quy hoạch định hướng phát triển quận Ô Môn


Quy hoạch liên lạc quận Ô Môn

trung tâm của việc quy hoạch giao thông quận Ô Môn là biến nơi này trở nên một nút liên lạc tiện lợi cho việc chuyển di. Phát triển các trục liên lạc để gắn kết hồ điều hòa phía Bắc khu đô thị và sông Ô Môn với trọng điểm hành chính quận.

khai triển các tuyến đường liên lạc được bố trí hai bên phía Nam khu thành thị, giáp trục đường cao tốc.

Phát triển không gian phong cảnh để cải tạo các tuyến công viên, hồ nước, vùng nông nghiệp công nghệ cao đan xen với phát triển thành thị.


Quy hoạch phát triển công nghiệp tại quận Ô Môn

Hiện tại trên địa bàn quận Ô Môn đã được thành phố Cần Thơ ưng chuẩn quy hoạch các khu công nghiệp và các nhà máy phục vụ phát triển công nghiệp như:

 • Khu công nghiệp Trà Nóc II
 • Khu công nghiệp Ô Môn (P.Phước Thới)
 • Khu công nghiệp Bắc Ô Môn (P.Thới Long)
 • Khu công nghệ cao
 • Vườn ươm Công Nghệ Công Nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
 • Nhà máy điện Ô Môn I
 • Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II
 • Nhà máy nhiệt điện Ô Môn III.
 • Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV

Đối với những khu công nghệ cao này luôn giữ vai trò trong động lực phát triển và nhằm cung cấp, đào tạo nguồn nhân công cần lao trên địa bàn thị thành. Bên cạnh đó, khu công nghiệp Trà Nóc 2 đang trở thành địa điểm dẫn đầu về cuộn đầu tư với 55 dự án có tổng số vốn đăng kí lên đến 530 triệu USD. Một số doanh nghiệp lớn đang hoạt động trong khu công nghiệp Trà Nóc 2 như Nhà máy sinh sản ô tô Cần Thơ, chi nhánh Công ty Pepsico, công ty thủy sản Cổ Chiên, v.v..

Theo phương án điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ sẽ có 1.4000ha tổng diện tích khu công nghiệp yêu cầu đưa ra khỏi quy hoạch và 1.400ha tổng diện tích khu công nghiệp được đề nghị bổ sung quy hoạch.

Cụ thể khu công nghiệp Ô Môn (600ha) tại phường Phước Thới, khu công nghiệp Bắc Ô Môn (diện tích 400ha) tại phường Thới Long, khu công nghiệp Thốt Nốt – tuổi 2 (400ha) đặt tại quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh. Theo thông báo từ UBND tỉnh thành, 3 khu công nghiệp này chưa thực hiện giải phóng mặt bằng cũng chưa có nhà đầu tư rót vốn nên chưa được thành lập, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích dùng đất.

o2-1654016094.jpeg
Bản đồ quy hoạch dùng đất quận Ô Môn

Quy hoạch thành phố tại quận Ô Môn

Về quy hoạch thành thị, UBND TP Cần Thơ đã ban hành hình định số 260/QĐ-UBND chuẩn y Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Ô Môn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, sờ soạng địa giới hành chính của quận Ô Môn với diện tích khoảng 13.193,43 ha đều nằm trong phạm vi quy hoạch. đích của việc lập quy hoạch là gắn kết quận Ô Môn với khu trung tâm TP. Cần Thơ. Theo các kế hoạch đã thông qua, dự định đến năm 2030 dân số thuộc quận Ô Môn sẽ rơi vào 220.000 người. Chỉ tiêu dùng đất quy hoạch đô thị, hạ tầng tầng lớp và hạ tầng kỹ thuật: đất xây dựng thành thị từ 150 đến 200 m2/người, đất dân dụng đô thị từ 80-90 m2/người…

Mới đây, UBND tỉnh thành Cần Thơ cũng đã ban bố kêu gọi các nhà đầu tư rót vốn vào 19 dự án Khu tỉnh thành, công nghiệp sẽ được khai triển trên địa bàn thành phố trong thời gian sắp tới. Đặc biệt hai dự án Khu thành phố mới Ô Môn 1 và Ô Môn 2 sẽ được tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, kĩ thuật và các công trình thương mại, từng lớp.

Quy hoạch dùng đất quận Ô Môn thời kỳ 2021-2030

Vào ngày 14/2/2022 vừa qua, UBND tỉnh Cần Thơ đã phê duyệt kế hoạch dùng đất của quận Ô Môn năm 2022 và định hướng phát triển đến năm 2030. Về các vấn đề như diện tích đất, khu vực đất phải thu hồi hay chuyển đổi mục đích dùng đất sẽ được xác định dựa theo bản đồ Kế hoạch dùng đất năm 2022, tỷ lệ 1/25.000.

Về kế hoạch sự dụng đất cụ thể về vị trí diện tích của các khu vực đến năm 2030 đã được thể hiện trên trong bản đồ quy hoạch sử dụng đất của thị thành. Trong bản đồ quy hoạch dùng đất thời gian 2021 – 2030 đã chỉ rõ một phần diện tích các phường Châu Văn Liêm, Long Hưng, Phước Thới, Thới An, Thới Hoà, Thới Long, Trường Lạc sẽ được quy hoạch.

Việc ban hành dự án quy hoạch dùng đất quận Ô Môn đến năm 2030 là một căn cứ pháp lý quan yếu để thực hiện giao đất, đấu giá hoặc cho thuê trên địa bàn tỉnh. Tránh trường hợp quy hoạch nhập nhằng, pháp lý không rõ ràng trong quá trình triển khai thực hành.

o1-1654016094.jpeg
Vào ngày 14/2/2022 vừa qua, UBND tỉnh Cần Thơ đã duyệt y kế hoạch sử dụng đất của quận Ô Môn năm 2022 và định hướng phát triển đến năm 2030

Quận Ô Môn là một địa điểm chiến lược chủ chốt của tỉnh thành Cần Thơ, nên chi việc quy hoạch quận cần thực hành một cách triệt để và rõ ràng để giúp cho quận phát huy được hết thế mạnh hỗ trợ sự phsat triển của tỉnh thành và tỉnh Cần Thơ.