Thông tin quy hoạch thành phố Cần Thơ tầm nhìn đến năm 2050

Thông tin quy hoạch thành phố Cần Thơ tầm nhìn đến năm 2050

Trong vài năm trở lại đây, thành thị Cần Thơ đang từng bước trở thành một trong những vùng kinh tế trung tâm phía Nam với các bước phát triển mạnh mẽ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm Thông tin tổng thế về quy hoạch đô thị Cần Thơ

Mục lục

Cần Thơ là trọng tâm kinh tế lớn nhất khu vực Tây Nam Bộ với những điều kiện kinh tế, xã hội tiện lợi để hình thành những khu thành thị, là “cầu nối” giao thương giữa các tỉnh và nước bạn. Đồng thời, Cần Thơ được kì vọng sẽ trở nên một trong những khu kinh tế lớn nhất cả nước, bởi vậy trong vài năm trở lại đây việc quy hoạch Cần Thơ đang được đẩy mạnh với tốc độ mau chóng.

Vị trí địa lý hành chính thành thị Cần Thơ

Cần Thơ là một trong 5 tỉnh thành trực thuộc trung ương của Việt Nam cùng với Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và … Cần Thơ thuộc tỉnh thành loại I khi có những bước phát triển vượt bậc, đương đại tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Cũng giống như Hải Phòng và Đà Nẵng thì Cần Thơ là thành phố trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia cùng với Hải Phòng và Đà Nẵng.
Tổng diện tích của thành phố Cần Thơ là 1439 km2 Về địa lý hành chính, tỉnh thành Cần Thơ có 9 đơn vị cấp huyện trực thuộc đô thị và 83 đơn vị hành chính cấp xã. Quận Ninh Kiều là trung tâm kinh tế, chính trị xã hội của thành phố.

Vị trí địa lý và ranh giới tiếp giáp của Cần Thơ:
– Phía Bắc: Giáp với tỉnh An Giang;
– Phía Nam: Giáp với tỉnh Hậu Giang;
– Phía Đông: Giáp với tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp;
– Phía Tây: Giáp với tỉnh Kiên Giang.


canthojpg5-1654657371.png
Bản đồ quy hoạch Cần Thơ

Thông báo quy hoạch thị thành Cần Thơ giai đoạn 2030 – 2050

Về điều chỉnh quy hoạch thành thị trong tuổi 2030 – 2050 được căn cứ theo quyết định 1515/QĐ-TTg với phạm vi thảy địa giới hành chính của tỉnh với tổng diện tích lên tới 1409 km2.
Theo như bản đồ quy hoạch Cần Thơ tầm nhìn đến năm 2050 thì thị thành sẽ tụ họp phát triển các khu thành thị vệ tinh và vùng trung tâm nội ô của thị thành. Mục tiêu quy hoạch Cần Thơ trở nên một thị thành xanh với định hướng quy hoạch cụ thể như sau

Khu nhà ở, dân cư

Theo định hướng quy hoạch, khu nhà ở dân cư sẽ được quản lý chém đẹp để bảo vệ các di sản văn hóa, lịch sử có giá trị. song song, cải tạo và xây mới các dự án nhà ở, thành thị để đồng bộ với kiến trúc đương đại chung của thành thị.

Khu vực ven sông Cần Thơ

Theo bản đồ quy hoạch Cần Thơ, khu nhà ở phía Nam quốc lộ 1A thuộc quận Cái Răng và ven sông Cần Thơ với diện tích 800 ha sẽ được xây dựng khu nhà ở thấp tầng, ăn nhập với đặc thù vùng sông nước. Bên cạnh đó là những công trình cao tầng mới ở trọng điểm đô thị, sông Hậu, ven sông Cần Thơ tạo điểm nhấn hiện đại, mới mẻ cho địa phương.
Khu thành thị – công nghệ cao phía Bắc sông Ô Môn, các công trình kiến trúc cũng sẽ được xây mới theo hướng đương đại, phát triển, gắn với phong cảnh sông nước đặc trưng của địa phương.

Các khu công nghiệp, kho cảng

Khu công nghệ cao Bắc Ô Môn: Nơi nghiên cứu, phát triển và áp dụng công nghệ cao. Đây cũng là nơi đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao. Góp phần nâng cao trình độ công nghệ sản xuất và phát triển kinh tế cho vùng kinh tế trọng điểm.

Khu công nghiệp và cảng Ô Môn: Đây là khu công nghiệp nặng được gắn với các nhà máy điện và xi măng với diện tích hơn 600 héc-ta.

Khu công nghiệp – kho cảng Thốt Nốt: Khu vực chế biến nông hải sản và công nghiệp phụ trợ có diện tích khoảng từ 1000 – 1200 héc-ta.


canthojpg2-1654657322.jpg
Hàng loạt các thành phố ở Cần Thơ được xây dựng

Khu trung tâm dịch vụ, chuyên ngành

Theo thông báo quy hoạch tỉnh thành Cần Thơ, khu trung tâm dịch vụ, chuyên ngành sẽ có diện tích khoảng 500 héc-ta. Cụ thể như sau:

trọng tâm hành chính, văn hóa, thương mại: Nằm tại quận Ninh Kiều và khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ có diện tích khoảng 120 héc-ta.

trọng tâm tài chính, ngân hàng, bảo hiểm: Được bố trí tại các quận Bình Thủy, Ninh Kiều và khu thành thị mới Nam sông Cần Thơ,… với diện tích khoảng 150ha.

trọng điểm thể thao: chính yếu trên các trục đường quốc lộ 91B thuộc quận Bình Thủy.

trọng tâm văn hóa, thương mại: tụ tập ở quận Ninh Kiều, Cái Răng,…

trọng điểm chuyên ngành nông nghiệp kỹ thuật: Nằm tại các khu vực Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long.

Khu công viên, cây xanh

Trong bản đồ quy hoạch Cần Thơ, khu công viên cây xanh sở hữu diện tích lớn nhất, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân nơi đây. Bên cạnh đó, khu công viên xanh còn đem lại sự phát triển kinh tế cho khu vực và nhà đầu tư.

Chi tiết quy hoạch kiến trúc và cảnh quan đô thị Cần Thơ

Khu vực bảo tồn di sản kiến trúc, văn hóa: Tăng diện tích cây xanh và giảm mật độ xây dựng để bảo tồn các công trình kiến trúc có giá trị.

Khu vực giữ gìn cảnh quan: Không xây dựng các công trình thay vào đó bảo tàng các khu vực sinh thái miệt vườn gắn với sông nước

Khu phong cảnh dọc sông Hậu: Trồng các mảng cây xanh và kết hợp xây dựng các công trình kiến trúc cao tầng góp phần tạo vẻ đẹp mới cho thành phố

Quy hoạch dùng đất thị thành Cần Thơ

Ngày 28/08/2015 Thủ Tướng Chính phủ đã ban hành hình định 1515/QĐ-TTg về việc chuẩn y Quy hoạch chung xây dựng đô thị Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Về Mục tiêu phát triển quy hoạch thị thành Cần Thơ tầm nhìn đến năm 2050 cụ thể như sau:
– Phát triển thành thị đạt cấp thị thành quốc gia, hiện đại, trở nên động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng như cửa ngõ giao thương của vùng hạ lưu sông Mekong, góp phần xúc tiến kinh tế, tầng lớp. Đồng thời, việc quy hoạch cũng sẽ giúp cho giao thương giữa Việt Nam và các nước trong khu vực trở thành dễ dàng.
– Về quy mô sử dụng đất tại đô thị Cần Thơ đất xây dựng tỉnh thành (gồm cả đất công nghiệp và đất khác ngoài đô thị) khoảng 14.500 ha, chiếm khoảng 10,29% diện tích thiên nhiên của đô thị. Dự kiến đến năm 2030 diện tích đất xây dựng thành thị chiếm khoảng 28.000 ha, dự tính đất dân dụng khoảng 14.500 ha.

cantho-1654657324.jpg
Về quy mô dùng đất tại tỉnh thành Cần Thơ đất xây dựng đô thị (gồm cả đất công nghiệp và đất khác ngoài đô thị) khoảng 14.500 ha


Theo quyết định trên, định hướng phát triển không gian của thành phố Cần Thơ như sau:
Vùng phát triển đô thị – công nghiệp khu vực nội thành: Có diện tích 26.250 ha, bao gồm: Khu đô thị truyền thống Ninh Kiều – Bình Thủy có diện tích 8.100 ha, khu thị thành – công nghiệp Trà Nóc có diện tích 2.850 ha, khu thành thị mới Ô Môn có diện tích 4.700 ha, khu thành thị – công nghiệp Cái Răng có diện tích 4.800 ha, khu đô thị – công nghiệp Thốt Nốt có diện tích 4.300 ha, khu thị thành sinh thái Phong Điền có diện tích 1.500 ha.
Vùng phát triển đô thị – công nghiệp khu vực ngoại thành: Có diện tích 750 ha, bao gồm các thành thị thuộc thị trấn Cờ Đỏ với diện tích 425 ha, thị trấn Vĩnh Thạnh có diện tích 550 ha, thị trấn Thới Lai có diện tích 500 ha và thị trấn Thạnh An có diện tích 275 ha với chức năng là các thành phố vệ tinh tương trợ khu vực trung tâm đô thị.
Vùng phát triển nông thôn và nông nghiệp: Có diện tích khoảng 100.500 ha, bao gồm các điểm dân cư nông thôn hội tụ có diện tích khoảng 2.113 ha, vùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao khoảng 15.000 ha tại phía Đông đường cao tốc mới, đất sản xuất nông nghiệp có diện tích khoảng 73.000 ha, đất bảo tàng cây xanh (cây ăn trái) có diện tích khoảng 25.395 ha.
Vùng cây xanh cảnh quan, công viên chuyên đề và không gian mở: Có diện tích khoảng 10.100 ha trong các vùng phát triển thành thị – công nghiệp và vùng nông thôn và nông nghiệp.

canthojpg6-1654657586.jpg
Vùng cây xanh phong cảnh, công viên chuyên đề và không gian mở

Chi tiết quy hoạch giao thông thị thành Cần Thơ

Trong quá trình quy hoạch thì việc quy hoạch hệ thống thống giao thông cũng góp phần quan yếu để đẩy mạnh quá trình phát triển. liên lạc tiện lợi là nguyên tố rất quan trọng với một đô thị đang phát triển và có vị trí chiến lược như Cần Thơ. Theo bản đồ quy hoạch Cần Thơ tầm nhìn đến năm 2050 thì hệ thống liên lạc sẽ được quy hoạhc như sau:

Hệ thống liên lạc đối nội

– Các nút giao thông tại những tuyến đường chính sẽ được mở mang để giảm tải ùn tắc.

– Xây dựng bến xe thành thị tổng diện tích 20 héc-ta tại khu vực giao lộ giữa tuyến đường cao tốc và QL1A.


– Chuyển một số bến xe hiện hữu trong nội đô thành bến xe bus.

– Bố trí thêm bãi đỗ xe ở trọng tâm thành thị.

Hệ thống giao thông đối ngoại

Đối với các tuyến liên lạc đường bộ, đường thuỷ, đường sắt sẽ được nâng cấp và cải tạo như sau:
– Đường bộ gồm các tuyến: QL91B, QL80, tuyến cao tốc nối trục QL80 và đường N2 đi qua An Giang.
– Đường thủy gồm các tuyến liên lạc thủy quốc tế trên sông Hậu.
– Đường hàng không với dự án trường bay Trà Nóc sẽ được nâng cấp đương đại hơn.


canthojpg2-1654657322.jpg
Trong quá trình quy hoạch thì việc quy hoạch hệ thống thống giao thông cũng góp phần quan yếu để đẩy mạnh quá trình phát triển

Quy hoạch thị thành Cần Thơ đang trở thành nhiệm vụ trung tâm tại khu vực Tây Nam Bộ. Trong ngày mai, thành phố Cần Thơ được dự đoán sẽ trở thành địa điểm “nòng cốt” để đóng góp vào sự phát triển của kinh tế – từng lớp.