TP Biên Hòa “thay da đổi thịt” nhờ những dự án nghìn tỷ

TP Biên Hòa “thay da đổi thịt” nhờ những dự án nghìn tỷ

Những dự án hạ tầng nằm dọc sông Đồng Nai có tổng vốn đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng tạo điều kiện cho bất động sản của TP Biên Hòa vấn các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Mục lục


Loạt dự án ven sông

Theo VnExpress, đoạn sông Đồng Nai chảy qua TP Biên Hòa với tên gọi Sông Phố có chiều dài khoảng 7 km, từ khu vực giáp giới huyện Vĩnh Cửu đến cầu Vàm Cái Sứt nối qua huyện Long Thành. Dòng sông có ý nghĩa quan trọng là mạch nguồn kết nối các hoạt động kinh tế, xã hội của người dân tại TP Biên Hòa. nên, việc phát triển các dự án ven sông được coi là lợi thế tiềm năng của thị thành này.

Tuy nhiên, chỉ có đoạn từ cầu Hóa An đến UBND tỉnh Đồng Nai dài 1,5 km đã được chỉnh trang với bờ kè, công viên ven sông, còn lại phần đông là những xóm nhỏ lụp xụp có từ lâu đời. vì thế, cuối năm 2021, tỉnh Đồng Nai đã khởi công dự án tuyến đường ven sông Đồng Nai, đi qua phường Bửu Long, có chiều dài 5,2 km, với tổng vốn đầu tư gần 1.300 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện dự án, tỉnh còn thực hành làm kè sông, công viên và hầm chui kết nối công viên hiện hữu qua cầu Hóa An.

du-an-bien-hoa-01-1653886797.jpg
Mô phỏng dự án đường ven sông Đồng Nai.

TP Biên Hòa kỳ vọng, dự án sau khi hoàn thành đưa vào dùng sẽ giúp các xóm nhỏ, ven sông ở phường Bửu Long vốn nhếch nhác trở thành quy củ, đương đại. song song, tạo tuyến đường kết nối các xã Bình Hoà, Tân Bình… huyện Vĩnh Cửu gần hơn với trọng điểm tỉnh Đồng Nai. Để thực hiện dự án, tỉnh thành Biên Hòa phải thu hồi đất của 587 hộ dân, trong đó 302 hộ giải tỏa trắng.

Nhận thấy tầm quan trọng của những dự án hạ tầng ven sông, trong thời kì tới tỉnh Đồng Nai sẽ cho khởi công đường ven sông Cái (một nhánh sông Đồng Nai ôn đảo Phố). Đường ven sông Cái dài hơn 4,5 km, rộng 32 m, tổng mức đầu tư là hơn 574 tỷ đồng. đích của dự án này là giúp giảm tải áp lực liên lạc, tạo cảnh quan cho thành phố ven sông qua trung tâm Biên Hòa ở phường Quyết Thắng, hợp nhất và Tam Hiệp. Để thực hành dự án đường ven sông Cái, TP Biên Hòa thu hồi đất đối với 476 trường hợp, trong đó 320 hộ phải giải tỏa trắng.

Giám đốc Ban quản lý dự án tỉnh Đồng Nai Ngô Thế Ân cho biết, công trình này đã hoàn tất các bước thủ tục đầu tư căn bản, như duyệt kế hoạch chọn lọc nhà thầu các gói thầu tham vấn bước lập thiết kế bản vẽ thi công; chuẩn y kết quả lựa chọn nhà thầu tư vấn khảo sát xây dựng.

Ông Ân thông tin: “dự định các gói thầu xây lắp của dự án đường ven sông Cái sẽ được khởi công trong quý III/2022”.

du-an-bien-hoa-03-1653886797.jpg
TP Biên Hòa dự định khởi công thêm nhiều dự án ven sông.

Tỉnh Đồng Nai cũng đang đẩy nhanh hoàn tất thủ tục để sớm thực hành trục đường trọng tâm TP Biên Hòa. Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 1.500 tỷ đồng. Tỉnh phấn đấu sẽ khởi công dự án này cùng thời khắc khởi công dự án đường ven sông Cái. Tuyến đường này được xác định trở thành trục chính vào trung tâm TP Biên Hòa từ ngã ba Vũng Tàu với đầy đủ công trình hạ tầng, phá hoang lợi thế tạo cảnh quan tỉnh thành ven sông Đồng Nai.

Cầu hợp nhất qua sông Cái có chiều dài 560 m là điểm nhất của dự án này. Để nâng tầm khuân mặt thành thị ven sông sau khi cầu đi vào sử dụng, TP Biên Hòa đã chi 30 tỷ đồng tương trợ người dân giải tỏa hơn 400 lồng bè nuôi cá bè Tân Mai ở sông Cái nằm dưới chân cầu. Điều này nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước tại sông Đồng Nai, song song tạo thông thoáng lòng sông khi hai dự án đường ven sông và cầu Thống Nhất được đưa vào khai thác.


Tái khởi động dự án ven sông đã bị dừng 5 năm

Dự án cải tạo phong cảnh ven sông Đồng Nai từ trụ sở UBND tỉnh đến cầu Rạch Cát đã được chính quyền tỉnh chấp nhận phát động trở lại sau 5 năm bị dừng. Dự án này có chiều dài hơn 1 km, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, trổi là hạng mục lấn sông Đồng Nai ra gần 100 m để làm đường, công viên và các khu dân cư.

du-an-bien-hoa-04-1653887034.jpg
Dự án cải tạo cảnh quan ven sông Đồng Nai được tái khởi động sau 5 năm bị dừng.

Ông Lê Mạnh Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai, cho biết sau khi có kết luận của Trung ương và các nhà khoa học về dự án, tỉnh đã cho phép nhà đầu tư tiếp tục thực hành công trình. Tuy nhiên, dự án này sẽ không được thực hiện theo thiết kế cũ mà sẽ thu hẹp diện tích lấn sông, tăng dự án công cộng như công viên, dài, trọng điểm thể thao… phục vụ người dân.

chủ toạ UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết nhiều năm qua, việc đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng của TP Biên Hòa chưa xứng tầm với thành phố loại I. thành ra, trong thời gian tới thị thành sẽ có nhiều dự án quy mô lớn, tập hợp vào khu vực dọc sông Đồng Nai, nhằm xây dựng, phát triển TP Biên Hòa.


Triển vọng đầu tư bất động sản

Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam cho thấy, phong thủy là một trong những nhân tố quan yếu để người dân chọn mua dự án có vị trí nhìn ra sông. Đặc biệt đối với người Việt Nam luôn quan niệm nhà hướng ra mặt nước sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

du-an-bien-hoa-02-1653886797.jpg
Lợi thế bất động sản ven sông.

“Môi trường tỉnh thành bức bối, ngột ngạt nên người dân sẽ có khuynh hướng mua nhà gần sông, mặt nước. Đây vẫn sẽ là xu hướng của thị trường

bất động sản

thời kì tới” theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội nhận định. cho nên, sở hữu lợi thế từ sông Đồng Nai, trong thời gian tới TP Biên Hòa hứa sẽ cuộn nhiều dự án bất động sản căn hộ, chung cư cao cấp.

Bên cạnh đó, với định hướng phát triển không gian thị thành của TP Hồ Chí Minh về hướng Đồng, tỉnh Đồng Nai sẽ trở nên một trong những tâm điểm của dòng vốn đầu tư về bất động sản. Quy hoạch xây dựng vùng TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ nêu rõ, TP Biên Hòa sẽ là một trong những tiểu vùng đô thị trọng tâm chú trọng phát triển kinh tế tổng hợp về dịch vụ, công nghiệp đa ngành, công nghệ cao.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá TP Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung sở hữu vị trí chiến lược của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. song song, tỉnh Đồng Nai đã và đang được đầu tư những dự án hạ tầng có quy mô lớn, mang tính kết nối liên vùng gồm phi trường quốc tế Long Thành, cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; cao tốc Bến Lức – Long Thành; cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; đại lộ Phạm Văn Đồng hay kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến TP Biên Hòa…

Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường liên lạc trung tâm của TP Biên Hòa cũng đã được khai triển nhất tề. trội trong đó là dự án cầu An Hảo, tuyến đường nối đường Bùi Hữu Nghĩa với quốc lộ 1K, đường ven sông Đồng Nai…

Có thể thấy, TP Biên Hòa được xem là khu vực hưởng lợi nhiều nhất từ việc gia tăng kết nối liên lạc và liên kết vùng giữa Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh. Sở hữu những lợi thế từ các công tác quy hoạch, tỉnh Đồng Nai đã chủ động chuẩn bị các điều kiện tham gia hội nhập sâu với thế giới, bắt kịp sự phát triển chung của tổ quốc. Tại TP Biên Hòa đã chứng kiến sự “thay da đổi thịt” không chỉ về khuân mặt thành phố mà còn là sự phát triển về thương nghiệp, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là trung chuyển hàng hóa gắn với phi trường quốc tế Long Thành. Kết quả của những chính sách trên, tỉnh Đồng Nai đã có tốc độ phát triển cao, tỉnh luôn nằm trong nhóm dẫn đầu về tăng trưởng GDP, cuốn mạnh vốn đầu tư nước ngoài.

Dự báo thời kì tới tỉnh Đồng Nai nói chung và TP Biên Hòa nói riêng sẽ trở nên tâm điểm lôi cuốn dòng vốn đầu tư chuyển dịch từ TP Hồ Chí Minh về đây, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

Tham khảo ngay Bán nhà Biên Hòa để tìm hiểu và cập nhật thêm nhiều thông tin mới về thị trường bất động sản tại thành thị Biên Hòa – Đồng Nai.