Trước ngày 30/4, TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành 4 dự án giao thông quan trọng

Trước ngày 30/4, TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành 4 dự án giao thông quan trọng

Việc hoàn thành 4 dự án liên lạc này sẽ góp phần đổi thay diện mạo thị thành của TP Hồ Chí Minh nhằm chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam hợp nhất giang san.

Mục lục

Hoàn thành dự án đường song hành Võ Văn Kiệt

Dự án đường song hành Võ Văn Kiệt được khởi công từ tháng 5/2021 và dự định hoàn tất trong 240 ngày. Tuy nhiên, TP Hồ Chí Minh trở thành tâm dịch lớn nhất cả nước vào năm 2021 khiến tiến độ thi công dự án chậm gần 3 tháng. Do đó, đơn vị xây dựng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các hạng mục rút cuộc của dự án để sẵn sàng thông xe vào tháng 4/2022.

duong-song-hanh-vo-van-kiet-1648465513.jpg
Dự án đường song hành Võ Văn Kiệt đang đẩy nhanh tiến độ để bàn giao.

Tổng số vốn đầu tư cho dự án là 54 tỷ đồng, với tổng chiều dài tuyến đường là 615 m, bề rộng mặt đường là 7 m. Tuyến đường nằm cặp bên đại lộ Võ Văn Kiệt, dọc theo bờ kênh Tàu Hủ và phía dưới cầu Calmette. Bắt đầu tại điểm giao với đường Võ Văn Kiệt tại khu vực nút giao Võ Văn Kiệt – Nguyễn Thái Học, điểm cuối, gần nút giao với đường Pasteur.

Theo ông Đoàn Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm quản lý điều hành giao thông thành phố TP Hồ Chí Minh, sau khi hoàn tất dự án sẽ khắc phục tình trạng ùn tắc và giảm tai nạn giao thông khi các phương tiện liên lạc muốn rẽ trái tại giao lộ Võ Văn Kiệt và đường Ký Con. Việc di chuyển từ đường Nguyễn Thái Học đến đường Pasteur trở thành dễ dàng hơn.


Dự án cầu Thủ Thiêm 2 hoàn tất đúng dịp 30/4

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 khởi công từ năm 2015 và dự tính hoàn thành vào năm 2018. Tuy nhiên dự án vướng mắc về vốn và phóng thích mặt bằng nên dự định đến trước ngày 30/4/2022 dự án sẽ hoàn thành.

cau-thu-thiem-2-1648465594.jpg
Cầu Thủ Thiêm 2.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 có tổng chiều dài là 1.465 m, vốn đầu tư là hơn 3.100 tỷ đồng. Phần cầu dài 885m được thiết kế là cầu dây văng, với trụ tháp chính có hình trạng kiểu kiến trúc cầu rồng cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm.

Sau khi đi vào hoạt động phá hoang, dự án cầu Thủ Thiêm 2 có vai trò kết nối giao thông giữa Khu thành thị mới Thủ Thiêm với trọng tâm TP Hồ Chí Minh, giảm áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn và đường hầm Thủ Thiêm, xúc tiến phát triển kinh tế – xã hội cho đô thị.


hoàn tất thi công dự án nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen

Khởi công từ tháng 4/2020, sau 2 năm thi công dự án nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4/2022.

kenh-nuoc-den-1648465634.jpg
Dự án nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen làm thay đổi khuân mặt thành thị của TP Hồ Chí Minh.

Với tổng vốn đầu tư 629 tỷ đồng, dự án đã làm “thay da đổi thịt” dòng kênh Nước Đen chảy qua khu vực phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân). Dòng kênh này từng là một điểm đen về ô nhiễm môi trường, ngập ngụa rác, mỗi khi mưa lớn rác thải trữ gây tắc cống nghiêm trọng.

Sau khi hoàn tất việc cải tạo, lòng kênh Nước Đen được nạo vét, hai bên bờ được kè lại kiên cố, lắp lan can cao hơn 1,5 m và làm vỉa hè rộng gần một mét cho người đi bộ. Dự án đã làm đổi thay khuân mặt thành phố của quận Tân Bình nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung.


Chủ đầu tư metro số 1 hoàn mặt bằng đường Lê Lợi (quận 1)

Từ tháng 10/2016, khu vực đường Lê Lợi được rào chắn để thi công gói thầu 1a thuộc dự án metro số 1. Sau nhiều năm rào chắn thi công, đến nay gói thầu này đã hoàn tất hơn 95%. Do đó, đoạn đường từ Nguyễn Huệ đến gần đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa sẽ được bàn giao mặt bằng trước ngày 30/4/2022.

mat-bang-duong-le-loi-1648465710.jpg
Khu vực đường Lê Lợi được rào chắn để thi công gói thầu 1a thuộc dự án metro số 1 nhiều năm.

Sau khi được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện thiết kế cảnh quan theo 3 giai đoạn để hoàn lại không gian vốn có. dự kiến sau khi hoàn thành, tuyến đường Lê Lợi sẽ trở nên tuyến phố thương nghiệp sầm uất lôi cuốn du khách và người dân, trở thành điểm nhấn của “thành thị mang tên Bác”.