Vì sao cao tốc Dầu Giây – Tân Phú chưa được chấp thuận đầu tư?

Vì sao cao tốc Dầu Giây – Tân Phú chưa được chấp thuận đầu tư?

Bộ liên lạc chuyển vận cập nhật, hoàn thiện mỏng nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú trình Thủ tướng quyết định, sau khi Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng thuộc dự án.

Mục lục

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về Dự án xây dựng cao tốc Dầu Giây – Tân Phú thời đoạn 1 dựa trên tờ trình của Bộ liên lạc chuyển vận.

Trước đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai đã quyết định chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thuộc khuôn khổ dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú vào vắng nghiên cứu tiền khả thi của dự án. Do đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ Giao thông tải cập nhật quyết định này vào báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án để trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư.

Dự án này đã được Bộ liên lạc chuyển vận gửi tờ trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư theo phương thức PPP (hiệp đồng BOT).

Theo đó, dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú có tổng vốn đầu tư lên tới 8.300 tỷ đồng, dự định khởi công sau năm 2022 và được hoàn tất vào năm 2025. Dự án có tổng chiều dài 61km. Đây là một trong 3 dự án thành phần của dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có chiều dài hơn 200 km. Bộ Giao thông chuyển vận được giao xây dựng đoạn Dầu Giây – Tân Phú, còn đoạn Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương (huyện Đức Trọng) được Chính phủ giao cho Ủy ban quần chúng. # tỉnh Lâm Đồng xây dựng.

Dự án này có điểm đầu kết nối với Quốc lộ 1 ở Km1829+500 và điểm cuối giao cắt với Quốc lộ 20 ở vị trí Km60+100 thuộc huyện Tân Phú (tỉnh Đồng Nai). thời đoạn 1 của dự án được thiết kế với 4 làn xe, bề mặt 17m, véc tơ vận tốc tức thời thiết kế cho phép 100km/h.

cao-toc-dau-giay-lien-khuong-1648206489.png
Dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú là một trong ba dự án thành phần của dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

Đối với cao tốc này, Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao thông vận chuyển) đề xuất đầu tư dự án theo hình thức PPP (Hợp đồng BOT). Vốn xây dựng dự án được huy động từ chủ sở hữu và vốn vay. quốc gia tương trợ 1.300 tỷ đồng để thực hiện dự án. Trong đó, vốn từ quốc gia được dành để chi trả đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư, tương trợ xây dựng dự án. Phương án thu hồi vốn là thu phí để hoàn trả vốn quốc gia với mức giá khởi điểm 1/700 đồng/km/ xe và thu phí trong vòng 20 năm, 3 tháng.

Theo Bộ Giao thông vận tải, dự án này khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải cho Quốc lộ 20, rút ngắn thời gian di chuyển, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng cao trong khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế – tầng lớp ở địa phương hai tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng. Dự án này cũng ăn nhập với quy hoạch phát triển đường cao tốc đã được Chính phủ chuẩn y.

Bên cạnh đó, tuyến Dầu Giây – Tân Phú nằm trong dự án đường cao tốc Dầu Giây – Liên Khương góp phần quan trọng trong việc liên kết các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, đặc biệt là Lâm Đồng – Đồng Nai.

Việc đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, trong đó có dự án thành phần Dầu Giây – Tân Phú đã xúc tiến thị trường bất động sản của tỉnh Lâm Đồng trong thời kì qua. Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, đã có 48 căn hộ chung cư, hươn 36.000 lô đất nền và hơn 3.000 căn nhà được giao tiếp thành công trong năm 2021. Theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, đây là kỷ lục giao du bất động sản của tỉnh khi so sánh với các tỉnh, thành khác ở lân cận.

Không chỉ dừng lại ở việc mua bán bình thường, dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương cũng đã thu hút các “đại bàng” về tìm hiểu thời cơ đầu tư. Có thể kể tới những cái tên như: Tập đoàn phồn thịnh, T&T, Tập đoàn Sao đỏ, Tập đòan Đèo Cả, Tập đoàn Phương Trang… đều đã nghiên cứu, khảo sát ý tưởng để đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng. Điều này đã giúp thị trường bất động sản của Lâm Đồng và các tỉnh phụ cận trở nên sôi động trong thời gian qua, góp phần xúc tiến phát triển kinh tế – xã hội.