Vũng Tàu phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bắc Vũng Tàu

Vũng Tàu phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Bắc Vũng Tàu

Theo quy hoạch, khu đô thị Bắc Vũng Tàu sẽ trở thành trung tâm chuyên ngành lớn phục vụ Thành phố Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.

Mục lục

Theo Lao Động, UBND Thành phố Vũng Tàu vừa tổ chức hội nghị công bố, công khai Quyết định số 3081/QĐ-UBND của UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu, Thành phố Vũng Tàu.

Theo đó, khu vực được lập quy hoạch trở thành không gian quan trọng cho sự phát triển Thành phố Vũng Tàu. Khu đô thị Bắc Vũng Tàu có tính chất là trung tâm hành chính – chính trị của thành phố. Là khu đô thị đa chức năng, biểu trưng cho thành phố. Đồng thời, khu đô thị có các chức năng như một trung tâm chuyên ngành lớn phục vụ cho Thành phố Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phía đông và đông nam của khu đô thị Bắc Vũng Tàu giáp với đường 3/2 và khu vực Chí Linh – Cửa Lấp. Phía đông bắc của khu đô thị này giáp khu vực Hải Đăng. Phía tây bắc giáp sông Dinh. Phía tây nam giáp Sân bay hiện hữu và hồ Bàu Trũng.

khu-do-thi-bac-vung-tau-01-1649845559.jpg
Đồ án quy hoạch khu đô thị Bắc Vũng Tàu. 

Khu đô thị Bắc Vũng Tàu có tổng diện tích khoảng 2.575 ha. Trong đó, đất dân dụng có diện tích 1.741,15 ha (tương đương 67,6% tổng diện tích đất) gồm: đất đơn vị ở diện tích 1.269,1 ha và đất ngoài đơn vị ở là 472,05 ha; đất ngoài dân dụng với diện tích 817,23 ha chiếm 31,7%; đất khác với diện tích khoảng 16,27 ha chiếm 0,7%.

Dự kiến, quy mô dân số tại khu đô thị Bắc Vũng Tàu khoảng 180.000 người.

Ngoài ra, khu đô thị này cũng sẽ được quy hoạch phân khu chức năng gồm 10 tiểu khu.

Tiểu khu 1 là khu đô thị và cụm tiểu thủ công nghiệp Phước Thắng.

Tiểu khu 2 và tiểu khu 3 là khu cửa ngõ đô thị.

Tiểu khu 4 là khu Trung tâm cây xanh, văn hóa, thể thao thành phố

Tiểu khu 5 là khu trung tâm hành chính thành phố có tính chất là khu trung tâm hành chính thành phố kết hợp phát triển các khu nhà ở.

Tiểu khu 6 là khu trung tâm hỗn hợp, y tế, khu ở.

Tiểu khu 7 là khu trung tâm hỗn hợp, công viên cây xanh.

Tiểu khu 8 là khu nhà ở hiện trạng cải tạo.

Tiểu khu 9 là khu trung tâm công nghiệp.

Tiểu khu 10 là khu vực Cù Lao Tàu với tính chất các khu, cụm công nghiệp, khu du lịch sinh thái mật độ thấp.

khu-do-thi-bac-vung-tau-02-1649845807.jpg
Ảnh: minh họa

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu đô thị Bắc Vũng Tàu có thiết kế đô thị và kiến trúc cảnh quan, với 3 trục tuyến không gian chính. Đó là tuyến đường 2/9 là trục không gian chính với vai trò là trục trung tâm; trục thứ hai đi trong lòng không gian công trình hỗn hợp và trục thứ 3 tuyến cảnh quan kênh rạch.

Trước đó, tại họp báo cáo dự thảo về Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2014-2025, Sở Xây dựng tỉnh này cho biết, đến năm 2025, mạng lưới đô thị tỉnh sẽ phát triển gồm 14 đô thị. Trong đó 1 đô thị loại I, 1 đô thị loại II, 3 đô thị loại III, 2 đô thị loại IV và 7 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ đạt 65-70%.

Chương trình phát triển mạng lưới đô thị này sẽ được chia thành 2 giai đoạn, gồm giai đoạn từ 2014 – 2020, giai đoạn từ 2021 – 2025.

Trong giai đoạn 2014 – 2020, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng ở các đô thị. Cụ thể tại Thành phố Vũng Tàu ưu tiên đầu tư, hoàn thiện các tiêu chí còn yếu liên quan đến hệ thống giao thông, thoát nước, vệ sinh môi trường, xử lý chất thải rắn.

Thành phố Bà Rịa trong giai đoạn này đầu tư hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt như công trình văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo nghề, các tuyến giao thông cấp đô thị, hệ thống cấp điện.

Thị trấn Phú Mỹ ưu tiên phát triển mạng lưới hạ tầng khung đô thị khu vực phía Bắc đường nối từ đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khu công nghiệp Cái Mép.

Trong giai đoạn 2021-2025, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Phú Mỹ theo tiêu chí đô thị loại III. Khu đô thị này có vai trò là trung tâm công nghiệp cảng biển vùng Đông Nam Bộ.

Cũng trong giai đoạn này, các đô thị Vũng Tàu, Bà Rịa sẽ nâng cấp, cải tạo các công trình cơ sở hạ tầng đã xuống cấp. Trong đó, ưu tiên các hạng mục công trình vệ sinh môi trường, hệ thống vui chơi giải trí, thể dục thể thao, công viên cây xanh.