Xây mới 11.000 căn hộ dành cho công nhân tại TP Hồ Chí Minh trong năm nay

Xây mới 11.000 căn hộ dành cho công nhân tại TP Hồ Chí Minh trong năm nay

Trong năm 2022, TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện 12 dự án với tổng quy mô 11.000 căn hộ. Trong đó 10 dự án nhà ở xã hội, 2 dự án nhà lưu trú công nhân.

Mục lục


Giải quyết chỗ ở cho người lao động

Theo VnExpress, năm 2021 với làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, TP Hồ Chí Minh trở thành một trong những tâm dịch lớn nhất cả nước. Tại thời điểm đó, đã ghi nhận tình trạng hàng nghìn người lao động tại thành phố đông dân nhất cả nước này gặp vô vàn khó khăn về công việc cũng như chỗ ở khiến họ không thể trụ lại thành phố.

Sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát, thành phố dần “hồi sinh”, các doanh nghiệp tái sản xuất kinh doanh. Lúc này tình trạng thiếu hụt lao động diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phục hồi kinh tế của TP Hồ Chí Minh.

Một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng trên đó chính là vấn đề giữ chân người lao động ngoại tỉnh. Do đó, giải pháp để giải quyết bài toán trên chính là chăm lo chỗ ở cho người lao động và gia đình họ, để họ có thể “an cư lạc nghiệp”, yên tâm cống hiến cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

nha-o-cong-nhan-02-1650990380.jpg
Thiếu nhà ở khiến TP Hồ Chí Minh khó giữ chân người lao động.

Do đó, tại lễ động thổ nhà lưu trú có 360 căn, đáp ứng 1.000 chỗ ở, dành cho công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung 2 (TP Thủ Đức), sáng 25/4, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2022, thành phố sẽ có 12 dự án nhà ở dành cho người lao động.

Trong đó, có 4 dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp thực hiện với quy mô trên 3.300 căn. Những dự án này gồm dự án dành cho công nhân hai Khu công nghiệp Tân Bình (Tân Phú), Đông Nam (Củ Chi), Nhà ở xã hội Lê Thành (Bình Chánh) và một dự án tại xã Long Thới (Nhà Bè).

6 nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở thương mại. Tổng quy mô các dự án này là gần 6.000 căn hộ. Xây dựng tại các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7 và TP Thủ Đức.

Hiện nay, giá nhà ở xã hội dao động từ 20 – 25 triệu đồng/m2, như vậy mỗi căn sẽ có giá từ 1 – 1,6 tỷ đồng. Người

mua nhà

ở xã hội sẽ được vay tối đa 900 triệu đồng, không quá 70% giá trị căn hộ, thời gian trả 15 năm. Người lao động tải ứng dụng của Trung tâm quản lý nhà vào điện thoại hoặc vào trang web của sở để theo dõi thông tin dự án.

Người lao động muốn mua nhà tại các dự án nhà ở xã hội ngoài ngân sách thì nộp hồ sơ trực tiếp cho chủ đầu tư, Sở Xây dựng sẽ thẩm định lại.

Dự kiến trong tháng 4/2022, TP Hồ Chí Minh sẽ khởi công thêm 2 dự án nữa gồm dự án nhà ở xã hội thuộc khu nhà Nguyên Sơn (huyện Bình Chánh) với 242 căn và dự án chung cư nhà ở xã hội tại phường Long Trường (TP Thủ Đức) với 726 căn. Những dự án này được khởi công trong dịp chào mừng ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4.


Đẩy nhanh tiến độ xây nhà ở công nhân

Theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025 đã được phê duyệt, TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm gần 484.000 căn hộ, tương đương với hơn 50 triệu m2 sàn. Trong đó, nhà ở xã hội, nhà dành cho công nhân thuê khoảng hơn 35.700 căn, tương đương với 2,5 triệu m2 sàn.

Trong giai đoạn này, để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động đang sống trong các khu nhà trọ, người sống trên ven kênh rạch, các khu chung cư cũ phải tháo dỡ, TP Hồ Chí Minh phấn đầu phát triển thêm 3,1 triệu m2 sàn với hơn 56.700 căn nhà ở xã hội, nhà lưu trú, nhà ở thương mại giá thấp.

nha-o-cong-nhan-01-1650990379.jpg
Trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội.

Do đó, để thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở trên, Sở Xây dựng đã tham mưu với thành phố rà soát các quỹ đất tại khu chế xuất, công nghiệp, công nghệ cao chưa đầu tư xây dựng, để xây dựng nhà lưu trú cho công nhân; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoàn tất thủ tục về đầu tư, xây dựng.

Tại lễ động thổ nhà lưu trú cho công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung 2, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đề nghị Sở Xây dựng cần đẩy nhanh tiến độ dự án nhà ở cho công nhân trong năm 2022 và 2023 để tham gia gói tín dụng 40.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi theo Nghị quyết 11 của Chính phủ về phục hồi phát triển kinh tế.

Thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ có chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi kích cầu để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà ở lưu trú công nhân.

Theo số liệu của Sở Xây dựng, sau 15 năm, TP Hồ Chí Minh đã đưa vào sử dụng 31 dự án nhà ở xã hội, tương ứng 18.800 căn hộ và 16 nhà lưu trú công nhân với khoảng 21.400 chỗ ở tại 11 khu công nghiệp, khu chế xuất.

nha-o-cong-nhan-03-1650990611.jpg
Hiện nay, phần lớn công nhân tại TP Hồ Chí Minh sống tại các phòng trọ có diện tích nhỏ.

Trước đó, tại Hội nghị tiếp xúc của HĐND TP với hơn 400 lao động nữ, một số người lao động cho biết thu nhập trung bình 7-8 triệu đồng/tháng, do đó với mức chi phí để trang trải cuộc sống tại thành phố khiến họ không thể có tích lũy dành cho việc mua nhà ở tại TP Hồ Chí Minh.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, qua khảo sát của công đoàn, phần lớn công nhân ở các tỉnh miền Tây, vùng lân cận TP Hồ Chí Minh xác định chỉ ở TP làm việc một thời gian, sau đó về quê. Bởi thu nhập của họ thấp, không tích lũy đủ số tiền ban đầu và trả hàng tháng để mua nhà.

Mới đây, công đoàn thành phố đã thực hiện khảo sát về nhu cầu nhà ở của người lao động. Kết quả cho thấy có khoảng 1,3 triệu lao động, công nhân làm việc tại thành phố có nhu cầu nhà ở.

Chỉ 3% trong đó, tương đương với gần 40.000 công nhân đang sống ở các khu lưu trú, ký túc xá được xây dựng tại các khu công nghiệp. Số lao động còn lại hầu hết đều sống trong các phòng trọ diện tích trung bình 14m2, với mức thuê bình quân là 1,6 triệu đồng/tháng và khoảng 4 người cùng ở. Như vậy, mỗi tháng công nhân đã phải dành từ 10 – 15% thu nhập để trả tiền cho chỗ ở.